Chủ đề Ngày Di dân và Tị nạn Thế giới lần thứ 103

Thứ Năm, 23-06-2016 | 09:29:00

Đức Thánh Cha Phanxicô đã chọn chủ đề cho Ngày Di dân và Tị nạn Thế giới lần thứ 103: “Những trẻ di dân vị thành niên thường dễ bị tổn thương và không có tiếng nói”.

20160623 di dân

Trong một tuyên bố hôm thứ tư 22/6 vừa qua, Hội đồng Giáo hoàng về Mục vụ cho người Di dân và Du mục cho biết với việc chọn chủ đề này, Đức Thánh Cha Phanxicô “muốn tập trung sự chú ý vào những người nhỏ bé nhất trong số những người nhỏ bé”.

Tuyên bố cho biết trẻ em – những người cùng với cha mẹ chúng đi đến những quốc gia khác để xin tị nạn – thường là những người mà  “tiếng nói riêng của chúng thường không được lắng nghe” và “dễ dàng trở thành nạn nhân của những hành vi vi phạm nhân quyền nghiêm trọng”.

Hội đồng lưu ý rằng “di cư là một hiện tượng trên toàn thế giới”, và tất cả các lục địa cần phải “chấp nhận một thực tế như vậy”. Vấn đề di cư – Hội đồng cho biết – vẫn tiếp tục xảy ra, và đây là mối quan tâm không chỉ đối với những người phải rời bỏ quê hương xứ sở của mình mong tìm kiếm được công ăn việc làm hay một cuộc sống tốt hơn nơi xứ người, mà đối với cả những người lớn và trẻ em đang phải chạy trốn khỏi “những bi kịch thực sự” nơi quê hương của họ.

Có một điều hết sức cần thiết là phải đảm bảo rằng những người di cư cùng với gia đình của họ “được công nhận đầy đủ tất cả các quyền lợi của mình” tại các quốc gia mà họ đến. Các quyền của trẻ em là mối quan ngại đặc biệt, bởi vì trong số những người nhập cư, phụ nữ và trẻ em thường là những người đặc biệt dễ bị tổn thương. Trẻ em thường không được thừa nhận và dường như là “vô hình” bởi vì chúng không có bất kì giấy ờ tùy thân nào, hoặc là khi chúng đến các quốc gia mới mà không có bất cứ bà con thân thuộc nào đi cùng.

Chủ đề của Ngày Di dân và Tị nạn Thế giới năm tới chính là một nỗ lực nhằm thu hút sự chú ý tới những nhu cầu của những người dễ bị tổn thương nhất trong xã hội.

Ngày Di dân và Tị nạn Thế giới sẽ được tổ chức vào ngày 15/1/2017. Theo thông lệ, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ có một Sứ điệp nhân dịp này.

Minh Tuệ (theo Radio Vatican)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới