Cái Ác và cạm bẫy

Thứ Tư, 08-03-2017 | 06:34:51

Cái Ác đã khiến cho bao con người nhiệt thành sôi sục ý chí, ra sức đấu tranh chống lại nó nhưng trớ trêu thay, cái Ác cũng thừa gian ngoa xảo trá để bẫy một số người trong họ rớt vào chỗ ĐỒNG HÀNH cùng nó!

***

Được kêu gọi “Hãy tố cáo”, “Hãy chống lại cái Ác” , “Đừng vô cảm”… đi kèm với những hình ảnh về sự hoành hành của cái Ác, chúng ta ngày càng “mở mắt”, không còn là kẻ “Bịt mắt- Bịt tai- Bịt miệng” trước biết bao cái Ác quanh ta.

Hàng ngày lướt qua mạng internet để cập nhật tin tức, mọi người dễ dàng thấy:

  • Cái ác hiện hình trên các video clip những em nữ sinh cấp 2, 3 đánh đập nhau tàn tệ.

Nu sinh danh nhau hay nhat 2017

  • Cái ác hiện hình trong sự tàn nhẫn của các em khi chứng kiến và thản nhiên quay phim cảnh vùi dập bạn bè, để rồi sẽ “giới thiệu” cho cả bàn dân thiên hạ cùng xem với tựa đề “Clip nữ sinh đánh nhau hay nhất 2017”, “Clip nữ sinh đánh nhau mới nhất“?

Screen Shot 2017-03-07 at 09.56.22

  • Cái Ác hiện hình trong các bản tin, hình ảnh chụp hay quay lại cảnh hành xử vô luật pháp của lực lượng chức năng công quyền, khi bất chấp hiến pháp và các quyền con người được ghi trong đó, coi người dân thực thi quyền lên tiếng như quân thù, là “đối phương” để ra sức trấn áp.

Bắt người biểu tình

  • Cái ác hiện hình khi môi trường sống của toàn dân bị ô nhiễm hàng ngày mà nguồn gây ô nhiễm chẳng những không bị huỷ diệt, lại còn được bao che.
Screen Shot 2017-03-07 at 11.09.40

Hình: Chai nước lấy từ dòng nước màu đỏ ở biển Sơn Trà, Đà Nẵng ngày 4/3/2017, mà nhà cầm quyền thông báo đó là trứng ruốc!

Và dĩ nhiên cái Ác sẽ bị chống lại:

  • Người ta truyền nhau các video clip để sự kiện lan rộng ra khắp thế giới mạng, nhờ đó tìm ra nhân thân những thủ phạm và nạn nhân, và câu chuyện sẽ đến được nơi có khả năng xử lý trực tiếp.
  • Người ta lên tiếng bằng những status, bài viết, như bài viết của LS Đặng Đình Mạnh sau đợt bắt giữ người biểu tình một cách vô pháp luật trước nhà thờ Đức Bà ngày 5/3/2017: “Việc chính quyền sở tại công nhiên chấp nhận việc vi phạm pháp luật của lực lượng quản lý trật tự đô thị qua việc bắt giữ người trái pháp luật ngay giữa trung tâm thành phố lớn nhất nước, đã khiến tuyên bố về mục tiêu xây dựng Nhà Nước Pháp Quyền ngày càng trở nên sáo rỗng, xa vời. Cũng theo đó, lòng tin của công chúng vào hệ thống luật pháp vốn đã xói mòn, thì nay đã chạm tận đáy …”
  • Người ta cung cấp cho nhau kiến thức để nhận ra được cái ác của sự dối trá:
Ảnh Đinh Tấn Lực blogger

Hình của blogger Đinh Tấn Lực về kết quả phân tích mẫu nước ngày 19/1/2017 tại Hà Tĩnh, của Bộ Tài nguyên và Môi trường

Tuy nhiên, không chỉ có thế, khi đối diện với những con người nhiệt tình, sôi sục chống cái Ác cái Ác có cách ứng phó rất tinh vi của nó:

Screen Shot 2017-03-06 at 19.10.06

Hình: Vài comment trên một facebook trả lời cho status: nạp thuế để nuôi ai?

Thay vì tấn công vào điều xấu, điều ác, làm cho cái ác, cái xấu dần biến mất, nhằm xây dựng một môi trường lành mạnh hơn trong đó con người sống với nhau có tính Người hơn, thì có không ít người tấn công vào chính… con người, nhục mạ con người, gọi con người là “chó”.

Các hiện tượng này ngày càng “phát triển”. Chúng phổ biến trong thế giới mạng. Chúng ngày càng phổ biến trong nhiều tầng lớp xã hội. Chúng không còn chỉ là những phản ứng bật ra trong lúc trực diện với sự tấn công xúc phạm từ cái ác, mà nó diễn ra cả trong những tình huống bình thường.

Gọi người là “chó”, cười đùa với nhau như đây là một điều hóm hỉnh, hay ho!

Cách phản ứng như thế cũng là cái Ác vì nó xúc phạm, chà đạp phẩm giá con người. Phẩm giá con người không phụ thuộc con người tội lỗi như thế nào. Phẩm giá con người được ban tặng một cách vô điều kiện: Được tạo dựng giống hình ảnh Thiên Chúa nên con người có phẩm giá của một ngôi vị. Con người không phải chỉ là một cái gì đó, mà là một ai đó.

Bẫy của cái Ác ở chỗ đó. Cái Ác tạo ảo tưởng cho nhiều người tưởng rằng mình đang nhiệt tình chống lại cái Ác, nhưng kỳ thật họ đang bị đẩy lạc hướng, họ đang bị biến thành người vô minh khi tự hạ thấp mình xuống ngang hàng với điều mình chống, vì hành xử với phương cách của cái Ác.

Một thế giới trong đó con người vui vẻ xúc phạm nhau, chà đạp lên nhau – bất kể nhân danh điều gì – không phải là một thế giới xứng với phẩm giá con người mà con người đang nhiệt tình hướng đến.

Cái Ác rất tinh vi trong “công cuộc” lừa bịp con người như thế.

Để đối diện cái Ác, chỉ khi con người xây dựng được một đời sống tâm linh đủ sâu, đủ nặng với Cha là Đấng Đầy Lòng Thương Xót, thì con người mới không dễ dàng rơi vào bẫy của cái Ác khi đang hăng say chiến đấu với nó.

Thuận Kiệt

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới