Chủ tịch Ủy ban di dân của các Giám mục Hoa Kỳ thúc giục các gia đình cùng sát cánh bên nhau tại biên giới

Thứ Hai, 04-06-2018 | 16:56:37

WASHINGTON, D.C. – Chủ tịch Ủy ban di dân của các giám mục Hoa Kỳ hôm 1 tháng Sáu đã chỉ trích chính quyền Trump vì “cưỡng bức chia tách trẻ em khỏi cha mẹ của chúng” tại biên giới Hoa Kỳ-Mexico.

Đức Giám Mục Joe S. Vasquez của Austin, Texas, chủ tịch Ủy ban Di dân của Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ, trả lời câu hỏi của phóng viên trong một cuộc họp báo ngày 13 tháng 11 tại hội nghị Hội nghị Công Giáo Hoa Kỳ ở Baltimore. (Ảnh: Bob Roller / CNS.)

Một chính sách như vậy quả là “không hiệu quả với mục đích ngăn chặn cũng như vấn đề an ninh, và đồng thời trái với các giá trị Công giáo của chúng ta”, Đức Giám mục Joe S. Vasquez Địa phận Austin, Texas nói. “Sự thống nhất của gia đình chính là một cơ sở của hệ thống nhập cư Mỹ của chúng ta và đồng thời cũng là một yếu tố nền tảng của Giáo huấn Công giáo”.

Vào ngày 7 tháng 5, Tổng chưởng lý Jeff Sessions đã tuyên bố chính sách “không khoan nhượng” đối với những người nhập cư vượt biên trái phép vào Hoa Kỳ, dẫn đến kết quả là nhiều trẻ em bị chia tách khỏi gia đình của mình. Số trẻ vị thành niên bị giam giữ tại Hoa Kỳ đã tăng gần 2.000 người. Vào ngày 29 tháng 5, số liệu của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ đã đẩy con số này lên 10,773.

“Này con cái là hồng ân của Chúa, con mình sinh hạ là phần thưởng Chúa ban”, Đức giám mục Vasquez nói, trích dẫn Tv 127: 3. “Trẻ em không phải là công cụ ngăn chặn nhưng là một sự chúc lành từ Thiên Chúa”.

“Việc vứt bỏ mối liên hệ giữa cha mẹ và con cái gây ra những tổn thương đã được khoa học chứng minh vốn thường dẫn đến những vết sẹo về mặt tình cảm không thể khắc phục được”, Đức Cha Vasquez tiếp tục. “Theo đó, trẻ em cần phải luôn luôn được đặt trong môi trường ít bị hạn chế nhất: một môi trường gia đình an toàn, lý tưởng với từng gia đình riêng của chúng”.

Đức Cha Vasquez cho biết rằng ngài và các giám mục đồng nhiệm “hiểu được nhu cầu đối với vấn đề an ninh biên giới và vấn đề an ninh của đất nước chúng ta, thế nhưng việc chia tách các gia đình tại biên giới Hoa Kỳ hoặc Mexico không làm giảm những lo ngại đối với vấn đề an ninh”.

Đức Cha Vasquez cho biết trẻ em và gia đình của chúng sẽ tiếp tục “phải gánh lấy những rủi ro lớn của việc di cư – bao gồm cả việc chia tách gia đình – bởi vì nguyên nhân gốc rễ của vấn đề di cư từ khu vực ‘Tam giác phía Bắc (Northern Triangle) hiện vẫn còn”. “Tam giác phía Bắc” ám chỉ các quốc gia Guatemala, Honduras và El Salvador.

Những nguyên nhân gốc rễ mà Đức Cha Vasquez đã trích dẫn đó chính là “bạo lực cộng đồng hoặc bạo lực được nhà nước tán thành, chiêu dụ băng đảng, tình trạng nghèo đói và thiếu cơ hội giáo dục”.

“Bất kỳ chính sách nào cũng cần phải giải quyết những yếu tố này trước tiên khi chúng ta tìm cách sửa chữa hệ thống nhập cư đã bị phá vỡ của chúng ta”, Đức Cha Vasquez nói.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới