'Chúa Thánh Thần làm cho chúng ta trở nên những Kitô hữu thực sự, chứ không phải những con người hư ảo’

Thứ Ba, 10-05-2016 | 13:53:03

Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng chính Chúa Thánh Thần vẫn luôn hoạt động trong Giáo Hội nhưng đối với nhiều Kitô hữu ngày nay, Chúa Thánh Thần là một nhân vật xa lạ.

Phát biểu vào sáng thứ Hai trong Thánh lễ tại nhà nguyện Casa Santa Marta, Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu hãy để Chúa Thánh Thần thúc đẩy, Ngài nói, chính Chúa Thánh Thần sẽ chỉ cho chúng ta con đường dẫn đến tự do.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng gửi lời chúc mừng tới các nữ tu thuộc Tu hội Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn đang phục vụ tại nhà nguyện Casa Santa Marta nhân ngày lễ mừng kính Đấng sáng lập Tu hội: Thánh Louise de Marillac.

Lấy cảm hứng từ bài đọc kể lại cuộc đối thoại giữa Phaolô và các môn đệ đầu tiên ở Êphêxô, Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc lại rằng các môn đệ đã nói với Phaolô rằng “Ngay cả việc có Thánh Thần, chúng tôi cũng chưa hề được nghe nói”.

Đây là một điều gì đó, Ngài nói, vẫn xảy ra thường ngày cũng như nhiều người tin vào Chúa Giêsu thế nhưng lại không biết Chúa Thánh Thần.

Đức Thánh Cha nói: “Nhiều người nói rằng họ “đã được học Giáo Lý” rằng Chúa Thánh Thần đồng bản thể “của Ba Ngôi vị”, nhưng họ không biết gì hơn về Ngài và họ cũng chẳng biết cách thức Chúa Thánh Thần hoạt động.”

“Chúa Thánh Thần hoạt động mạnh mẽ trong Giáo Hội và trong đời sống các tín hữu”, hơn nữa, Chúa Thánh Thần liên kết chúng ta, các Kitô hữu, nên một.

Đức Thánh Cha tiếp tục: “Chúa Thánh Thần mở cửa tâm hồn và mời gọi chúng ta trở nên những chứng nhân về Chúa Giêsu. Đầu Thánh lễ chúng ta đã được nghe những ca từ được cất lên: “Anh em sẽ lãnh nhận Chúa Thánh Thần và anh em sẽ trở nên những chứng nhân giữa lòng thế giới. Chúa Thánh Thần là Đấng mở miệng lưỡi chúng ta để ca ngợi Thiên Chúa, để cầu nguyện cùng Thiên Chúa, Ngài là Đấng ở giữa chúng ta và dạy chúng ta nhận biết Chúa Cha và gọi Ngài là “Cha”.

“Chúa Thánh Thần giải thoát chúng ta khỏi tình trạng ‘mồ côi’ mà các quyền lực trần gian đã đẩy chúng ta “, Đức Thánh Cha nói.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói Chúa Thánh Thần là “Đấng bênh vực Giáo Hội” và Ngài cũng cảnh báo những nguy cơ của việc không sống xứng đáng với những ơn Chúa Thánh Thần đã ban, để rồi dẫn đến việc suy đồi “những luân thường đạo lý”.

Theo Đức Thánh Cha, chỉ tuân giữ các điều răn mà “không làm gì hơn” thì vẫn chưa đủ.

Đời sống Kitô hữu – Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc lại – “không đơn thuần chỉ là một đời sống đạo đức, nhưng quan trọng hơn, đó là một cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu Kitô”. Và chính nhờ Chúa Thánh Thần mà cuộc gặp gỡ này sẽ xảy ra:
“Nhưng chúng ta lại giữ Chúa Thánh Thần như một ‘tù nhân quý tộc’ trong tâm hồn chúng ta: chúng ta không để Chúa Thánh Thần hoạt động trong tâm hồn mình. Chúa Thánh Thần sẽ làm tất cả, Ngài thông biết mọi sự, Ngài sẽ nhắc nhở chúng ta những điều Chúa Giêsu đã dạy, Ngài sẽ giải thích tất cả về Chúa Giêsu. Chỉ có một điều mà Chúa Thánh Thần không thể làm được đó là: làm cho chúng ta trở nên những Kitô hữu ‘hư ảo’. Chúa Thánh Thần biến đổi chúng ta trở nên những Kitô hữu thực sự. Chúa Thánh Thần là Ngôi Ba Thiên Chúa”.

Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi tất cả các tín hữu trong tuần này hãy cùng suy ngẫm về hoạt động của Chúa Thánh Thần trong đời sống của chúng ta và tự hỏi bản thân xem liệu chúng ta có can đảm để trở nên những chứng nhân cho Chúa Giêsu giữa lòng thế giới hôm nay không. Chúng ta hãy chuẩn bị tâm hồn thật sốt sắng để mừng Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống sắp tới.

Đức Thánh Cha cũng mời gọi chúng ta hãy luôn nhớ đến Chúa Thánh Thần và xin Chúa Thánh Thần ban cho chúng ta biết vâng nghe theo sự hướng dẫn của Ngài trong đời sống mỗi chúng ta:

“Đây là điều chúng ta phải thực hiện trong tuần này: hãy nhớ đến Chúa Thánh Thần và luôn thưa chuyện với Ngài”.

Minh Tuệ (theo Radiovaticana)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới