Caritas Senegal châu Phi và các dịch vụ hổ trợ người di cư

Thứ Sáu, 18-01-2019 | 21:37:44

Sénégal là một trong những điểm chính của việc nhập cư đến từ châu Phi. Không chỉ hướng đến châu Âu và Bắc Mỹ mà còn là điểm để di chuyển từ quốc gia này sang quốc gia khác trong cùng lục địa. Để đáp ứng nhu cầu cấp bách này Caritas Senegal đã mở một trung tâm đón tiếp người di cư.

Fabrizio Cavalletti người phụ trách về vấn đề người nhập cư đến từ châu Phi của Caritas Italia cho biết: “Hiện tượng di cư trong chính lục đia châu Phi là một vấn đề phức tạp, ít được biết đến. Nó là một hiện tượng phức tạp, bởi vì người chạy trốn khỏi đất nước ngoài những lý do như chính trị, chiến tranh, bạo lực, nhưng họ ra đi cũng vì tìm kiếm ổn định hơn về mặt kinh tế. Chúng ta cũng không quên bây giờ có thêm một vấn đề đó là những người châu Phi di cư đến châu Âu nhưng không thể tìm kiếm được vận may, hoặc không thể hòa nhập và họ trở lại quê hương, cố gắng xây dựng lại cuộc sống ở đất nước của mình hoặc những quốc gia gần kề”.

Theo thống kê của Tổ chức quốc tế về Di cư, trong năm 2017 trên toàn thế giới có 258 triệu người rời bỏ quê hương để ra đi tìm kiếm một điều kiện sống tốt hơn. Trong số này hướng về phía nam-bắc. Ở châu Phi, 19,4 triệu người di cư trong chính lục địa của họ. Và Senegal là một nước có số người ra đi nhiều nhưng cũng là một địa điểm trung chuyển cho những người ở các nước khác tìm kiếm một vùng đất mới.

Để đáp ứng những đòi hỏi thực tế này, Tổng giáo phận Dakar và Caritas Senegal từ năm 1995 đã thiết lập một trung tâm với tên gọi “Cây cầu đón tiếp những người di dân và tị nạn”. Một trung tâm dành đón tiếp những người tị nạn trên lãnh thổ Senegal. Một dự án được tin tưởng và được các tổ chức Caritas châu Âu hổ trợ.

Ông Fabrizio cho biết sáng kiến này không phải do các tổ chức ở châu Âu khởi xướng nhưng là sáng kiến của Giáo hội địa phương nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng khẩn thiết tại Senegal. Ông cũng cho biết thêm tây Phi là điểm đến của 79 % những người di cư châu Phi trong chính châu lục của họ.

Như thế “Cây cầu đón tiếp những người di dân và tị nạn” trở thành một trung tâm đón tiếp, một mạng lưới phức tạp. Tại đây những người di cư được các nhà điều hành quốc gia và quốc tế, trong số đó có các tình nguyện viên đón tiếp. Những người đón tiếp lắng nghe câu chuyện của những người tị nạn và theo nhu cầu khác nhau của từng người họ được hướng dẫn đến các trung tâm khác do tổ chức của nhà nước hoặc quốc tế điều hành để đáp ứng nguyện vọng của họ. Và trong các trung tâm này họ tìm được thực phẩm, áo quần và chăm sóc y tế.

Ông Cavalletti cho biết trong 23 năm có 26 ngàn người di cư đến từ 35 quốc gia được hổ trợ. Phần lớn trong số họ ở độ tuổi 30. Cũng có những phụ nữ trẻ cùng với con của của họ. Mỗi người có một câu chuyện và tình trạng thể lý khác nhau. Có những người từ Senegal đến châu Âu; có những người chuyển từ các nước láng giềng để tìm điều kiện sống tốt hơn hoặc đến vùng nông thôn của Senegal để làm việc. Nhìn chung những người này có điều kiện thể lý tốt. Nhưng ngược lại có những người tình trạng thể lý không được tốt đó là những người đã trải qua một hành trình dài qua Libia và Nigeria.

Trong viễn cảnh này, Caritas Senegal, ngoài các hoạt động hướng dẫn, còn cung cấp các dự án nhỏ trong lãnh vực nông nghiệp, thương mại và chăn nuôi để tạo cơ hội cho những người di cư có việc làm. Nhà điều hành trung tâm cho biết thêm: “Chúng tôi cố gắng cung cấp cơ hội cho những ai ở lại Senegal. Nhưng còn hơn thế nữa chúng tôi quan tâm đến những người qua đây rồi sau đó đi lên phía Bắc họ cũng cần có công việc để họ không bị sa vào mạng lưới tìm kiếm việc làm bất hợp pháp. Chính những người này cũng cần phải có việc làm. Những sáng kiến này trước hết để đáp ứng nhu cầu cấp bách của thời đại và để giúp tạo ra tình liên đới giữa những người châu Phi với nhau”.

Ngọc Yến – Vatican

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook