Cần "các biện pháp thích hợp" để bảo vệ nhân quyền của người cao niên

Thứ Năm, 15-12-2016 | 18:53:15

“Dù việc bảo vệ các quyền của người cao tuổi được thực hiện dưới bất cứ hình thức nào, thì vẫn luôn cần có các biện pháp thích hợp để bảo vệ, tôn trọng và thực hiện đầy đủ các quyền con người cụ thể của người già”.

bernardauzaĐức Cha Bernard Auza, Quan sát viên thường trực của Tòa Thánh tại Liên Hiệp Quốc phát biểu tại phiên họp của nhóm công tác (OEWG), đang nhóm họp tại Liên Hợp Quốc để bảo vệ các quyền và phẩm giá của người lớn tuổi.

“Kinh nghiệm cho chúng ta thấy rằng mặc dù các hiệp ước, các hội nghị và các báo cáo đã đóng góp vào việc xây dựng sự đồng thuận và các tiêu chuẩn quốc tế, vẫn thường thiếu ý chí chính trị cần thiết để thực hiện đầy đủ các tiêu chuẩn ấy” – Quan sát viên Vatican nhận xét – do đó, “chúng ta không thể để những người cao niên bị vứt ra đằng sau những lời nói không được thực hiện”.

“Đến năm 2030 – Đức Cha Auza lên tiếng báo động – số người trên 60 tuổi trên thế giới được dự đoán sẽ tăng 56%, từ 901 triệu thành 1tỷ 400 triệu. Đến năm 2050, dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi, đến gần 2,1 tỷ người”. Chưa kể rằng “sự gia tăng số người cao niên” cùng với “sự gia tăng tuổi thọ trung bình” tất nhiên “sẽ gây căng thẳng cho hệ thống y tế và mạng lưới an sinh xã hội”.

“Việc đối xử với người già như thể họ chỉ là một gánh nặng kinh tế và xã hội đã bắt đầu lờ mờ xuất hiện”: xu hướng này hiện nay đang dần trở thành chủ đạo, đối nghịch với sự công nhận rằng “sự đóng góp xã hội” của người cao tuổi và nhân phẩm của họ “không thể bị biến mất cùng với tuổi tác hoặc cùng với sự sụt giảm năng suất lao động”. Nếu đang có “sự đồng thuận về tầm quan trọng của việc giải quyết các lỗ hổng nghiêm trọng trong việc bảo vệ các quyền con người của người già”, thì vẫn đang thiếu các cách thức giải quyết các lỗ hổng đó – Quan sát viên Tòa Thánh nhận xét. Một số nước đã đề xuất, trong thực tế, việc áp dụng một cơ chế “mới”, những nước khác đề nghị tôn trọng “các cam kết” trước đây “trong các hiệp ước và công ước khác”. Những nước khác thì cho rằng “cơ sở cho việc bảo vệ của người cao tuổi phải được tìm thấy trong Kế hoạch Hành động quốc tế Madrid về người cao tuổi và trong các cam kết thực hiện Chương trình nghị sự năm 2030”.

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới