Caritas Krakow và dự án giúp những người tị nạn Syria

Thứ Ba, 12-07-2016 | 22:31:12

Tổ chức Caritas Krakow gửi các phòng khám di động giúp đỡ những người tị nạn Syria ở Lebanon. Đó là một dự án gây quỹ quốc tế từ sự đóng góp của cộng đồng, được đưa ra nhân dịp Ngày Giới Trẻ Thế Giới sắp tới, nhằm hưởng ứng lời mời gọi thực thi Lòng thương xót của Đức Thánh Cha Phanxicô. Mọi người sẽ có cơ hội để đóng góp vào dự án này tại Cánh Đồng Lòng Thương Xót.

Chiến tranh tại Syria

Chiến tranh tại Syria

Những người tỵ nạn Syria đang chạy trốn khỏi cuộc chiến tranh, dưới sự kềm kẹp của tổ chức nhà nước Hồi giáo ISIS và chế độ Assad cũng như các phiến quân nổi dậy. Họ đang phải chạy trốn vì bản năng sinh tồn của con người trỗi dậy hơn bao giờ hết; họ hy vọng một ngày nào đó họ có thể trở về quê hương – nơi họ đã để lại đằng sau những người thân yêu, nhà cửa, tài sản và quá khứ của họ. Có 1.300.000 người tị nạn Syria ở Lebanon, trước làn sóng những người di cư, quốc gia này chỉ có khoảng 4.500.000 dân. Trong số những người tị nạn này, đa số là phụ nữ, trẻ em và những người cao tuổi.

Hầu hết những người tị nạn này đều phải chen chúc trong các trại tập trung gọi là “champignons” – “các trang trại nấm” vì sau một đêm, con số những người tị nạn tại nước này lại đông dần lên, như nấm mọc sau một đêm vậy. Để được “đối đãi tử tế”, họ nhận thấy tự mình phải làm việc để được thoát khỏi đây. Họ phải tự xoay sở để lo cho bản thân mình trong một quốc gia vốn đã trở nên kiệt quệ. Ở đó, họ phải chờ đợi và bị mắc kẹt trong cảnh tù túng, mặc dù họ đã được giải thoát khỏi quốc gia của họ nhưng lại tiếp tục phải sống như “những con vật”. Trong khi đó, Syria đã bị tàn phá dưới cảnh bom đạn, đất nước suy giảm về nhiều phương diện khác nhau.

Trong một thông điệp bằng video được đăng tải hôm 5/7 vừa qua nhằm ủng hộ chiến dịch do tổ chức Caritas quốc tế tài trợ, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chỉ trích việc “các quốc gia tiếp tục cung cấp vũ khí” trong khi “nói chuyện về hòa bình. Làm sao chúng ta có thể tin cậy vào một người mà tay phải nâng niu trong khi lại dùng tay trái để tấn công chúng ta?”.

Đối mặt với tình hình này, tổ chức Caritas Krakow đã quyết định tận dụng Ngày Giới Trẻ Thế Giới (WYD) để hưởng ứng lời mời gọi chung tay vì hòa bình của Đức Thánh Cha bằng một hành động cụ thể. Chính vì vậy, tổ chức Caritas đã đưa ra một dự án để giúp đỡ cho những người tị nạn Syria.

Bằng cách nào? Bằng cách trang bị các phòng khám di động (phòng khám đầu tiên sẽ được gửi tới Lebanon), để cung cấp sự hỗ trợ cần thiết cho những người tị nạn tại đây.

Bên cạnh đó, còn có các dự án khác như: “Cánh đồng Lòng Thương Xót” – và cửa hàng “Bánh Lòng thương xót” tại Brzeg. Sự quyên góp đã được tiến hành thông qua website www.we4charity.comvà các nhà hảo tâm có thể nhận được “phần thưởng” là ảnh đại diện của họ sẽ được đăng tại Cánh đồng Lòng Thương Xót. Lần đầu tiên trong lịch sử, khách hành hương có thể tự đăng ký để hiện diện tại quảng trường này: “Misericordes” là một dự án gây quỹ quốc tế từ sự đóng góp của cộng đồng với thông tin bằng 8 ngôn ngữ khác nhau, nhằm vào những người hành hương có thể đăng ký để tham gia WYD, ngay cả khi họ không thể hiện diện tại Brzegi.

Linh mục Bogdan Kordula – Giám đốc Caritas Krakow – giải thích: “Chúng tôi đã nhận được rất nhiều yêu cầu từ những người có thiện tâm thiện chí biến những ý tưởng của Đức Thánh Cha Phanxicô thành những hành động thiết thực. Vì vậy, chúng tôi quyết định tạo ra Cánh đồng Lòng Thương Xót để giúp mọi người có cơ hội để thể hiện mong muốn được tham gia Đại Hội Giới Trẻ sắp tới và đáp lại Lòng thương xót của Thiên Chúa”.

Video #Misericordes là một video rất đặc biệt. Trong video này, các bạn trẻ tham gia (trong đó, Stella đại diện cho Italia, Clara đại diện cho Argentina, Piotr đại diện cho Ba Lan, Marjan đại diện cho Ukraine, Ada đại diện cho Brazil, Viktoria đại diện cho Đức, Barbara đại diện Hoa Kì và Hughes đại diện cho Pháp) sẽ phát biểu đôi nét về bản thân đồng thời thể hiện nguyện vọng được trở nên những chứng nhân của Lòng thương xót.

Sau cùng, sẽ có nhiều cách khác nhau để giải thích chủ đề Đại Hội Giới Trẻ năm nay: “Phúc thay ai xót thương người, vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương”. Trong thông điệp của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi các bạn trẻ hãy tái khám phá những công việc thiện hảo của Lòng thương xót: Lòng thương xót “chính là thước đo đích xác của người môn đệ Chúa Kitô cũng như của các Kitô hữu giữa thế giới hôm nay”.

Minh Tuệ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới