Caritas Ý cảnh báo thảm họa nhân đạo ở Bosnia và Herzegovina
Thứ Tư, 06-01-2021 | 04:16:47
Caritas Ý cảnh báo thảm họa nhân đạo ở Bosnia và Herzegovina có nguy cơ xảy ra. Tình trạng của người di cư vốn đã bấp bênh sẽ trầm trọng hơn do điều kiện thời tiết ngày càng xấu và do việc phải chuyển liên tục từ trại này sang trại khác, trong những cơ sở thiếu các điều kiện tối thiểu sống xứng nhân thẩm.

Người di cư ở Bosnia (AFP or licensors)
Trong một thông cáo báo chí, Caritas Ý cho biết, việc tái thiết ở trại Lipa do quân đội thực hiện đã bị phá hủy gần như hoàn toàn cách đây vài ngày. Theo Caritas Ý, phải ngay lập tức đưa các phương tiện tiếp đón thích hợp để cung cấp nơi trú ẩn cho những người mà tính mạng đang gặp nguy hiểm. Lipa là một nơi không thích hợp để tiếp đón, đặc biệt là trong giai đoạn mùa đông này.
Đối với 1.200 người được đón tiếp ở đây, họ không có lựa chọn khác. Các nỗ lực mở lại trại Bira cũ hoặc sắp xếp doanh trại cũ ở Bradina của chính quyền địa phương đã thất bại do sự phản đối của người dân và chính quyền địa phương, và vì thế họ đã chọn mở lại trại Lipa.
Theo Caritas Ý, tình hình ở Bosnia Herzegovina phải tập trung chú ý vào tuyến đường Balkan bắt đầu ở Hy Lạp và kết thúc ở Ý hoặc Áo. Một tuyến đường chứng kiến hàng ngàn người bị chặn trong các trại tị nạn và trong các giải pháp không phù hợp, đặc biệt là với tình trạng khẩn cấp về sức khỏe do đại dịch Covid-19 gây ra. Cơ sở vật chất quá thiếu thốn và quá đông đúc, nhiều người phải ngủ ngoài trời.
Từ năm 2015, Caritas Ý đã hiện diện dọc theo Tuyến đường Balkan cùng với những người di cư và hỗ trợ các Caritas địa phương (Hy Lạp, Albania, Macedonia, Bosnia Herzegovina, Serbia), trong các dịch vụ tiếp nhận, hỗ trợ tâm lý – xã hội, bảo vệ trẻ em, bảo vệ vệ sinh, phân phối thực phẩm và hàng hóa cần thiết cho hàng ngàn người. Trong những tuần gần đây, nhờ sự đóng góp của Hội đồng Giám mục Ý và sự quyên góp từ Đức Thánh Cha, Caritas Ý và Caritas Bosnia và Herzegovina đã có thể triển khai các dịch vụ mới tại các trại trung chuyển ở khu vực Bihac và Sarajevo, cũng như phân phối các đồ dùng mùa đông cho hơn 1.500 người của các trại. Nhưng cần có các sáng kiến rộng hơn liên quan đến các tổ chức để giúp đỡ người di cư. (CSR_39_2021)
Ngọc Yến – Vatican News
Thông tin
Chia sẻ Lời Chúa
Tìm kiếm
Bài giảng- Thánh Lễ
Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp
Tin mới
- "Yêu kẻ thù" Suy niệm Lời Chúa - Thứ Bảy Tuần 1 Mùa Chay || 27/02/2021
- Đức TGM Ivan Jurkovič: Đối thoại liên tôn trong thời điểm đại dịch có tác động tích cực đến thế giới
- Sách mới về chân phước Carlo Acutis: “Từ tin học đến thiên đàng”
- Các Giám mục Hoa Kỳ phản đối Đạo luật Bình đẳng
- Các Giáo hội Kitô Malaysia đề nghị chính phủ không trục xuất những người tị nạn Myanmar
- Bang Uttar Pradesh của Ấn Độ thông qua luật chống cải đạo
- Hướng dẫn mục vụ cho những người đã ly thân hay ly dị và sống chung bất hợp luật
- "Làm hòa" Suy niệm Lời Chúa - Thứ Sáu Tuần 1 Mùa Chay || 26/02/2021
- ĐTC Phanxicô chọn một chuyên gia về lão hóa làm bác sĩ riêng
- ĐHY Nichols ủng hộ việc sử dụng tài sản Giáo hội chia sẻ cho người nghèo
- Các giám mục Tây Ban Nha bảo vệ quyền sở hữu tài sản của Giáo hội
- Đền thánh Đức Mẹ Lộ Đức được nâng lên hàng Đền thánh quốc gia
- Chiến dịch quyên góp tái xây dựng trường mẫu giáo ở Iraq
- Sebahattin Gök - kẻ lừa đảo bán đền thờ thánh Antôn ở Istanbul - bị bắt
- Kỷ niệm 100 năm tái lập quan hệ ngoại giao giữa Tòa thánh và Pháp
- Để tha thứ cho nhau trong gia đình đừng quên 9 điều này!
- "Ban những của tốt lành" Suy niệm Lời Chúa - Thứ Năm Tuần 1 Mùa Chay || 25/02/2021
- Đức Thánh Cha gửi điện thư chia buồn về vụ tấn công ở Congo
- Tòa Thánh tái khẳng định giải trừ vũ khí là mệnh lệnh đạo đức
- Tòa Thánh kêu gọi vắc xin Covid-19 cho tất cả