"Cần phải xây dựng những cầu nối" giữa Anh quốc và châu Âu

Thứ Tư, 06-07-2016 | 07:53:58

Quyết định của Anh rời khỏi Liên minh châu Âu sau khi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý vào tháng trước đã để khiến thế giới đảo lộn.

Ảnh hưởng từ biến cố Brexit đã làm dấy lên một cảm giác bất ổn khắp châu Âu và nhiều lo ngại cho rằng các nước châu Âu khác cũng sẽ tiếp tục đi vào vết xe đổ ấy.

Tổ chức cứu trợ Công giáo – Caritas Europa – trong một tuyên bố đã bày tỏ mối quan ngại sâu sắc của mình rằng “giá trị cốt lõi của châu Âu đang bị đe dọa” và điều này kêu gọi tất cả các đảng phái trong xã hội phải cùng chung tay hành động.

Ông Georgia Gogarty- một cộng tác viên của Radio Vatican – đã nói chuyện với ông Jorge Nuno Mayer – Tổng thư ký tổ chức Caritas Europa, để đánh giá những công tác mà Caritas sẽ phải thực hiện, căn cứ trên những tác động từ sau biến cố Brexit.

Ông Mayer cho biết tại thời điểm hiện tại chúng ta không thể đo lường những ảnh hưởng của biến cố Brexit được. Tuy nhiên, ông đã tái khẳng đinh rằng mối bận tâm chính của Caritas Europa chính là ngăn chặn nạn nghèo đói gia tăng ở cả châu Âu cũng như Anh quốc.

Ông cho biết: “Chúng tôi cần xây dựng những cầu nối” và “chúng tôi cần đối thoại nhiều hơn”. Ông cũng nhấn mạnh rằng các cuộc thảo luận trưng cầu dân ý tại Vương quốc Anh đã cho thấy một chia rẽ nội bộ rõ rệt. Ông nhấn mạnh: “Các chính trị gia đã không thực sự lắng nghe ý kiến của người dân và những mối quan tâm thực sự của người dân đã không được chú ý đến”. Ông cho biết hiện tượng Brexit là “một triệu chứng rõ rệt cho thấy rằng hiện nay đang có một khoảng cách giữa các quyết định chính trị và nhu cầu của người dân nước này”.

Khi được hỏi rằng liệu châu Âu có đang bắt đầu trải nghiệm một sự chia rẽ nội bộ từ sau biến cố Brexit hay không, ông Mayer nói: “Điều người ta muốn bây giờ đã quá rõ ràng”. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của xã hội dân sự, cũng như những người Kitô giáo nói riêng, đóng một vai trò nhất định trong việc đảm bảo rằng “hơn bao giờ hết, hãy luôn lắng nghe mọi ý kiến của người dân”.

Một mối quan tâm hàng đầu của Caritas Europa chính là giá trị cốt lõi của châu Âu về tính liên đới và công bằng xã hội hiện đang bị suy yếu do áp lực đối với việc tăng trưởng kinh tế ở châu Âu.

Để đảm bảo các giá trị của châu Âu được tôn trọng, theo ông Mayer, “thật là quan trọng khi các quyết định kinh tế đang được thực hiện thì cần phải có một sự đánh giá về những tác động có thể xảy ra đối với người dân”.

Trong một tuyên bố, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết việc Anh quốc rời liên minh châu Âu nêu lên một “trách nhiệm lớn” để đảm bảo một sự chung sống hòa bình giữa Anh và EU. Ông Mayer lặp lại tuyên bố này cách mạnh mẽ, “bất chấp mọi khuôn khổ pháp lý đối với nước Anh, chúng ta cần tất cả mọi người dân châu Âu phải cùng cộng tác với nhau”.

Caritas – Ông Mayer nhấn mạnh – phải có trách nhiệm cùng với toàn bộ châu Âu chứ không chỉ riêng Liên minh châu Âu, không phải để cắt đứt những quan hệ, nhưng thay vào đó là việc “tăng cường mối quan hệ giữa các quốc gia, giữa các nền văn hóa, giữa các ngôn ngữ, để chứng tỏ một chân lý: chúng ta thực sự là một gia đình nhân loại”.

 

Minh Tuệ(theo Radio Vatican)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới