Cái gọi là Đại hội Công Giáo Trung Quốc bầu xong lãnh đạo mới

Thứ Năm, 29-12-2016 | 09:21:05

Phần lớn trong số họ là các giám mục được cả Vatican lẫn chính phủ Trung Quốc công nhận

Các vị đứng đầu cái gọi là "Hội đồng Giám mục"

Các vị đứng đầu cái gọi là “Hội đồng Giám mục”

Cái gọi là Đại hội toàn quốc các đại biểu Công giáo Trung Quốc lần thứ IX bắt đầu bước vào ngày họp thứ ba. Hôm qua, vào ngày họp thứ hai của đại hội, hầu hết các nhà lãnh đạo đương nhiệm của tổ chức này đã tái đắc cử nhiệm kỳ năm năm tiếp theo.

365 người tham dự đại hội vào ngày 28/12 đã được chia thành chín nhóm để nghiên cứu và thảo luận báo cáo công việc của Hiệp hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc (CCPA) và của cái gọi là “Hội Đồng Giám Mục của Giáo Hội Công Giáo tại Trung Quốc” (BCCCC).

Các tham dự viên đại hội, gồm các giám mục, linh mục, nữ tu và giáo dân, đã bầu những người  đứng đầu hai cơ quan lãnh đạo Giáo hội do Chính phủ dựng lên và kiểm soát.

Các đại biểu cũng thảo luận về việc sửa đổi quy chế của hai cơ quan do Chính phủ kiểm soát này.

Giám mục Ma Yinglin của Côn Minh đã được tái bầu làm người đứng đầu của BCCCC và Giám mục Fang Xingyao của Lâm Nghi đứng đầu CCPA.

Các Phó Chủ tịch BCCCC nhiệm kỳ năm năm là Giám mục Fang Xingyao, Shen Bin của Hải Môn, Zhan Silu của Mindong, Fang Jianping của Đường Sơn, Guo Jincai của Thừa Đức, Pei Junmin của Thẩm Dương, Li Shan của Bắc Kinh, Yang Xiaoting của Ngọc Lâm (Diên An), He Zeqing của Wanzhou (Wanxian) và Yang Yongjiang của Zhouchun.

Phần lớn trong số họ là các giám mục được cả Vatican lẫn chính phủ Trung Quốc công nhận. Các Giám Mục Shen, He và Yang Yongjiang mới được bầu vào ủy ban thường trực của BCCCC, ủy ban này được tăng số thành viên từ 6 người thành 9 người.

Phó Chủ tịch CCPA theo trình tự được bầu lên là các Giám mục Ma Yinglin, Shen Bin, Lei Shiyin của Lạc Sơn, ông Liu Yuanlong (giáo dân Bắc Kinh), Giám mục Huang Bingzhang của Sán Đầu, ông Shu Nanwu (giáo dân Giang Tô), các Giám mục Yue Fusheng của Hắc Long Giang và Meng Qinglu của Hohhot, nữ tu Wu Lin của Vũ Hán và bà Shi Xueqin (giáo dân Phúc Kiến).

Giám Mục Guo Jincai tiếp tục vị trí tổng thư ký của BCCCC nhưng không còn vai trò trong CCPA. Liu Yuanlong được bầu lại làm tổng thư ký của CCPA.

Shi là nữ giáo dân đầu tiên được bầu làm phó chủ tịch, sau nữ tu Wu đã trở thành nữ tu đầu tiên được bầu làm phó chủ tịch trong Đại hội năm 2010.

chn5444_ninth_ccpa_670

Những người đứng đầu Hiệp hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc

Đại hội đang diễn ra đã thu hút sự chú ý của giới truyền thông trong và ngoài Trung Quốc, trong hoàn cảnh các cuộc đàm phán giữa Trung Quốc và Vatican đã gia tăng đáng kể từ đầu năm 2016 để giải quyết vấn đề tồn đọng từ lâu, là vấn đề chỉ định các giám mục, mà cả hai bên đều khẳng định mình có quyền.

Phát biểu hôm 27/12, ngày đầu tiên của Đại hội, Wang Zuo’an, Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ Trung Quốc, cũng đề cập đến chủ đề này, thừa nhận rằng quan hệ Trung Quốc-Vatican từ lâu đã là một vấn đề quan tâm chung của giáo dân và linh mục, theo Tân Hoa Xã, cơ quan thông tấn chính thức của chính phủ Trung Quốc.

Wang nói với các thành viên đại hội rằng Trung Quốc luôn luôn rõ ràng và nhất quán về lập trường trong việc cải thiện quan hệ với Vatican. “Trung Quốc sẵn sàng, trên cơ sở các nguyên tắc liên quan, đàm phán mang tính xây dựng với Vatican để thu hẹp sự khác biệt, làm tăng sự đồng thuận và thúc đẩy các mối quan hệ được cải thiện” – ông nói.Ông còn thêm: Chính phủ Trung Quốc hy vọng rằng Vatican có một thái độ linh hoạt và thực tế cũng như các bước hành động để tạo điều kiện có lợi cho việc cải thiện quan hệ.

Wang không nói rõ đâu là các “nguyên tắc có liên quan”. Nhưng những người Công giáo ở Trung Quốc hiểu ông ta có ý đề cập đến các chính sách của nhà nước về một giáo hội tự trị, độc lập với Tòa Thánh và vận hành theo một đường lối “dân chủ” – cả hai điều đó đều bị coi là không phù hợp với giáo lý Công giáo.

“Đó là những giọng điệu cơ bản của bài phát biểu của Wang hôm khai mạc và của báo cáo công việc của Giám mục Ma ngày hôm qua” – một blogger Công giáo nói.

Vũ Minh lược dịch

Có thể bạn quan tâm

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới