‘Charis’ Singapore giúp đỡ các nông dân Sri Lanka

Thứ Năm, 07-07-2016 | 14:11:00

Các tình nguyện viên tổ chức ‘Charis’ Singapore giúp đỡ các nông dân Sri Lanka xây dựng hệ thống lọc nước và xây dựng nhà cửa.

Mười thành viên thuộc tổ chức ‘Charis’ đã đến Galle nằm ở phía nam của hòn đảo, để trợ giúp các cộng đồng nông thôn sinh sống trên đảo quốc này. Đoàn tình nguyện được dẫn đầu bởi một linh mục, họ đã hướng dẫn người dân về các hệ thống lọc nước trong các tòa nhà địa phương và cách xây dựng nhà ở. Một tình nguyện viên 23 tuổi cho biết: “Trong chuyến đi này, tôi nhận ra rằng ngôn ngữ của tình yêu chính là thứ ngôn ngữ mang tính phổ quát”.

Đoàn tình nguyện đã bay từ Singapore đến Sri Lanka để giúp đỡ cho những người dân nghèo trên đảo quốc này. Đó là những người dân đang sống trong cảnh thiếu thốn, không có điều kiện để được tiếp cận với các nguồn nước sạch cũng như đảm bảo điều kiện vệ sinh và nơi trú ẩn. 10 tình nguyện viên thuộc tổ chức ‘Charis’ (Caritas Humanitarian Aid & Relief Initiatives, Singapore) mới đây đã bắt tay vào một cuộc hành trình để hướng dẫn và xây dựng hệ thống lọc nước bằng cát sinh học và giúp đỡ cho người dân Sri Lanka xây dựng nhà ở.

Các tình nguyện viên, do Cha Michael Rajendram dẫn đầu, đã đến Địa phận Galle thuộc miền nam Sri Lanka để cùng phối hợp hành động với Ủy Ban Mục Vụ Giáo Phận về xã hội, kinh tế và phát triển giáo dục. Các dự án đã được triển khai tại các quận Deniyaya và Hambantota – cách trung tâm thành phố khoảng 3 tiếng lái xe.

Tại quận Hambantota, các tình nguyện viên đã giúp cho người dân tại 2 ngôi làng cách xây dựng các bể lọc bằng cát sinh học, với hy vọng rằng người dân có thể tái tạo hệ thống này ở các thôn khác. Các tình nguyện viên cùng làm việc với những người phụ nữ, bao gồm cả già lẫn trẻ, cùng cộng tác trong việc rửa sỏi và cát. Tuy quá trình rửa cát có vẻ như khá tẻ nhạt, nhưng đây chính là một phần thiết yếu đối với hệ thống tạo thành một bộ lọc tự nhiên góp phần lọc sạch nước. Người dân nơi đây cũng được các tình nguyện viên hướng dẫn cách lắp ráp các ống nhựa PVC với một bể chứa lớn để tạo thành một bể lọc sử dụng cát sinh học.

Nơi làm việc tiếp theo sẽ là vùng đồi núi ở Deniyaya. Tại đây, các bạn tình nguyện viên sẽ giúp người dân ở đây xây dựng nhà cửa, đồng thời giúp họ trải nghiệm cảm giác tự tay mình đặt những viên gạch để xây nên những bức tường cho ngôi nhà của mình. Đội ngũ tình nguyện đã được người dân địa phương nơi đây thết đãi những bữa ăn đạm bạc đầy chân tình từ những phần đóng góp nhỏ nhoi của họ.

“Chuyến đi tới Sri Lanka này cho phép tôi được trải nghiệm thứ ngôn ngữ phổ quát của tình yêu”, bạn Gabriel Chek – 23 tuổi, một sinh viên tại đến từ Đại học Công nghệ và Thiết kế Singapore – chia sẻ. Gabriel cũng cho biết rằng chính chuyến đi này giúp anh nhận thức rõ hơn và cảm nghiệm được sự vui mừng của những người dân Singapore về những công trình xử lý nước sạch và xây dựng nhà cửa mà các thiện nguyện viên đã thực hiện.

Trưởng nhóm – chị Sivamalar Kulasegaram, một giáo viên, năm nay 40 tuổi – cho biết chị rất ấn tượng với tinh thần ‘gotong royong’ (tinh thần hỗ trợ lẫn nhau) giữa dân làng và các nhân viên thuộc tổ chức ‘SED Gall’ để cùng cộng tác với nhau trong việc cải thiện cuộc sống cho cộng đồng người dân sinh sống nơi đây. Chị cho biết chị cảm thấy rất xúc động bởi cách Cha Michael giao tiếp và đối xử với dân làng với một phong thái của một vị mục tử quan tâm lo lắng và tràn đầy tình yêu thương.

Minh Tuệ(theo Asianews)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới