Caritas tại Hội nghị chống nạn buôn người: ‘Cần phải tái xây dựng một xã hội nhân đạo hơn’

Thứ Tư, 07-09-2016 | 18:03:57

Ông Michel Roy – Tổng thư ký Tổ chức Caritas Quốc tế – cho biết tỷ lệ buôn người hiện đang ngày càng gia tăng trên toàn thế giới đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết “phải tái xây dựng một xã hội nhân đạo hơn”.

20160907 buon nguoi

Ông cho biết thảm họa của nạn buôn người hiện đang ngày càng gia tăng bởi một số lý do, trong đó có sự gia tăng của nạn đói nghèo, sự gia tăng của chủ nghĩa thế tục cùng với sự suy giảm kèm theo về vấn đề luân lý và đạo đức đã gây nên. Đó là những ý kiến nhận định của ông Roy tại một Hội nghị quốc tế chống lại nạn buôn người được tổ chức tại thủ đô Nigeria, Abuja. Hội nghị kéo dài ba ngày này do Hội đồng Giáo hoàng về Mục vụ cho người di dân và Du mục phối hợp đồng tổ chức với và Caritas Quốc tế – một trong những thành viên thuộc mạng lưới COATNET (‘Christian Organizations against Trafficking in Human Beings’ – Các Tổ chức Kitô giáo chống nạn buôn người).

Susie Hodges – cộng tác viên Vatican Radio – đã có buổi gặp gỡ và phỏng vấn với ông Michel Roy.

Được chỉ đạo bởi tổ chức Caritas Nigeria, Hội nghị nhằm mục đích tạo ra mối liên kết chặt chẽ hơn giữa các thành viên liên quan, thúc đẩy các hoạt động chung và chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn về cuộc chiến chống nạn buôn người và nô lệ đồng thời cung cấp sự hỗ trợ và đem lại niềm hy vọng cho các nạn nhân. Nigeria là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng tồi tệ nhất bởi thảm trạng của nạn buôn người với hàng trăm hoặc thậm chí hàng ngàn nạn nhân bị lừa gạt và bị bán làm nô lệ mỗi năm, đặc biệt là làm gái mại dâm.

Khi nói đến Nigeria, ông Roy cho biết “ý thức cộng đồng tại đây đã được nâng cao” về những cơ sẽ phải đối diện của nạn buôn người so với trước đây nhưng hiện tại vấn nạn này vẫn có xu hướng trở thành một vấn đề không thể được bàn luận công khai trong xã hội. Ông cho biết một trong những cách thức mà tổ chức Caritas cũng như các tổ chức từ thiện khác đang cố gắng giải quyết vấn nạn này đó là làm cho các gia đình (của những người có nguy cơ trở thành nạn nhân của vấn nạn này) nhận thức được những gì đang xảy ra thông qua các chiến dịch thông tin.

Ông Roy cho biết ông tin rằng tỷ lệ buôn người “có thể trở nên ngày càng tồi tệ hơn trên toàn thế giới” đồng thời ông cho rằng điều này xảy ra như vậy là do bởi nhiều yếu tố khác nhau. Điều này bao gồm những yếu tố như sự bần cùng hóa đang ngày càng gia tăng do ảnh hưởng của toàn cầu hóa, giá cả của các mặt hàng hóa đi xuống và “sự tăng của chủ nghĩa thế tục cũng như việc thiếu luân lý và chủ nghĩa vô thần đang ngự trị” phát sinh từ hiện tượng này đã thúc giục con người ta tìm đủ mọi cách để “làm tiền” qua việc trục lợi bất chính thông qua những người nghèo khổ cũng như những người dễ bị tổn thương.

“Chúng ta cần phải tái xây dựng một xã hội nhân đạo hơn” – ông tuyên bố, đồng thời ông gọi đây là “một thách thức lớn đối với nhân loại chúng ta ngày nay”.

Minh Tuệ (theo Radio Vatican)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới