Caritas Europa: ‘Không đứa trẻ nào bị bỏ lại phía sau’

Thứ Tư, 21-11-2018 | 16:12:10

“Không đứa trẻ nào bị bỏ lại phía sau”. Đó chính là lời kêu gọi được đưa ra bởi tổ chức Caritas Europa nhân Ngày Trẻ em Thế giới, được đánh dấu vào ngày 20 tháng 11.

Năm 2018, 23,5% dân số nghèo hoặc có nguy cơ nghèo đói ở Liên minh châu Âu; con số này vào khoảng 118 triệu người, nhưng có lẽ còn đáng ngạc nhiên hơn nữa là thực tế là 27% trẻ em sẽ không có ở châu Âu ngày nay.

Nhân Ngày Trẻ em Thế giới, tổ chức Caritas Europa đã đưa ra lời kêu gọi rõ ràng với các nhà lãnh đạo châu Âu và nhắn nhủ với họ rằng, “Không đứa trẻ nào bị bỏ lại phía sau”.

Thiếu cơ hội và Giáo dục

Theo Nhân viên Chính sách và Vận động của tổ chức Caritas Europa, Peter Verhaeghe, tình trạng nghèo đói ảnh hưởng đến trẻ em theo nhiều cách thức khác nhau. Một mặt, chúng tôi nhận thấy rằng trẻ em của những bậc cha mẹ hoặc các gia đình có thu nhập thấp hoặc có nguy cơ nghèo đói, chẳng hạn, có ít cơ hội hơn, trước hết, đối với việc tiếp cận giáo dục… Cũng có nghiên cứu cho thấy rằng “trình độ học vấn của cha mẹ có ảnh hưởng đến nguy cơ nghèo đói của con cái họ”, ông Verhaeghe nói.

Trong năm 2008, cuộc khủng hoảng kinh tế và tài chính đã lan rộng khắp châu Âu để lại tình trạng đói nghèo và nạn thất nghiệp. Các biện pháp thắt lưng buộc bụng được đưa ra vào thời điểm đó cũng khiến các quốc gia gặp khó khăn trong việc chăm sóc cho các công dân của họ một cách đầy đủ.

Gia đình và Châu Âu

Tổ chức Caritas Europa cho biết: “Liên minh Châu Âu phải thể hiện giá trị được thêm vào của nó trong cuộc chiến chống lại tình trạng đói nghèo ở trẻ em và gia đình bằng cách đầu tư vào trẻ em” và đồng thời thúc giục “Nghị viện và Hội đồng châu Âu đảm bảo liên tục trong việc tài trợ cho các sáng kiến liên quan đến trẻ em và gia đình bằng cách nhanh chóng đồng thuận ‘Khuôn khổ Tài chính nhiều thời kỳ’ (Multiannual Financial Framework) tiếp theo (MFF)”. Ông Peter Verhaeghe bình luận rằng tổ chức Caritas đang kêu gọi Liên minh Châu Âu “phê chuẩn Hiến chương Xã hội Châu Âu” vốn chính là hiến pháp xã hội của châu Âu. Ông cho biết rằng nếu như điều đó được thực hiện, nó cũng sẽ trở thành “bước tiến để đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững vào năm 2030”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook