Cần phải nỗ lực hơn nữa để ngăn chặn tham nhũng

Thứ Năm, 17-11-2016 | 15:56:42

Các Giám mục Kenya tỏ ra quan ngại về tình trạng tham nhũng sau một vụ bê bối tài chính liên quan đến Bộ trưởng Bộ Y tế nước này.

KENYA-BISHOPS-CORRUPTION_800-800x500

Các Giám mục Công giáo Kenya đã kêu gọi chính phủ cần tăng cường mọi nỗ lực nhằm loại bỏ nạn tham nhũng tại nước này. Các Giám mục cho biết “căn bệnh tham nhũng mà một số người phạm phải… dường như được gây ra mà không hề có chút xấu hổ hay lo sợ”.

“Hiên tại đang có những cáo buộc về sự quản lý yếu kém đối với các ngân quỹ dành cho các dịch vụ y tế, một lần nữa đẩy quốc gia này trở nên suy yếu. Chúng tôi lại tự hỏi là chính xác điều gì đang xảy ra”, các Giám mục cho biết trong một tuyên bố hôm 11/11 vừa qua, sau một Hội nghị diễn ra tại Kakamega.

Các Giám mục cho biết họ tự hỏi liệu người dân Kenya có đang “được đối xử như một công cụ cho chiến dịch tuyên truyền năm 2017” khi Kenya tổ chức cuộc tổng tuyển cử tiếp theo. Các Giám mục cũng cảnh báo chống lại cảnh bạo lực trước bầu cử và những phát ngôn gây hận thù, đồng thời lưu ý rằng các ứng cử viên đã không nhìn đến trách nhiệm của mình mà để toàn thời gian dùng cho cuộc vận động.

“Chúng ta không bao giờ được phép để cho mình bị lợi dụng bởi những thủ đoạn chính trị mỗi kỳ bầu cử, vốn chỉ để lại những vết thương, sự tàn phế, vô vọng và sự chia rẽ hơn bao giờ hết”, các Giám mục cho biết.

Mối quan ngại của các Giám mục về nạn tham nhũng đã xảy ra sau một vụ bê bối tài chính liên quan đến Bộ trưởng Bộ Y tế nước này.

“Chúng tôi đã nhiều lần nhấn mạnh rằng những người đã được trao phó để quản lý đất nước này phải là những người tránh xa tham nhũng, đồng thời họ phải là những người khinh chê tham nhũng và sẵn sàng chiến đấu trong trận chiến chống tham nhũng cho tới cùng”, các Giám mục cho biết. Các Giám mục cũng cho biết những hành động nửa vời sẽ không thể thi hành được điều này. 

“Chúng tôi không muốn trở thành một trong những thế hệ đánh mất đi ước mơ mà tổ tiên chúng ta đã gầy dựng khi họ đã phải chiến đấu cho nền độc lập và thịnh vượng của Kenya”, các Giám mục nhấn mạnh.

Các Giám mục tình nguyện trở thành những điều giải viên nhằm giải quyết nạn tham nhũng, “tránh xa những lối hùng biện mang tính chính trị”.

“Chúng ta cùng nhau tìm ra những nguyên do, để có thể phát hiện những cách thế giúp chúng ta có thể giải quyết một cách chiến lược tệ nạn này. Như là một điểm bắt đầu, tất cả những người có những bằng chứng đáng tin cậy là có liên quan nên tránh sang một bên”. 

Các Giám mục cũng đề cập đến tình hình tại Nam Sudan – một quốc gia với “tình trạng xung đột xảy ra triền miên”. Các Giám mục kêu gọi chính phủ Kenya đảm nhận vai trò truyền thống như một trung gian hòa bình tại quốc gia láng giềng.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới