Caritas Quốc tế: ‘Chia sẻ Hành trình’ mở rộng những chân trời tâm hồn của chúng ta trong Mùa Vọng này

Thứ Ba, 11-12-2018 | 21:41:44

Chủ tịch tổ chức Caritas Quốc tế, Đức Hồng y Luis Antonio Tagle đã đưa ra một thông điệp Mùa Vọng kêu gọi cộng đồng quốc tế bước ra bên ngoài để gặp gỡ, cảm thông và chia sẻ những câu chuyện về những người di cư và những người tị nạn trong các cộng đồng của họ.

Tổ chức Caritas Quốc tế đang thúc giục tất cả mọi người dân trên thế giới trước dịp Giáng sinh hãy ‘Chia sẻ Hành trình’ với những người di cư và những người tị nạn, đồng thời mở rộng những chân trời tâm hồn của họ bằng cách sắp xếp một chuyến đi ngắn với những người di cư và những người tị nạn trong cộng đồng của họ để tìm hiểu thêm về nhau và đồng thời hình thành nên những mối dây liên kết của hy vọng.

Phẩm giá Thiên Chúa trao ban

Chủ tịch tổ chức Caritas Quốc tế, liên đoàn toàn cầu của các tổ chức từ thiện Công giáo quốc gia, cho biết rằng bước đầu tiên theo hướng này đó là “nhận ra người khác trong phẩm giá đã được Thiên Chúa trao ban và không ngoảnh mặt đi với sự sợ hãi, định kiến hay thù hận”.

Caritas Quốc tế đã phát động chiến dịch “Chia sẻ Hành trình” vào tháng 9 năm 2017 nhằm khuyến khích tất cả mọi tín hữu Công giáo ở khắp mọi nơi trên toàn thế giới tìm hiểu ít nhất về một người di cư hoặc một người tị nạn và đồng thời lắng nghe câu chuyện của họ. Chiến dịch cũng ủng hộ các cuộc đi bộ liên đới trên toàn thế giới.

Gia đình Thánh Gia – “Những người thắng cuộc” và “những kẻ thua cuộc”

Trong thông điệp của mình, Đức Hồng y Tagle, Tổng Giám mục Manila, đã thu hút sự chú ý đến sự sinh hạ và cái chết của Chúa Giêsu khi nói rằng Gia đình Thánh gia tị nạn khi Chúa Giêsu sinh ra là “một gia đình hết sức nghèo nàn đến nỗi không thể cung cấp sự chăm sóc cho một phụ nữ đang mang thai”.

Bất chấp việc được sinh ra trong cảnh nghèo hèn và cái chết nhục nhã và đau đớn của Chúa Giêsu, Đức Hồng Y người Philippines cho biết, thông qua các sự kiện trong cuộc đời của mình, con người có xuất thân đầy khiêm hạ này đã cách mạng hóa cách chúng ta nhận ra những người nghèo và những người bị gạt ra bên lề xã hội, cách chúng ta nghĩ về quyền lực và những người mà chúng ta coi là ‘những người chiến thắng’ và ‘những kẻ thua cuộc’ trong thế giới của chúng ta.

Tuy nhiên, sự hạ sinh của Chúa Kitô đã được loan báo cho các mục đồng, những người bị ruồng bỏ dốt nát trong xã hội của họ, chứ không phải là một địa chủ giàu có.

Giống như Chúa Giêsu, Đức Mẹ và Thánh Giuse, các mục đồng và Ba Vua, chủ tịch Caritas Quốc tế cho biết, chúng ta được mời gọi trên những hành trình đòi hỏi sức mạnh, sự kiên trì, tinh thần bác ái, trí tuệ và lòng can đảm.

Lưu ý rằng Gia đình Thánh gia một lần nữa rút ra chiếc thẻ ‘người thua cuộc’ và trở thành một gia đình tị nạn ở Ai Cập, ĐHY Tagle cho biết rằng Chúa Giêsu đang mời gọi chúng ta mở rộng đôi mắt của mình với một cách nhìn mới về một thế giới nơi mà không có người nào bị coi là ‘kẻ thua cuộc’.

Đó chính là ở những nơi nhỏ bé và bẩn thỉu, nơi mà các vị vua của chúng ta được sinh ra, chứ không phải trong các cung điện. Những người nghèo nhất và bị gạt ra bên lề xã hội nhất trong các xã hội của chúng ta mang đến những thông điệp hy vọng đích thực cho chúng ta.

Việc tiếp cận với người khác

Giống như những người di cư và những người tị nạn trên thế giới của chúng ta, ĐHY Tagle nói, hy vọng luôn nằm trên cuộc hành trình tiến về phía trước. Bằng cách mở rộng đôi mắt và tiếp cận với những người khác, chúng ta sẽ nhận thấy trái tim mình được thúc bách bởi một làn sóng yêu thương mãnh liệt và đích đến của chúng ta sẽ chính là hòa bình”, ĐHY Tagle cho biết thêm.

Những người tị nạn Rohingya từ Bangladesh

Chính Đức Hồng y Tagle đã tham dự một sự kiện của chiến dịch ‘Chia sẻ Hành trình’ vào tuần trước khi ngài đến thăm những người Hồi giáo Rohingya thiểu số ở Myanmar trú ẩn trong một trại tị nạn ở phía đông nam Bangladesh.

Trong một thông điệp video từ trại tị nạn Kutupalong ở quận Cox’s Bazar trong chuyến thăm từ ngày 3-4 tháng 12 tới đất nước này, Đức Hồng y Tagle cho biết rằng ngài sẽ mang đến cho các khán giả của mình không chỉ những lời chào trong Mùa Vọng mà còn là một thông điệp hy vọng.

Kutupalong là nơi trú ẩn lớn nhất trong số 30 nơi ẩn náu của người tị nạn ở quận Cox’s Bazar vốn đang che chở cho hơn 1 triệu người Hồi giáo Rohingya, hầu hết trong số họ đã trốn chạy khỏi cuộc đàn áp đãm máu ở bang Rakhine của Myanmar vào năm 2016 và 2017.

Chủ tịch tổ chức Caritas Quốc tế cho biết chuyến thăm của ngài chính là một lời nhắc nhở tới Bangladesh về chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô tới đất nước của họ cách đây một năm trước, mà trong đó Đức Thánh Cha cũng đã gặp gỡ một nhóm người tị nạn Rohingya ở thủ đô Dhaka.

Mặc dù chỉ là một đơn vị nhỏ của tổ chức Caritas Quốc tế, Đức Hồng Y Tagle cho biết Caritas Bangladesh hiện đang nỗ lực thực hiện ‘những công việc hết sức tuyệt vời’. Bên cạnh sự đau khổ của con người, Hồng Y Tagle cũng cho biết rằng ngài nhận thấy tổ chức Caritas đang mang đến cho người dân nơi đây niềm hy vọng.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook