Chúa Nhật Lễ Lá: “Việc Thiên Chúa làm quá cao vời đối với loài người chúng ta”

Thứ Hai, 21-03-2016 | 15:38:46

Đức Thánh Cha đã nói như thế khi bước vào Tuần Thánh tại Vatican, nhắc nhở các tín hữu hãy noi gương Chúa Giêsu, học cách từ bỏ chính mình.

DGH la“Việc Thiên Chúa làm có vẻ quá cao vời đối với loài người chúng ta, Ngài đã tự hủy mình ra như không vì sự rỗi linh hồn chúng ta, trong khi đó con người chúng ta lại cảm thấy khó khăn để quên mình đi dù chỉ là một chút”.

Đúng một tuần trước Chúa Nhật Phục Sinh, Đức Giáo Hoàng Phanxico nhắc nhở các tín hữu rằng Chúa Giêsu đã tự hạ và từ bỏ chính mình vì chúng ta, vì vậy chúng ta hãy noi gương sống như Ngài đã dạy chúng ta.

Trong bài giảng tại Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng Chúa Giêsu đến để cứu độ chúng ta và vì vậy chúng ta không được làm theo “cách riêng của mình”. Ngài mời gọi các tín hữu hãy lựa chọn con đường của Chúa Giêsu, là “con đường phục vụ, tha thứ, quên mình”.

Đức Thánh Cha mời gọi: “Chúng ta có thể bước đi trên con đường này bằng cách chiêm ngắm Đấng Bị Đóng Đinh trên Thánh giá – “ngai tòa của Thiên  Chúa”, để học biết tình yêu khiêm hạ, cứu rỗi và trao ban sự sống, để từ bỏ ích kỷ và việc kiếm tìm quyền bính, danh vọng”.

Bằng cách tự hạ mình, Đức Thánh Cha tiếp lời, Chúa Giêsu mời gọi chúng ta bước đi trên con đường của Người.

“Chúng ta hãy chiêm ngắm dung nhan của Người để có thể hiểu được mầu nhiệm của sự tự hạ mình; và sau đó, trong thinh lặng, chúng ta hãy chiêm ngắm mầu nhiệm của Tuần Thánh này”. “Cũng như khi vào Giêrusalem, Chúa Giêsu mong muốn đi vào các thành phố của chúng ta cũng như cuộc sống của mỗi chúng ta”, Đức Thánh Cha nói.

“Bằng quyền năng Chúa Thánh Thần, Người tha thứ mọi tội lỗi chúng ta và giao hoà chúng ta với Thiên Chúa Cha và với chính bản thân mỗi chúng ta”.

“Ước chi không điều gì có thể ngăn cản chúng ta kiếm tìm nơi Người suối nguồn niềm vui, một niềm vui đích thật tồn tại và trao ban an bình; bởi vì chỉ có Chúa Giêsu cứu thoát chúng ta khỏi các ràng buộc của tội lỗi, cái chết, sự sợ hãi và sự buồn sầu.

Một tình yêu vô bờ bến

Đức Thánh Cha nhắc lại: ”Phụng vụ hôm nay còn dạy chúng ta biết rằng Chúa đã không cứu chúng ta với “việc vào thành như một người giành chiến thắng vinh quang trở về hay bằng các phép lạ quyền năng”, nhưng là bằng việc tự hạ và hủy mình ra không”. Hai động từ này đã cho thấy tình yêu vô bờ bến mà Thiên Chúa dành cho chúng ta. “Người khước từ vinh quang của Con Thiên Chúa và trở thành Con của loài người, để hoàn toàn liên đới với chúng ta là những kẻ tội lỗi, dùg Người là Đấng vô tội”.

“Thậm chí hơn thế nữa”, Đức Thánh Cha nói thêm: “Chúa Giêsu đã sống trong tình trạng “không phải là một ông hoàng hay một hoàng tử quyền quý” nhưng “của một người đầy tớ”.

Chính sự huỷ diệt tột đỉnh này đã vén mở gương mặt thật của Thiên Chúa, là sự thương xót. Chúa Giêsu cũng phải chiến đấu chống lại những cám dỗ, Người đã tha thứ cho những người đang đóng đinh mình.

“Nếu mầu nhiệm sự dữ sâu thẳm, thì thực tại Tình Yêu của Người là vô tận, đi xuống tới mồ sâu và tới tận cõi âm ty, gánh lấy tất cả nỗi đớn đau của chúng ta, đem ánh sáng vào trong bóng tối, đem sự sống vào trong cõi chết, đem tình yêu vào nơi thù hận”. Đức Thánh Cha kêu gọi các tín hữu hãy làm thế nào để thánh ý Chúa được thể hiện trong cuộc sống của mình.

Giờ Kinh Truyền Tin

Cuối Thánh Lễ, Đức Thánh Cha gửi lời chào cách đặc biệt tới các bạn trẻ tới tham dự Thánh Lễ.

Đức Thánh Cha nhắc hôm nay là Ngày giới trẻ quốc tế lần thứ 31, sẽ là đỉnh cao trong “Đại hội thế giới ở Krakow”, Ba Lan, vào cuối tháng Bảy này.

“Đề tài Đại hội giới trẻ thế giới năm nay là “Phúc cho những người thương xót, vì họ sẽ được xót thương”, Đức Thánh Cha nói tiếp, “Tôi hy vọng các bạn có thể đông đảo đến Craccovia, quê hương của thánh Gioan Phaolô II, là người đã bắt đầu các Ngày Quốc Tế Giới Trẻ”.

Đức Thánh Cha cũng cho biết hiện nay tại Quảng trường Thánh Phêrô có sự hiện của rất nhiều tình nguyện viên trẻ đến từ Krakow.

“Khi trở về Ba Lan”, Đức Thánh Cha nói, “họ sẽ đem cho các vị hữu trách các cành ô liu được hái tại Giêrusalem, Assisi và Montecassino đã được làm phép tại quảng trường này, như lời mời gọi vun trồng các ý hướng hòa bình, hòa giải và tình huynh đệ”.

“Hãy can đảm tiến về phía trước!” Đức Thánh Cha khuyến khích, đồng thời cảm ơn các bạn trẻ vì những nỗ lực của họ.

Minh Tuệ (theo Zenit.org)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới