“Chính quyền” mọc trên cá chết, trên gạo bớt xén của dân

Thứ Sáu, 20-05-2016 | 05:59:02

Gần hai tháng kể từ ngày ngư dân miền Trung phát hiện cá chết bất thường hàng loạt. Trước sự sục sôi của công luận, sự lên tiếng của nhiều tầng lớp xã hội khác nhau, nhà cầm quyền không những không tích cực điều tra và công bố nguyên nhân thảm họa để an lòng dân, trái lại, còn tìm mọi cách bịt miệng dân chúng, đàn áp người tuần hành ôn hòa, dùng các mánh khóe truyền thông để kéo lái dư luận.

20160520-Bai-ChinhQuyenMocTrenCaChet_AnhNgày 14/5, trả lời báo chí về hiện tượng cá chết hàng loạt, ông Phạm Công Tạc – Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH-CN) cho biết, tính đến thời điểm ngày 26/4, các kết quả phân tích cho thấy đã đủ căn cứ khoa học để loại trừ hầu hết các nhóm nguyên nhân tự nhiên từ địa chấn, sốc nhiệt, dịch bệnh… đến nay đã xác định đây là sự cố môi trường trên diện rộng. Về mặt khoa học, việc giải quyết vừa đòi hỏi huy động liên ngành vừa yêu cầu tính chuyên sâu cao trong từng xem xét phân tích khoa học.

Nhưng, sự cố môi trường mà ông Thứ trưởng Bộ KH-CN nói tới là sự cố gì và nguyên nhân vì đâu cá chết, biển bốc mùi hôi thối, vẫn bặt vô âm tín?! Cách ông trả lời và thái độ “đọc báo cáo soạn sẵn” của ông cho thấy có vẻ như nguyên nhân cá chết đã được đảng và nhà nước đóng dấu “bí mật quốc gia”.

Trong lúc người dân, nhất là ngư dân, đang hoang mang dao động trước cuộc sống ngày càng khó khăn do bị mất việc làm, cá bán không ai mua, thì những động thái mới đây của nhà cầm quyền trong việc giải quyết thảm họa môi trường càng làm cho lòng dân phẫn nộ. Trong đó, có việc nhà cầm quyền cố tình lái câu chuyện thuần túy dân sự là cá chết, thành một vụ việc chính trị với âm mưu lật đổ chế độ để có cớ đàn áp những người dân tay không tấc sắt muốn bày tỏ lòng yêu biển cả, yêu quê hương. Chưa hết, họ còn dùng hệ thống truyền thông vu khống, mạ lỵ các trí thức, các vị lãnh đạo tôn giáo. Đài truyền hình quốc gia Việt Nam (VTV) quy chụp Thư chung mà Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Vinh, gửi cho các thành phần dân Chúa ngày 13/5 vừa qua là “thiếu khách quan, thổi phồng, gây hoang mang và dùng những lời lẽ kích động” (?).

Không chỉ có vậy, sự vô lương đạt đến đỉnh điểm, khi nhà cầm quyền thay vì cố gắng tìm ra các giải pháp phù hợp để cứu ngư dân khỏi tình trạng bi đát hiện nay, thì lại làm một chuyện động trời là “ăn bớt gạo của ngư dân được hỗ trợ vì cá chết”.

Theo phản ánh của người dân Hà Tĩnh, tại một số địa phương, đã xuất hiện tình trạng thôn, xóm tổ chức thu tiền của các hộ gia đình được cấp gạo hỗ trợ với lý do trả tiền vận chuyển, hoặc cấp gạo nhưng không đủ số lượng quy định là 15 kg/người/tháng. Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã phải gửi Công văn hỏa tốc ký ngày 17/5 để chấn chỉnh tình trạng bớt xén nguồn trợ cấp cho dân nghèo, theo báo Thanh Niên.

Chuyện chính quyền ăn chặn tiền từ thiện, tiền trợ cấp người nghèo xưa nay không phải chuyện hiếm, trái lại nó vẫn đang diễn ra hằng ngày, đến nỗi bà Nguyễn Thị Doan – khi còn là Phó Chủ tịch nước đã phải thốt lên: “Người ta ăn của dân không từ cái gì nữa, từ liều vắcxin con con đến tiền chữa bệnh bảo hiểm”.

Tự nó, hành vi ăn chặn tiền từ thiện, tiền trợ cấp của người nghèo đã cực kỳ xấu xa. Đằng này, ngay giữa lúc cả thế giới đang quan tâm, cùng chia sẻ nỗi đau đớn quằn quại của ngư dân, thì nhà cầm quyền, thay vì tích cực giúp dân, cứu nước, lại đi quy chụp, vu cáo người lương thiện, ăn bớt gạo của dân… Kỳ thực không thể nói điều gì đó khác hơn, lương tâm của những vị quan chức này coi như đã chết, mùi cá chết hôi thối một lần nữa lại bốc lên ngay giữa cơ quan công quyền.

Đức Đạt Lai Lama, lãnh tụ tinh thần của người Tây Tạng, từng nói: “Cộng sản là loài cỏ dại, mọc trên hoang tàn của chiến tranh, là loài trùng độc, sinh sôi, nảy nở trên rác rưởi của cuộc đời”. Sự kiện chính quyền Hà Tĩnh “ăn bớt gạo của ngư dân” một lần nữa chứng minh cho điều đó.

19/5/2016

Hà Thạch

Tags: , , , , , , ,

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới