Chào đón Đức Thánh Cha tại phủ tổng thống Lettoni

Thứ Hai, 24-09-2018 | 20:16:56

Đức Thánh Cha đến Riga

 Riga là một thành phố cảng nằm bên bờ biển Baltique, được 1 GM Công Giáo là Đức Cha Albrecth von Buxthoeven, thành lập cách đây 817 năm (1201), khi ngài đến truyền đạo tại đây cho vùng Livonia. Cho đến cuối thế kỷ 19, Riga là một thành phố hầu như là thuộc Đức. Qua dòng lịch sử, Riga đã trải qua nhiều thăng trầm, và thay ngôi đổi chủ, khi thì thuộc Đức, lúc thì thuộc Ba Lan, Thụy Điển, và Nga.

Khi còn ở dưới sự cai trị của Nga, ngày 18-11 năm 1918, Lettoni tuyên bố độc lập, giống như nước Lituani láng giềng, cho đến năm 1940 thì bị Nga tái chiếm, rồi bị Đức quốc xã chiếm, nhưng chỉ 4 năm sau, Lettoni tái trở thành 1 cộng hòa trong Liên bang Xô Viết, cho đến khi phục hồi nền độc lập sau khi chế độ cộng sản sụp đổ vào năm 1991.

 Về mặt tôn giáo, Tổng giáo phận Riga hiện có 224 ngàn tín hữu Công Giáo với 64 giáo xứ với 65 linh mục.

 Khi đến phi trường Riga, từ trên máy bay bước xuống, ĐTC đã được Tổng thống Raimonds Vejonis, cùng với Đức TGM sở tại, Zbignews Stankevics, tiếp đón, và hai em bé trong y phục truyền thống tặng hoa cho Ngài, trước hàng quân danh dự.

Tiếp đến ngài đã về phủ Tổng thống cách đó 9 cây số để dự nghi thức đón tiếp chính thức, với quốc thiều và phần giới thiệu hai phái đoàn. Tại phòng khánh tiết, ĐTC đã ký vào sổ vàng lưu niệm và hội kiến riêng trước khi chào thăm gia đình ông.

 Sau cuộc hội kiến riêng, ĐTC đã được Tổng Tống mời sang hội trường bên cạnh để gặp gỡ 500 nhân vật gồm các quan chức chính quyền, đại diện các giới xã hội và ngoại giao đoàn.

Giuse Trần Đức Anh O.P. –Vatican

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới