Các tổ chức nhân quyền kêu gọi điều tra các tội ác chống người Rohingya

Thứ Tư, 08-03-2017 | 06:26:33

Mười ba tổ chức tham gia vào việc bảo vệ nhân quyền đã kêu gọi Liên Hợp Quốc điều tra những hành động tàn bạo của quân đội Miến Điện đối với dân tộc thiểu số Hồi giáo Rohingya.

20170307 Rohingya“Việc thành lập một ủy ban dưới sự uỷ nhiệm của Liên Hiệp Quốc hoặc một cơ chế tương tự là một việc tối thiểu nhằm đảm bảo công lý”, các tổ chức đã nhấn mạnh trong một lá thư gửi Ủy ban Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc tại Geneva. Những người ký tên – trong đó bao gồm Tổ chức Theo dõi Nhân quyền và Tổ chức Ân xá Thế giới – cũng đã yêu cầu ngăn chặn bạo lực đối với các nhóm dân tộc thiểu số đang gặp nguy hiểm. Báo cáo viên đặc biệt về Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc tại Myanmar đã cảnh báo về tình trạng tồi tệ mà những người dân Rohingya đang phải đối diện trong các trại tị nạn ở Bangladesh đồng thời kêu gọi các biện pháp cấp bách sau khi tới viếng thăm khu vực này.

Trong khi đó, phó giám đốc của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền tại châu Á đã ủng hộ lời kêu gọi này đồng thời tố cáo việc cộng đồng quốc tế duy trì thái độ im lặng đối với những sự việc đang xảy ra tại Châu Á.

Tại Myanma, từ lâu đã có sự kỳ thị và ngược đãi đối với những người Hồi giáo, và những người Rohingya bị coi là những người nhập cư bất hợp pháp. Tuy nhiên, cộng đồng quốc tế và các nhóm bảo vệ nhân quyền đã đảm bảo rằng cộng đồng thiểu số Hồi giáo này có nguồn gốc lịch sử tại lãnh thổ của Miến Điện. Ít nhất 73.000 người Rohingyas đã phải chạy trốn sang Bangladesh nhằm thoát khỏi sự tàn bạo của quân đội Miến Điện, mà theo một số tổ chức, đã thực hiện tất cả các hình thức ngược đãi đối với cộng đồng thiểu số này.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới