Cafod hoan nghênh thỏa thuận hòa bình giữa chính phủ Colombia và các phiến quân du kích

Chúa Nhật, 28-08-2016 | 20:04:28

Một thỏa thuận hòa bình đã đạt được tại Colombia sẽ chấm dứt cuộc xung đột vũ trang nội bộ dài nhất tại Tây bán cầu.

Cơ quan cứu trợ Cafod đã hoan nghênh một thỏa thuận hòa bình mang tính lịch sử giữa chính phủ và các phiến quân du kích tại Colombia.

Thỏa thuận giữa hai bên đã được thực hiện hôm thứ tư 24/8 vừa qua tại Havana, Cuba – nơi các cuộc đàm phán hòa bình cuối cùng cũng đã chấm dứt sau bốn năm.

Quân đội chính phủ và lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) đã tham gia vào cuộc xung đột trong hơn 50 năm qua.

“Việc chấm dứt các cuộc xung đột vũ trang đã đến gần”, bà Claire Dixon – Lãnh đạo tổ chức Cafod thuộc châu Mỹ Latinh cho biết. “Chúng tôi hy vọng thỏa thuận này sẽ chấm dứt tình trạng bạo lực và nỗi lo sợ vốn đã tàn phá đời sống của hơn 7 triệu dân, đặc biệt là những người sống ở các khu vực nông thôn; cộng đồng những người nông dân, những người bản địa và cộng đồng những người Afro-Colombia”.

Cuộc xung đột kéo dài trong vòng 52 năm qua đã cướp đi sinh mạng của hơn một phần tư triệu người tại đất nước Nam Mỹ này khiến hàng triệu người dân phải bỏ quê cha đất tổ để tha phương cầu thực nơi xứ người.

Thỏa thuận này cho thấy cả hai bên đã cùng cộng với nhau trong việc loại bỏ việc phân biệt đối xử trong xã hội đồng thời xây dựng một xã hội ổn định hơn. Bà Dixon cho biết thỏa thuận này là “một bước tiến quan trọng trên một hành trình dài tìm kiếm hòa bình tại Colombia”.

Tổ chức Cafod đã ca ngợi vai trò của Giáo hội Công giáo trong các cuộc đàm phán hòa bình trong vòng bốn năm qua. Bà Dixon cho biết Giáo Hội đã phục vụ như một trung gian hòa giải giữa hai bên.

Đầu mùa hè năm nay, Hội đồng Giám mục đã chọn 60 nạn nhân đại diện tham dự một Hội nghị của Hội đồng Giám mục tại Havana để tiếng nói của họ được lắng nghe trong các cuộc thảo luận.

Đức Cha Luis Castro Quiroga, Tổng Giám Mục Địa phận Tunja – người đã hiện diện trong các cuộc đàm phán – nhớ lại một nạn nhân sống sót đã chia sẻ hồi ức của cô khi các chiến binh du kích rat ay hạ sát các thành viên trong gia đình cô. Cảm động trước những lời nói của nạn nhân, một chỉ huy thuộc lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) đã xin cô tha thứ.

Colombia sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 2/10 sắp tới để xem người dân tại nước này có chấp nhận các thỏa thuận hòa bình hay không. Dixon đã khuyến cáo người dân tại nước này rằng để có thể có được các giải pháp hòa bình, mọi người phải “bỏ lại quá khứ sau lưng” và chấp nhận những thỏa thuận này.

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới