Chilê: Chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô đã để lại "một lời kêu gọi hy vọng và hiệp nhất"

Thứ Năm, 25-01-2018 | 07:49:02

Lời mời gọi hy vọng, “lại một lần nữa tiếp tục gia tăng sau khi sụp đổ” không ngừng tin tưởng vào quyền năng biến đổi của Thiên Chúa Cha, để không ngừng “dấn thân cho hòa bình”. Và để nói “không với bạo lực vốn gây ra sự tàn phá”, nhằm tìm kiếm “con đường đối thoại cho sự hiệp nhất”, luôn chú ý đến mọi tình huống bất công cũng như các hình thức bóc lột mới, đến sự bấp bênh trong công việc vốn làm hủy hoại cuộc sống và nhà cửa, đến những người tận dụng lợi thế của những người nhập cư bất hợp pháp. Tất cả những điều này không được bỏ quên một điều rằng “tất cả chúng ta đều quan trọng và tất cả chúng ta đều có một điều gì đó để cho đi”. Đây chính là một số chủ đề đặc biệt ảnh hưởng đến những người hành hương và các tình nguyện viên trong chuyến tông du của ĐTC Phanxicô tới Chilê, diễn ra từ ngày 15 đến ngày 18 tháng 1 vừa qua.

Ba ngày mà trong đó Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành ba Thánh lễ với sự tham dự đông đảo của các tín hữu cùng với nhiều cuộc gặp gỡ khác nhau tại ba thành phố của nước này là Santiago, Temuco và Iquique. Gần một triệu rưỡi người đã có mặt tại các sự kiện này. 20.000 tình nguyện viên của Giáo Hoàng, như Ronald Bown, giám đốc Ủy ban Tình nguyện thuộc Uỷ ban Quốc gia về chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô tại Chile, “đã làm việc một cách anh dũng, thức khuya dậy sớm, thậm chí ăn chay, nhưng luôn luôn nhiệt tình, truyền tải cho tất cả những người hành hương, với những nỗ lực, hy sinh và niềm vui, ý nghĩa sứ mạng của họ trong việc phục vụ và cầu nguyện”.

“ĐTC Phanxicô đã nói với chúng ta về hy vọng, về việc luôn luôn kiên định bất chấp những nghịch cảnh”, Jaime Espinoza, một trong số 400.000 khách hành hương hiện diện trong Thánh Lễ được cử hành tại Công viên O’Higgins, Santiago hôm Thứ Ba 16/1, phát biểu với Agenzia Fides. “ĐTC Phanxicô nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta phải trở thành huynh đệ với nhau, như một xã hội Chilê, thậm chí ngay cả khi chúng ta có những điểm khác biệt, chúng ta phải khoan dung và tôn trọng lẫn nhau. Chúng ta phải dấn thân cho công lý và sử dụng lòng thương xót trong tất cả mọi lời nói và hành động của mình”, Jaime Espinoza  khi nhắc lại lời mời gọi của ĐTC Phanxicô trong bài giảng của mình mời gọi việc dấn thân cho hoà bình. 

Tại căn cứ không quân Maquehue, Temuco, hôm Thứ Tư, 17/01, trước 200 nghìn tín hữu, ĐTC Phanxicô đã mời gọi tất cả mọi người, nói riêng, trở thành những người dấn thân cho sự hiệp nhất, Sebastian Corana, một trong những tham dự viên, phát biểu với Agenzia Fides, đồng thời chị cũng cho biết thêm rằng “Temuco là một khu vực bị đánh dấu bởi cuộc xung đột, sau khi lắng nghe sứ điệp của ĐTC Phanxicô, mỗi người chúng ta được mời gọi, trong bối cảnh của mình, để đối thoại và xây dựng những cầu nối để có thể đạt được hòa bình vốn hết sức cần thiết”.

Vào chiều hôm Thứ Tư 17/1, ĐTC Phanxicô đã trở về Santiago để gặp gỡ hơn 50 ngàn bạn trẻ tại Đền thờ Quốc gia Maipú, cũng như hơn 900 ngàn người xuống đường chỉ nhìn thấy Ngài đi ngang qua. Trong cuộc gặp gỡ, những lời của Thánh Albert Hurtado chính là phần chính yếu trong lời mời gọi mà ĐTC Phanxicô đã khởi xướng: “Hỡi các bạn trẻ, hãy yêu mến đất nước Chile của các con” và luôn luôn tự hỏi: “Chúa Kitô sẽ làm gì trong cương vị của tôi?”.

“Thánh lễ tại Lobito đã làm cho tinh thần hiệp nhất trong sự đa dạng của Giáo Hội trở nên hết sức rõ ràng. Nhiều đặc sủng, các phong trào Giáo hội đã cùng với ĐTC Phanxicô cầu nguyện cho một Chilê chào đón và hân hoan hơn”, Maria Graciela Garrido, một trong gần 100 ngàn khách hành hương hiện diện tại Iquique tham dự Thánh Lễ do ĐTC Phanxicô chủ sự tại công viên Lobito vào ngày cuối cùng tại Chilê. Trong Thánh lễ, ĐTC Phanxicô đã nhấn mạnh tầm quan trọng của những người nhập cư trong nước mà Ngài nhắc lại rằng “sự cởi mở đối với những người nhập cư và người nước ngoài chính là một dấu chỉ cho thấy Đức Kitô đang hoạt động trong lòng mỗi người chúng ta”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook