Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Hoa Kì kêu gọi đối thoại và hòa bình

Thứ Năm, 21-07-2016 | 14:26:39

Đức Cha Joseph E. Kurtz – Tổng Giám Mục Louisville, Kentucky, đồng thời là Chủ tich Hội Đồng Giám Mục Công giáo Hoa Kì, đã có bài phát biểu liên quan đến vụ xả súng bắn chết người của các nhân viên cảnh sát tại Baton Rouge, Lousiana hôm 17/7 vừa qua.

20160721 Hoa Kỳ

Hãy dừng lại ngay lập tức! Đủ rồi” (Lc 22, 51)

Tuyên bố của Đức Tổng Giám Mục Joseph E. Kurtz Địa phận Louisville – Chủ tich Hội Đồng Giám Mục Công giáo Hoa Kì

Tôi xin hiệp ý cầu nguyện cho các nhân viên cảnh sát cũng như các gia đình bị ảnh hưởng bởi vụ nổ súng kinh hoàng tại Baton Rouge. Chúng ta nhận thấy rằng chúng ta đang sống giữa bối cảnh của những lời cầu nguyện ai oán để an ủi những người đang sầu khổ và cứu giúp các nạn nhân xấu số trong vụ xả súng vừa qua. Người ta đau khổ chỉ vì đồng phục của họ là màu xanh, người ta đau khổ vì họ là người da màu và người đau khổ cũng chỉ vì hơn kém nhau về địa vị trong cuộc sống.

Con người thời đại ngày nay thường bị rơi vào cám dỗ dùng bạo lực đáp trả lại bạo lực. Ngay cả Thánh Phêrô cũng đã hành động như thế khi toán lính xồng xộc kéo đến bắt giữ Thầy mình. Phản ứng của Chúa Giêsu trước hành động của Phêrô đã quá rõ ràng. Ngài nói với Phêrô: “Hãy xỏ gươm vào vỏ, vì tất cả những ai dùng gươm sẽ chết vì gươm” (Mt 16, 52). Là những môn đệ Chúa Kitô, mỗi người chúng ta hãy biết sống chan hòa yêu thương và mời gọi mọi người thành tâm thiện chí hãy cùng chung sống trong hòa bình.

Những lý do để giải thích cho vấn đề tại sau đau khổ lại luôn hiện hữu trong xã hội chúng ta thì vô cùng phức tạp và đa dạng. Là một cộng đồng xã hội, chúng ta có nhiệm vụ phải cùng cộng tác với nhau trong việc giải quyết những sự dữ vẫn luôn hiện hữu nơi những vấn nạn của việc phân biệt chủng tộc, sự cần thiết phải bảo vệ người dân khỏi những mối nguy hiểm hiện tại của chủ nghĩa cực đoan cũng như sự sụp đổ chung của nền văn minh nhân loại. Là một Giáo Hội, chúng ta phải không ngừng tìm kiếm mọi phương thức nhằm thúc đẩy việc đối thoại. Câu trả lời sẽ không đến dễ dàng và nhanh chóng như chúng ta mong đợi. Chúng ta phải tiếp tục tìm kiếm và lắng nghe cho đến khi đạt được điều đó.

Khi chúng ta tìm kiếm sự đối thoại mà trong đó con người phải được tôn trọng thực sự, chúng ta nên tận dụng mọi phương thức dù lớn dù nhỏ để có thể trở nên những dấu chỉ của niềm hy vọng nơi mỗi thói quen hàng ngày trong cuộc sống. Để rồi từ giờ về sau, mỗi khi chúng ta được những nhân viên cảnh sát điều tiết giao thông trên đường yêu cầu chúng ta dừng xe hay khi chúng ta băng qua đường, hãy thầm cám ơn những nhân viên cảnh sát này vì sự đóng góp của họ với xã hội. Đối với những người thực thi pháp luật, từ nay, mỗi khi chúng ta dừng đèn đỏ, hãy cám ơn những người đã góp phần làm cho xã hội chúng ta trở nên có trật tự hơn. Nhiệm vụ xây dựng một xã hội văn minh trên nền tảng vững chắc của tình yêu thương bắt đầu từ sự đóng góp của chính mỗi người chúng ta mỗi ngày.

Minh Tuệ (theo Radio Vatican)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới