Chủ tịch Caritas Châu Á: "Hãy xem xét lại lối sống của mình để chăm sóc công trình Sáng tạo và nhân loại"

Thứ Ba, 09-04-2019 | 12:47:29

“Mẹ Trái Đất, nơi duy trì sự sống của chúng ta, phải chịu đựng vì những tổn hại mà chúng ta gây ra với việc lạm dụng một cách vô độ đối với những điều tốt lành mà Thiên Chúa đã ban cho trái đất. Chúng ta đã không tôn trọng các quyền của thiên nhiên bởi vì chúng ta bị hướng dẫn chủ yếu bởi lòng tham của mình”,  theo ông Benedetto Alo D’Rozario, tân Chủ tịch Caritas Châu Á

Dacca (Agenzia Fides) – “Các dân tộc châu Á được mời gọi xem xét lại lối sống của họ bằng cách tuân theo các tiêu chí tôn trọng và chăm sóc công trình sáng tạo”: theo ông Benedetto Alo D’Rozario, tân Chủ tịch Caritas Châu Á, người vừa bắt đầu nhiệm vụ với tư cách là giáo dân đầu tiên đứng đầu tổ chức liên đới, vốn là một biểu hiện của Giáo hội Công giáo.

“Mẹ Trái Đất, nơi duy trì sự sống của chúng ta, phải chịu đựng vì những tổn hại mà chúng ta gây ra với việc lạm dụng một cách vô độ đối với những điều tốt lành mà Thiên Chúa đã ban cho trái đất. Chúng ta đã không tôn trọng các quyền của thiên nhiên bởi vì chúng ta bị hướng dẫn chủ yếu bởi lòng tham của mình. Châu Á chết dần chết mòn bởi vì những hậu quả bi thảm của các hoạt động không kiểm soát của con người, tất cả đều nhằm thỏa mãn lòng tham. Do việc khai thác thiên nhiên, con người, đặc biệt là trẻ em, có nhiều nguy cơ hơn và trở thành nạn nhân của ình trạng suy thoái môi trường”, ông D’Rozario nói.

“Đức Thánh Cha Phanxicô – Chủ tịch Caritas Châu Á tiếp tục – trong Thông điệp Laudato Sì đã thu hút sự chú ý khẩn cấp của chúng ta đối với việc chăm sóc ngôi nhà chung của chúng ta. Nguyên Giáo Hoàng Benedict XVI đã đề xuất sửa đổi các mô hình tăng trưởng vốn cho thấy sự bất lực trong việc đảm bảo sự tôn trọng đối với môi trường và đồng thời làm tổn hại chính nhân loại”.

Đồng bộ với “tài liệu về chính sách và công lý môi trường” đã được Caritas Quốc tế trình bày trong những năm gần đây, Caritas Châu Á, trong kế hoạch hành động hiện tại, đã xác định các hành động chiến lược đối với vấn đề công lý môi trường và chăm sóc công trình Sáng tạo, theo phương châm “Suy nghĩ toàn cầu, lập kế hoạch tại địa phương, hành động cá nhân”.

Các hành động nhỏ riêng lẻ quả thực vô cùng hữu ích, chẳng hạn như không sử dụng nhựa, ông D’Rozario nhắc lại: “Chúng ta cần xem xét lại lối sống của mình bằng cách tập trung vào những hành động thường ngày của mình”, ông cho biết thêm.

Chủ tịch Caritas Châu Á bình luận với Fides báo cáo mới nhất về tình trạng ô nhiễm không khí “State of Global Air”, được xuất bản bởi Viện “Health Effects Institute” có trụ sở tại Hoa Kỳ: báo cáo nêu rõ rằng tuổi thọ trung bình của trẻ em ở Nam Á giảm xuống mức trung bình là 20 tháng. Theo báo cáo, nếu như mức độ ô nhiễm không khí nằm trong tiêu chí do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đặt ra, tuổi thọ ở Nam Á sẽ tăng thêm khoảng một năm. Năm quốc gia hàng đầu có tỷ lệ tử vong cao nhất do tình trạng ô nhiễm không khí đều nằm ở châu Á: Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan, Indonesia và Bangladesh. “Chính phủ của các quốc gia châu Á – ôn D’Rozario nhắc lại – cần phải xem trọng những dữ liệu này, đồng thời thúc đẩy một mô hình phát triển kinh tế bền vững, vì lợi ích của chính người dân của họ”.

Minh Tuệ (theo Fides)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới