Caritas kêu gọi tôn trọng quyền của những người di cư đang bị mắc kẹt tại Ventimiglia

Thứ Sáu, 15-07-2016 | 14:52:03

Tổ chức Caritas Europa và các đối tác địa phương đã kêu gọi chính phủ Pháp và Ý cùng hành động để tôn trọng phẩm giá con người và các quyền cơ bản của những người di cư đang bị mắc kẹt tại thị Ventimiglia thộc vùng biên giới của Ý.

20160715 caritas

Caritas cho biết đã có hơn một ngàn người di cư đang hiện đang bị mắc kẹt trong “những điều kiện tệ hại nhất” tại Ventimiglia. Họ bị từ chối nhập cảnh vào Pháp bởi lực lượng cảnh sát biên giới. Sự bế tắc này đã làm leo thang những căng thẳng giữa 2 quốc gia láng giềng bởi làn sóng di cư tự do của những người tị nạn đến các quốc gia tại Bắc Âu. Chị Marie Tempesta – một cán bộ vận động chính sách thuộc tổ chức Caritas Europa đã có buổi nói chuyện với ông Susie Hodges về vấn đề này.

Bị mắc kẹt tại Ventimiglia mà không có bất cứ trung tâm tiếp nhận nào, Tempesta cho biết hầu hết những người di cư phải chịu cảnh màn trời chiếu đất mà theo như chị cho biết, đó là “những điều kiện gần như không còn gì là thảm hại hơn”, trong đó có cả những phụ nữ mang thai, trẻ em và trẻ sơ sinh. Những người may mắn đã được một nhà thờ thuộc Giáo Hội Công Giáo địa phương tiếp nhận nơi tầng hầm được trang bị phòng tắm, thế nhưng cơ sở vật chất ở đây không thể nào đủ để phục vụ nhu cầu của tất cả những người hiện đang bị mắc kẹt tại thị trấn biên giới. Hầu hết các người nhập cư đều đến từ Sudan, Eritrea và Ethiopia nhưng theo chị Tempesta cho biết, trong số đó, có một số người tị nạn đến từ Syria. Chị cũng thuật lại việc Caritas địa phương phân phát các bộ dụng cụ vệ sinh thiết yếu cho những người di cư.

Liên minh châu Âu tìm cách “bài trừ” cuộc khủng hoảng di cư

Khi được hỏi về thái độ của các quốc gia Liên minh châu Âu đối với những người di cư và những người tị nạn về những đường hướng giải quyết đối với vấn đề này, chị Tempesta cho biết việc thể hiện “sự liên đới sâu sắc” đối với những người dễ bị tổn thương sẽ là “giải pháp hiệu quả và lâu dài” duy nhất để giải quyết cuộc khủng hoảng này. Chị đã chỉ trích những động thái “bài trừ” cuộc khủng hoảng di cư ở châu Âu bằng cách thuyết phục các quốc gia thứ ba đón nhận những người di cư trong khi bản thân họ lại ngăn cản những người di cư này đến với châu Âu khi họ mới chỉ đặt chân đến đây.

Dưới đây là thông cáo của Caritas Europa trong việc kêu gọi Ý và Pháp nhanh chóng tìm những giải pháp hành động nhằm giải quyết vấn đề này:

“Caritas Europa, cùng với các thành viên tổ chức Secours Catholique thuộc tổ chức Caritas Pháp và Caritas Ý, kêu gọi EU và đặc biệt là các chính phủ Pháp và Ý cần có những biện pháp hành động cụ thể để tôn trọng phẩm giá con người và các quyền cơ bản của những người di cư hiện đang bị mắc kẹt tại Ventimiglia, Ý.

Hôm 24/6 vừa qua, nhân dịp kỉ niệm lần thứ 25 tổ chức Caritas thuộc Địa phận Ventimiglia San Remo, trong buổi gặp gỡ có sự hiện diện đặc biệt của bé Sharifa Maria – một bé gái mới chỉ được vài ngày tuổi. Đây là em bé đầu tiên được sinh ra trong một “trại tập trung” do tổ chức Caritas Ventimiglia-San Remo tài trợ để cung cấp sự trợ giúp nhân đạo cho những người di cư ở Ventimiglia. Nhưng chắc chắn đây sẽ không phải là em bé cuối cùng được sinh ra tại đây, vì trong trại tập trung này, có rất nhiều phụ nữ mang thai đang sinh sống.

Những người di cư đa số là người Sudan, Eritreans và Ethiopia, đã đến Ventimiglia từ vùng Sicily với hy vọng sẽ có thể tiếp tục cuộc hành trình di cư đến Pháp và Bắc Âu. Tuy nhiên, họ đã bị chặn tại biên giới giữa Ý và Pháp. Bị mắc kẹt tại Ventimiglia, những người di cư không thể tiếp cận với bất kì dịch vụ nào, mà cũng chẳng được tiếp nhận, các gia đình, kể cả những phụ nữ mang thai, trẻ em và trẻ sơ sinh bị buộc phải ngủ ngoài trời.

Hôm 31/5, Linh mục Suetta đã mở cửa nhà thờ Thánh Antôn để cung cấp nơi trú ẩn an toàn cho 5.000 người di cư đã bị kiệt sức sau nhiều ngày tháng ròng rã, đồng thời giúp học được nghỉ ngơi hồi sức trước khi tiếp tục hành trình vượt biên.

Để giúp đỡ cho những người di cư bất hạnh này, tổ chức Caritas Ventimiglia-San Remo, với sự hỗ trợ của các thiện nguyện viên thuộc tổ chức Secours Catholique – Caritas Pháp, Caritas Monaco cũng như những tổ chức Kitô giáo và Hồi giáo khác đã phân phát thức ăn, các dụng cụ vệ sinh và quần áo. Những người di cư có thể tắm gội dưới tầng hầm của nhà thờ này. Ngoài ra, tổ chức Caritas cũng đã thành công trong việc vận động nhằm tái thiết lập các trung tâm tiếp nhận để giúp đỡ cho những nhu cầu cơ bản của những người tị nạn và đảm bảo việc tôn trọng phẩm giá con người đối với những người nhập cư. Cuối cùng, trung tâm tiếp nhận cũng đã được thiết lập được vài ngày.

Tuy nhiên, tình hình vẫn không khá hơn bao nhiêu và đòi hỏi phải hành động ngay lập tức. Caritas Europa, Caritas Italia và tổ chức Secours Catholique thuộc Caritas Pháp kêu gọi Liên minh Châu Âu cũng như các nhà chức trách Ý và Pháp cần hành động:

–      Cung cấp những nhu cầu thiết yếu cho những người di cư, kể cả những người quá cảnh nhằm đảm bảo nhân phẩm của họ được tôn trọng và cần chấm dứt ngay hành động giam giữ hoặc bắt giữ tùy tiện;

–      Cần đảm bảo tinh thần liên đới và sẻ chia trách nhiệm giữa các quốc thành viên EU với nhau cũng như giữa các quốc gia EU và các quốc gia ngoài EU; chính phủ Ý và Pháp cần phải thỏa thuận về một phản ứng thông thường đối với tình hình, tôn trọng các quyền cơ bản đối với những người di cư;

–      Cần phải ưu tiên trong việc bảo vệ người dân thay vì bảo vệ biên giới, đặc biệt cần chú ý đến phụ nữ và các trẻ em;

–      Cần mở thêm những con đường an toàn cũng như hợp pháp hơn để những người di cư này có thể đến với châu Âu”.

Minh Tuệ(theo Radio vatican)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới