Chính phủ Israel không giữ cam kết, các trường học Kitô giáo có nguy cơ đóng cửa

Thứ Năm, 26-05-2016 | 10:29:38

Vài ngày trước khi kết thúc một năm học đầy khó khăn, đã xảy ra một cuộc đình công kéo dài 27 ngày. 47 trường Kitô giáo hoạt động tại Israel đang phải đối mặt với tình trạng khẩn cấp về tài chính từ các hiểm hoạ tiềm tàng, lý do là vì Bộ giáo dục đã không tôn trọng cam kết trong việc chuyển 50 triệu Shekel cho các trường học Kitô giáo.

Mối quan tâm về tình hình khó khăn này được bày tỏ trong đơn kháng cáo của các trường học Kitô giáo. Họ đã phác thảo những bước chính yếu và các khía cạnh hiện còn đang gây tranh cãi về một câu chuyện vốn đang gây ra sự lo lắng cho hàng chục ngàn giáo viên, nhân viên nhà trường, các học sinh và gia đình trên khắp quốc gia này.

Văn phòng các trường học Kitô giáo này cho biết đây là cuộc đình công chưa từng có xảy ra ngay sau khi chính phủ liên tục cắt giảm ngân sách được phân bổ cho các trường học này với mức cắt giảm 45% trong vòng 6 năm qua.

Vào cuối tháng Chín vừa qua, một số đề xuất nhằm phá vỡ những bế tắc này đã được các trường học đệ trình lên Bộ Giáo dục Israel. Cuộc đình công đã kết thúc sau khi chính phủ và các trường học Kitô giáo đi đến một thỏa thuận chung. Dựa trên thỏa thuận, các trường học Kitô giáo sẽ nhận được 50 triệu Shekel  trước ngày 31/3/2016 nhằm bồi thường cho việc cắt giảm trong những năm trước đó. Ngoài ra, thỏa thuận này nói rằng một ủy ban sẽ được thành lập với mục đích duy nhất là thảo luận về các đề xuất nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng này.

Tính đến hôm qua, ngày 25/5/2016, đã hơn 50 ngày so với thời hạn đặt ra, chính phủ vẫn không chuyển số tiền 50 triệu Shekel trên.

Ủy ban được thành lập và đứng đầu bởi tiến sĩ Shimshon Shoshani. Các kết luận bao gồm việc đề xuất kết hợp với hệ thống trường học công theo như những gì đã thỏa thuận. Thỏa thuận cũng cho phép trường học Kitô giáo cứ mỗi lớp có thêm 3 tiếng đồng hồ hàng tuần để “củng cố và giữ gìn bản sắc Kitô giáo và phong cách đặc biệt của cuộc sống trong trường học Kitô giáo”.

“Rõ ràng rằng những đề xuất trên không giải quyết được vấn đề chính yếu của các cuộc khủng hoảng tài chính vốn là hệ quả từ những chính sách của Bộ giáo dục trong những năm gần đây. Và chúng tôi rất tiếc vì thực tế là Bộ Giáo dục đang cố gắng một lần nữa để buộc các trường học của chúng tôi phải kết hợp với hệ thống các trường công”.

Trước những nguy cơ về sự sụp đổ tài chính, các trường học Kitô giáo, thông qua Văn phòng điều phối của họ, yêu cầu Chính phủ Israel tôn trọng cam kết của mình càng sớm càng tốt, quyết định về một khoản tiền cố định phải được thanh toán hàng năm cho các trường học Kitô giáo để bù đắp cho việc cắt giảm quyết liệt, hoặc một cách nào đó chính phủ phải đưa một luật mới giúp các trường học Kitô giáo này đảm bảo đủ kinh phí và cần phải xem xét về tính độc đáo và sự phục vụ lâu dài của các trường học Kitô giáo nơi quốc gia này.

47 trường học Kitô giáo này bao gồm 33.000 sinh viên Kitô giáo, Hồi giáo, Druze Do Thái đến từ khắp nơi trên đất nước.

Minh Tuệ (theo Fides)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới