Cam kết của các tín hữu Công giáo chống lại nạn buôn người

Thứ Sáu, 18-11-2016 | 17:25:14

“Các hình thức bóc lột con người đã hiện diện tại tất cả các quốc gia trên thế giới, và Australia cũng không ngoại lệ. Chúng tồn tại bởi sự tham lam của xã hội, để có được hàng hóa cũng như những dịch vụ với chi phí thấp nhất, người ta đã quên đi và chà đạp phẩm giá con người”.

uc-buon-nguoi

Với những lời này, Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Long – Chủ tịch Ủy ban Công lý Xã hội trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Australia – đã bày tỏ với Agenzia Fides cam kết của người Công giáo chống lại nạn buôn người và nô lệ. 

Một nghiên cứu mới được trình bày bởi Ủy ban Công lý Xã hội và được thúc đẩy bởi 2 nữ tu Christine Carolan và Noelene Simmons với tựa đề “Nạn buôn người và chế độ nô lệ: Phản ứng của người Công giáo Australia”, phân tích luật pháp quốc tế và Australia đối phó với những hình thức ngược đãi ấy, hỗ trợ các công việc của “Mạng lưới các Tu sĩ Công giáo chống nạn buôn người” (gọi tắt là ACRATH).

“Nhiều người không nhận ra rằng nạn buôn người cũng được đăng ký tại Australia”, Nữ tu Christine Carolan giải thích. “Có những phụ nữ là nạn nhân của nạn buôn người nhằm khai thác tình dục, một số khác là nạn nhân của những tay buôn tay buôn người bị ép buộc làm việc trong các lĩnh vực như nông nghiệp, xây dựng, khai thác mỏ, đánh bắt cá”, Nữ tu Carolan tiếp tục. “Có lẽ hầu hết quần áo và thực phẩm thông thường được tiêu thụ bởi các công dân Australia đều được sản xuất bởi lực lượng lao động cưỡng bức hoặc những người là nạn nhân của nạn buôn người. Mạng lưới ACRATH đã đưa ra một chiến dịch nhằm thúc đẩy việc cung cấp thực phẩm và quần áo”, Nữ tu Carolan cho biết.

Một lĩnh vực khác được chú trọng đó là tình trang hôn nhân ép buộc: những người phụ nữ trẻ là nạn nhân của thực tế bất hợp pháp này tại Australia và đây cũng chính là lý do tại sao nảy sinh nhu cầu “để giúp cho những người đang phải đối diện với vấn đề này”, Nữ tu Carolan cho biết. Đây là lý do vì sao mạng lưới ACRATH đã đẩy mạnh hàng loạt những buổi tiếp xúc với các trường trung học cũng như tất cả các nhóm các bạn trẻ muốn đào sâu và khám phá những vấn đề về nạn buôn người.

Đức Cha Nguyễn Văn Long hoan nghênh những hoạt động không ngừng nghỉ của mạng lưới ACRATH liên quan đến các lĩnh vực như giáo dục, nghiên cứu, bảo vệ và hỗ trợ các nạn nhân của nạn buôn người cũng như tình trạng bóc lột tại Australia.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới