“Chị em tinh thần” của thánh nữ Têrêsa thành Lisieux sẽ được tuyên thánh

Thứ Ba, 08-03-2016 | 05:54:52

ĐTC Phanxicô đã quyết định ký sắc lệnh tuyên thánh cho Chân phước Elizabeth Chúa Ba Ngôi, một nhà văn và là một nữ tu dòng kín Cát Minh. Chị được mô tả như “người chị em tinh thần” của thánh Têrêsa thành Lisieux.

Vatican thông báo về phép lạ thứ hai được cho là nhờ lời chuyển cầu của Chân phước Elizabeth đã được Thánh bộ Tuyên Thánh chuẩn nhận.

Phép lạ liên quan đến Mary-Paul Stevens, một phụ nữ người Bỉ đã mắc một loại bệnh bất trị là hội chứng Sjögren.

Stevens đã được khỏi cách kỳ diệu vào năm 2002 nhờ lời cầu bầu của vị Chân phước khi chị này thực hiện một cuộc hành hương đến dòng Cát Minh tại Flaverignot-Dijon kính viếng Chân phước Elizabeth.

Tổng giáo phận đã khảo cứu sự việc với sự giúp đỡ của 40 nhân chứng và gồm một số các bác sĩ, theo thông tin của các Đan sĩ Cát Minh tỉnh Anh. Và đã được đệ trình lên Thánh bộ các trường hợp Tuyên Thánh.

Vị Chân phước sinh năm 1880 và qua đời vì căn bệnh suy thượng thận (Addison’s disease) năm 1906, năm năm sau khi vào dòng Cát Minh Dijon, cách Paris khoảng 300m về phía nam. Nữ tu đã được Đức Gioan Phaolô II tuyên phong chân phước năm 1984.

Một câu nói của nữ tu này là, “Tôi tìm kiếm Ngài trong mọi nơi, trong khi giặt đồ cũng như khi cầu nguyện”.

Các bài tập tâm linh hằng ngày của nữ tu này cũng rất gần với vị thán cùng Dòng là thánh Têrêsa thành Lisieux.

Nhà thần học Hans Urs von Balthasar đã viết một cuốn dài sách so sánh giữa hai người, cuốn sách mang ‘Two Sisters in the Spirit: Têrêsa of Lisieux and Elizabeth of the Trinity’ tạm dịch là “Hai nữ tu trong cùng Thần Khí: Thánh Têrêsa thành Lisieux và Elizabeth Thiên Chúa Ba Ngôi.”

Chân phước Elizabeth cũng nổi tiếng với các tác phẩm về Chúa Ba Ngôi và đời sống cầu nguyện của ngài là “Holy Trinity, Whom I Adore” tạm dịch là ‘Thiên Chúa Ba Ngôi, Đấng tôi tôn thờ’.

Những tâm niệm đã được nữ tu chiêm niệm cách sâu sắc, chắc hạn như ngài viết, “Chúng ta sẽ không được thanh tẩy bằng việc nhìn vào những đau khổ của chúng ta, nhưng bởi dõi theo Đấng là tất cả sự thuần khiết và thánh thiện.”

Thánh Bộ Tuyên Thánh cũng đã thông qua phép lạ thứ hai được cho là nhờ sự chuyển cầu của Chân phước Emmanuel González García, một Giám mục của Palencia, Tây Ban Nha (1877-1940).

Bên cạnh đó Thánh bộ còn chuẩn nhận những phép lạ được sự chuyển cầu của 2 người ở bậc Đấng đáng kính là nữ tu Marie-Eugene Hài đồng Giêsu (1894-1967) cũng thuộc dòng Cát Minh và Antonia Maria thánh Giuse (1730-99), mở đường cho việc tuyên phong Chân phước.

Tám vị Tôi tớ Chúa cũng đã được tuyên bố có các “nhân đức anh hùng” điều này mang ý nghĩa là họ sẽ được lên bậc Đấng Đáng kính trong tiến trình tuyên thánh.

Chân phước Elizabeth có thể sẽ được tuyên thánh và khoảng cuối năm nay. Ngày chính thức tuyên thánh sẽ được thông báo vào ngày 15 tháng Ba tới đây.

H.V. dịch

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới