Chủ tịch Hội đồng Giám Mục Hoa Kỳ phản đối Sắc lệnh về môi trường

Thứ Sáu, 31-03-2017 | 00:27:04

Tổng thống Donald J. Trump đã ban hành một sắc lệnh hôm 28/3 vừa qua nhằm hủy bỏ và làm suy yếu phần lớn các hoạt động bảo vệ môi trường, đồng thời thực hiện việc tháo dỡ có hiệu lực Chương trình Năng lượng Sạch (CPP) – một chương trình quốc gia nhằm giảm khối lượng khí thải carbon từ các nhà máy điện xuống còn 32% từ nay tới trước năm 2030. Các nhà máy điện đốt nhiên liệu hóa thạch là ngành phát thải nguồn ô nhiễm lớn nhất, chỉ chiếm dưới một phần ba tổng lượng phát thải khí nhà kính của Hoa Kỳ.

“HĐGM Công giáo Hoa Kỳ, hiệp thông với ĐTC Phanxicô, ủng hộ mạnh mẽ công tác quản lý môi trường đồng thời kêu gọi ‘đất nước chúng ta hãy chung tay nhằm hạn chế lượng khí thải carbon’ “, Đức Cha Frank J. Dewane – Giám mục Địa phận Venice, tiểu bang Florida, đồng thời là Chủ tịch Uỷ ban Công lý và Phát triển Con người, phát biểu nhằm phản ứng lại trước sắc lệnh này. “Sắc lệnh này đã đặt một số biện pháp bảo vệ môi trường vào tình trạng nguy hiểm đồng thời đẩy Hoa Kỳ ra khỏi tiêu chuẩn cacbon quốc gia, tất cả đều đã không thông qua một kế hoạch đầy đủ nhằm đảm bảo việc chăm sóc hợp lý đối với con người cũng như công trình sáng tạo. Hành động vừa qua quả thật đáng buồn, Hoa Kỳ sẽ không đạt được các mục tiêu giảm nhẹ trong nước và quốc tế “.

HĐGM Công giáo Hoa Kỳ đã lên tiếng ủng hộ đối với tiêu chuẩn khí thải carbon quốc gia trong những năm gần đây, mặc dù Giáo hội không dành đặc quyền cho một tập hợp bao gồm các phương pháp tiếp cận kỹ thuật, kinh tế hoặc chính trị đối với người khác. Đức Giám mục Dewane nhấn mạnh rằng, mặc dù Chương trình Năng lượng Sạch không phải là cơ chế duy nhất có thể giảm lượng khí thải carbon, việc thiếu một giải pháp thay thế khả thi hiện tại là một mối bận tâm nghiêm trọng.

“Quản trị viên Cơ quan bảo vệ môi sinh Hoa Kỳ đã nhiều lần tuyên bố rằng các chính sách phải cổ võ cho sự tăng trưởng và thân thiện với môi trường. Cách tiếp cận tổng thể có thể tôn trọng các mối bận tâm về con người và tự nhiên đồng thời vẫn có thể đạt được các mục tiêu này, nếu được thực hiện một cách đúng đắn. Nhiều tiểu bang đã đạt được những tiến bộ to lớn đối với mục tiêu giảm thiểu khí các-bon theo Chương trình Năng lượng Sạch, và động lực này nên được khuyến khích và không bị cản trở. Thông điệp Laudato si của Đức Phanxicô tập trung vào ‘tiếng gào thét của cả trái đất cũng như tiếng gào thét của những người nghèo khổ’. Với sắc lệnh mới được công bố gần đây, chính quyền có nguy cơ gây tổn hại đến bầu không khí, các nguồn nước, và quan trọng nhất, đó chính là những người dân của chúng ta, đặc biệt là những người nghèo khổ và dễ bị tổn thương mà không đề xuất cách tiếp cận cụ thể và đầy đủ nhằm đáp ứng các nghĩa vụ quản lý của chúng ta với tư cách là một quốc gia”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới