Chỉ dẫn của ĐHY Cupich trước chiến dịch truy quét những người nhập cư bất hợp pháp của Tổng thống Trump

Thứ Bảy, 04-03-2017 | 06:34:55

Sự tin tưởng của họ nơi anh em cũng như nơi Giáo Hội thúc đẩy họ đến với anh em để được hỗ trợ, được hướng dẫn về mặt tinh thần cũng như để được thương xót.

Chỉ dẫn của Đức Hồng Y Cupich được đưa ra sau khi tổng thống Donald Trump bắt đầu chiến dịch truy quét đối với những người nhập cư bất hợp pháp.20160411T1113-2652-CNS-FAMILY-REACT-CUPICH_800-800x500

Đức TGM Địa phận Chicago đã nhắn nhủ với các linh mục rằng họ không được cho phép các nhân viên sở di trú bước vào các tài sản của Giáo Hội khi không có lệnh khám xét.

“Nếu họ không xuất trình được lệnh khám xét và đó không phải là một tình huống mà một người nào đó đang gặp nguy hiểm cấp bách, hãy nói với họ một cách lịch sự họ rằng không có quyền vào các cơ sở của chúng ta”, Đức Hồng Y Blase Cupich đã viết trong một bức thư gửi tới các linh mục.

Bức thư được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump ban hành những hướng dẫn mới hết sức gay gắt nhằm mở rộng mạng lưới đối với việc trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp tại Hoa Kỳ.

Các chỉ dẫn – theo tờ New York Times – nhắm vào việc “tung ra toàn bộ lực lượng của chính phủ liên bang để tìm kiếm, bắt giữ và trục xuất những người đang sinh sống tại nước này bất hợp pháp”.

Chính sách mới có thể sẽ chứng kiến hàng ngàn cán bộ hỗ trợ tư pháp bổ sung được thuê để giúp những người nhập cư là mục tiêu của việc sẽ bị trục xuất.

Đức Hồng Y Cupich nhấn mạnh rằng Giáo Hội có trách nhiệm đồng hành với giáo dân – những người hiện đang còn lo ngại đối với các chỉ dẫn mới về vấn đề nhập cư.

“Sự tin tưởng của họ nơi anh em cũng như nơi Giáo Hội thúc đẩy họ đến với anh em để được hỗ trợ, được hướng dẫn về mặt tinh thần cũng như để được thương xót. Chúng ta cần phải sát cánh bên nhau và xác quyết một điều rằng Tổng Giáo Phận Chicago cổ võ nhân phẩm của tất cả mọi người bất kể tình trạng nhập cư của họ là gì”.

Đức Hồng Y Cupich muốn làm rõ một điều rằng Tổng Giáo phận không muốn gọi các nhà thờ trong TGP như là “những nơi trú ẩn” đối với những người nhập cư bất hợp pháp bởi vì đó sẽ là một hành động “vô trách nhiệm khi tạo ra một sự kỳ vọng không đúng rằng chúng ta có thể bảo vệ họ khỏi các hành động thi hành pháp luật, tuy nhiên thật bất công và vô nhân đạo khi chúng ta chỉ khoanh tay đứng nhìn” .

Gail Montenegro – phát ngôn viên của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan trực thuộc Bộ An Ninh Nội địa Hoa Kỳ, phát biểu với tờ The Chicago Tribune rằng các cơ quan vẫn phải tuân theo chỉ thị 2011 nhằm tránh “những điểm nhạy cảm” – những nơi thờ tự – trừ khi có một nguy cơ cấp bách đe dọa sự an toàn của người dân.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới