Các tổ chức giáo dân kêu gọi chính phủ Ấn Độ chấm dứt việc sách nhiễu các Nữ tu Dòng Thừa Sai Bác Ái của Mẹ Têrêsa

Thứ Sáu, 20-07-2018 | 23:55:05

Liên minh Công giáo Toàn Ấn Độ (AICU), một hiệp hội giáo dân Công giáo đã hoạt động 99 năm trong nước, kêu gọi Chính phủ tiểu bang Jharkhand và Chính phủ liên bang chấm dứt việc sách nhiễu các nữ tu thuộc Dòng Thừa Sai Bác Ái, một Dòng tu do Mẹ Têrêsa sáng lập.

mc_centres“Dường như chắc chắn rằng chính phủ Ấn Độ, bị xúi giục bởi chủ nghĩa dân tộc tôn giáo của RSS (Rashtriya Swayamsevak Sangh), đã quyết định ‘dạy một bài học’ đối với cộng đồng Kitô giáo ở Ấn Độ bằng cách công kích nhắm vào biểu tượng toàn cầu, Thánh Têrêsa, một người đoạt giải Nobel, nhưng có lẽ quan trọng hơn, một công dân đã được trao tặng giải thưởng dân sự cao nhất của Ấn Độ là Bharat Ratna”, Tiến sĩ John Dayal, cựu chủ tịch quốc gia và phát ngôn viên chính thức của AICU, vốn sẽ kỷ niệm 100 năm thành lập vào năm 2019, phát biểu với Matters Ấn Độ.

AICU, hiệp hội giáo dân Công giáo lớn nhất ở Ấn Độ, được thành lập vào năm 1919, hiện nay đại diện cho gần 18 triệu người Công giáo thuộc cả ba Giáo hội thuộc ba nghi lễ khác nhau ở Ấn Độ: Latin, Syro-Malabar và Syro-Malankara. Giáo hội Ấn Độ bao gồm 120 Giáo phận và đơn vị khu vực.

“Điều rõ ràng là chính phủ liên minh dang sách nhiễu các nữ tu tại mọi tu viện của Dòng Thừa Sai Bác Ái của Mẹ Têrêsa trên khắp đất nước Ấn Độ, những tu viện chuyên lo chăm sóc những đứa trẻ sơ sinh bị bỏ rơi, những người mẹ chưa kết hôn, những phụ nữ vô gia cư và những người đau yếu bệnh tật và đang hấp hối”, tiến sĩ Dayal nói.

Tiến sĩ John Dayal đã phản ứng sau khi chính phủ liên bang ra lệnh cho tất cả các cơ sở của Mẹ Têrêsa phải bị điều tra sau khi một nữ tu bị bắt vì bị cáo buộc tội buôn bán trẻ em ở Ranchi, thủ đô của Jharkhand vào ngày 17 tháng 7. Động thái này xảy ra sau khi chính quyền đóng cửa một cơ sở cung cấp nơi trú ẩn cho những phụ nữ mang thai và chưa kết hôn sau khi một nữ tu và một cộng tác viên bị bắt vì bị cáo buộc buôn bán trẻ em.

“Một hệ thống truyền thông dễ sai khiến, các quan chức sợ hãi và các viên chức chính trị cơ hội tại Cơ quan phúc lợi dành cho phụ nữ và trẻ em của chính quyền tiểu bang Jharkhand đã chọn vụ việc bị cáo buộc trao đổi một em bé để nhận con nuôi liên quan đến việc thanh toán tiền bất hợp pháp, đưa vào một cơn bão truyền thông khổng lồ và vô nhân đạo. Trong quá trình này, những người ủng hộ theo chủ nghĩa dân tộc tôn giáo của chính phủ, những nhóm người theo ý thức hệ Hindutva như đã được biết đến, đã cáo buộc các Nữ tu Thừa Sai Bác Ái của Mẹ Têrêsa, và quả nhiên, toàn bộ Giáo hội tại Ấn Độ, về tội buộc người khác phải cải đạo sang Kitô giáo, tội buôn bán trẻ em với quy mô lớn và những tội ác khác. Họ cũng đã nói đến sự can thiệp của Vatican vào các vấn đề chính trị của Ấn Độ”, tiến sĩ Dayal nói.

Các Nữ tu Thừa Sai Bác Ái theo bước chân của Mẹ Têrêsa đã chăm sóc cho những người nghèo khổ, bần cùng và đau khổ kể từ năm 1950.

Hiện nay, có tất cả 5.167 Nữ tu Thừa Sai Bác Ái, gồm cả các nữ tu hoạt động và các nữ tu chiêm niệm, với 760 cơ sở từ thiện ở 139 quốc gia. Dòng Thừa Sai Bác Ái có 244 cơ sở bác ái ở Ấn Độ, bao gồm cả các cơ sở tại Jharkhand. Công việc bác ái của Hội Dòng bao gồm việc cung cấp chỗ ở cho các bệnh nhân phong, các bệnh nhân lao, bệnh nhân AIDS, trẻ em và người lớn bị từ khước về mặt thể chất và tinh thần, nơi trú ẩn ban đêm, các cơ sở chăm sóc sức khỏe ban đầu trong nhà, nhà ở cho những phụ nữ gặp tình cảnh khó khăn, những cô gái đang gặp nguy hiểm, phụ nữ mang thai bị bỏ rơi và những phụ nữ đã bị tình trạng nghèo đói đẩy ra các ngả đường phố.

Hội Thừa Sai Bác Ái thề hứa sẽ tiếp tục công việc phục vụ toàn tâm toàn ý và miễn phí cho những người nghèo nhất trong số những người nghèo, bằng cách phục vụ những người nghèo và dễ bị tổn thương thậm chí ngay cả giữa những bối cảnh của những lời chỉ trích chưa từng thấy và vô căn cứ mà Hội Dòng đang phải đối mặt hiện nay.

“Mẹ Têrêsa nói riêng và Giáo hội nói chung, đã trở thành một cái gai trong mắt của các tổ chức mafia liên quan đến đất đai, luôn ép buộc các chính phủ thay đổi luật môi trường và đất đai để giúp chuyển các đường rừng cho các nhóm doanh nghiệp và các nhà kinh doanh”, tiến sĩ Dayal nói.

“Công việc của các nhà truyền giáo với những người bị thiệt thòi trong lĩnh vực giáo dục, y tế và trao quyền cho họ, cũng đã khiến cho các bộ lạc và những người thuộc tầng lớp Dalit đứng lên chống lại việc cho vay nặng lãi và bóc lột. Chúng tôi đã kêu gọi các chính phủ tiểu bang và liên minh ngăn chặn điều này, và đồng thời cần phải hành động nhằm chống lại các băng nhóm và những bọn côn đồ đã tấn công các nữ tu, linh mục và các tổ chức Kitô giáo”, phát ngôn viên của AICU cho biết.

Minh Tuệ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới