Cảnh báo về cái chết ngọt ngào

Thứ Ba, 22-03-2016 | 10:31:14

Chiều nay, một ông bạn học cũ gọi điện rủ đi uống cafe. Thường thì ông bạn này hay rủ tôi cafe buổi sáng, bữa nay đột xuất kêu cafe buổi chiều chắc hẳn phải có vấn đề gì đó mà ông ấy đang cần chia sẻ.

Vừa bước chân vào quán cafe, ông bạn học đã đặt ra trước mặt mình 2 vật thể như trong hình kèm theo sau, và nói : “đố ông bạn biết đây là món gì ?”cảnh báo 2cảnh báo 1

Cầm trên tay 2 vật thể lạ, soi tới soi lui lật qua lật lại mãi, tôi cũng chịu thua, không biết đó là cái gì, không phải viết, cũng chẳng phải đèn pin. Để tôi xăm soi chán, ông bạn cũ cầm lên một vật, nhấn vào một nút bấm nhỏ trên thân vật thể. Khoảng 2 giây sau, một làn khói trắng tỏa lên trên đầu của vật thể, kèm theo một mùi trái vải thơm ngọt quyến rũ.

Thấy tôi trố măt nhìn, ông bạn bật cười và nói “trời ơi, chiên dza như ông mà không biết cái món này thì nhà quê quá đi thôi, chịu khó cập nhật kiến thức đi ông bạn” – Hớp một ngụm cafe, ông bạn tôi nói tiếp – “xin thưa với chiên dza, cái này đám trẻ nó gọi là shisha luxury đó ạ”

Vâng đúng vậy, đây là thiết bị hút Shisha cao cấp đang được giới trẻ đua nhau sưu tập sử dụng. Khác với cách hút shisha truyền thống, cách rách với đủ thứ bình, nước, ống hút v.v,,,, Thì cái món này rất gọn nhẹ đơn giản tiện lợi, có thể sử dụng mọi lúc mọi nơi mà không phải ngại ngùng gì cả.

Một bộ thiết bị như thế này bao gồm có : bình thuốc điện tử; một chai tinh dầu shisha có đủ loại mùi vị, và kèm theo đó là thiết bị để sạc pin. Giá khoảng từ 450.000 đến 2,5 triệu tùy theo xuất xứ và tùy theo tính đa công dụng của nó.

Bọn nhỏ thích sử dụng cái này vì bọn nó có thể mang vào trong lớp học, tranh thủ hút lúc giải lao, lúc đầu giờ v.v… vì mùi của khói giống như mùi của loại nến thơm nên không sợ bị thầy cô phát hiện ra.

Đám trẻ bây giờ tụi nó hiện đại lắm ông ạ, chính vì thế bọn nó còn thách nhau chuyện hút shisha này để thể hiện ta đây theo kịp thời đại đấy ông ạ.

Bọn nó cứ chcảnh báo 3o rằng hút cái này là không sao cả, một phần vì không nằm trong danh mục nhà nước cấm, phần khác nó lại là thuốc lào chứ không phải ma túy hay hàng đá gì. Hút vào thơm miệng sảng khái tinh thần, học hành dễ nhớ bài v.v…

Với hình thức bề ngoài nhìn khá bắt mắt, đẹp, bọn trẻ rất dễ bị hấp dẫn và dễ qua mặt phụ huynh vì nhìn nó như một món đồ chơi vô thưởng vô phạt hoặc là một món đồ để trang trí trên bàn học cũng rất đẹp

Tuy nhiên, Theo các tài liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), thành phần của shisha rất đa dạng và không có chuẩn mực. Có loại chỉ gồm thuốc lá thô và mật đường lên men; có loại ngoài mật ong, thảo dược còn được pha trộn thêm các phụ gia, hương liệu tạo các hương vị như táo, cam, dâu. Thậm chí shisha còn bị pha trộn với các chất gây nghiện khác.

Nếu thành phần là thuốc lá thì những tác hại của việc hút shisha không kém gì việc hút thuốc lá. Nó cũng gây ung thư họng, phổi, dạ dày, thực quản… Khói shisha độc hại không kém gì khói thuốc lá với những người hít phải. Theo Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa bệnh Mỹ, các nghiên cứu về shisha thuốc lá hay shisha thảo dược cho thấy cả hai chế phẩm này có chứa carbon monoxide và các chất độc hại khác, làm tăng nguy cơ ung thư liên quan đến hút thuốc lá, các bệnh tim, phổi…

Vâng, có lẻ các bạn trẻ không bao giờ nghĩ được rằng, shisha cũng nguy hiểm như thuốc lá, thậm chí còn hơn cả thuốc lá. Và cứ mỗi khi các bạn hút điều thuốc này, các bạn lại đang gần với cái chết ngọt ngào hơn nữa.

cảnh báo 4Nhưng điều quan trọng, ở bài viết này, tôi muốn gửi đến quý vị phụ huynh một cảnh báo về loại Shisha luxury này. Hãy để mắt đến con em. Nếu chúng có những “vật thể lạ” như vậy trong cặp, trong tủ sách, tủ quần áo thì phải cảnh giác …..

Những vật thể này rất đẹp, rất bắt mắt, rất thu hút …. Nhưng đằng sau những vẻ đẹp đó, là một sự nguy hiểm chết người ngọt ngào đang chực chờ lôi kéo con bạn vào vũng đen của sự nghiện ngập.

Hãy cảnh giác và hành động trước khi quá muộn.

Jos Phú Thi

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới