Các tổ chức Công giáo họp tại Durban trước thềm Hội nghị AIDS Quốc tế

Thứ Bảy, 16-07-2016 | 22:24:26

Các tổ chức Công giáo hoạt động trong lĩnh vực phòng chống HIV/AIDS đã bắt đầu một cuộc họp tại Durban hôm thứ Sáu 15/7 vừa qua, trước thềm Hội nghị Quốc tế về AIDS lần thứ 21 sẽ khai mạc tại thành phố Nam Phi vào thứ Hai tới.

20160716 HIV

Hội nghị do tổ chức Caritas Quốc tế và Mạng lưới các tổ chức Công giáo hoạt động trong lĩnh vực phòng chống HIV & AIDS, phối hợp với các đối tác Nam Phi địa phương, tập hợp nhiều nhóm Công giáo đóng vai trò quan trọng trong việc chẩn đoán, chăm sóc và cung cấp các chương trình phòng ngừa cho những người sống chung với virus HIV.

Tổng Giám Mục Peter Wells – Sứ thần Tòa Thánh tại Nam Phi cùng với Đức Hồng Y Napier Wilfred – Tổng giám mục Địa phận Durban cũng đã hiện diện tại phiên họp khai mạc diễn ra trong 3 ngày trước Hội nghị.

Một diễn giả chính tại Hội nghị lần này là Đức Ông Robert Vitillo – Cố vấn đặc biệt của tổ chức Caritas về vấn đề HIV và sức khỏe. Ngài đã có buổi gặp gỡ nói chuyện với ông Philippa Hitchen về các mục tiêu của Hội nghị lần này cũng như những tiến bộ mà các tổ chức Công giáo đã đạt được kể từ Hội nghị AIDS toàn cầu lần đầu tiên được tổ chức tại Durban trong Năm Thánh 2000.

Đức Ông Vitillo cho biết Giáo Hội đã tổ chức nhiều cuộc họp trước khi khai mạc Hội nghị Quốc tế như thế này trong hơn 20 năm qua để chia sẻ những kinh nghiệm quý báu đồng thời thảo luận về các vấn đề đạo đức và thần học cụ thể đối các Giáo Hội Công Giáo dấn thân trong lĩnh vực phòng chống đại dịch AIDS, và cầu nguyện cho các công việc của Hội nghị toàn cầu được thành công tốt đẹp.

Ngài nhấn mạnh việc tiếp cận với các phương pháp điều trị y tế thích hợp, đặc biệt là đối với các quốc gia đang phát triển, bắt đầu từ hội nghị được tổ chức tại Durban vào năm 2000, các nhà hoạt động yêu cầu chấm dứt việc phân biệt đối xử đối với các “công dân hạng hai” và những người nhiễm HIV tại các quốc gia nghèo.

Kể từ sau hội nghị đó – Đức Ông cho biết – Quỹ toàn cầu phòng chống đại dịch AIDS, Lao và Sốt rét đã được thành lập, theo sau chương trình PEPFAR của chính phủ Hoa Kỳ – đây là 2 nhà tài trợ lớn nhất của các chương trình điều trị ở các nước thu nhập thấp.

Việc tiếp cận điều trị vẫn còn là một thách đố lớn

Trong khi tiến bộ rất lớn đạt được kể từ sau Hội nghị tại Durban lần đầu tiên, Đức Ông Vitillo cho biết đã có rất nhiều người ở khu vực nông thôn hoặc các cộng đồng thiểu số vẫn không được tiếp cận với các phương pháp điều trị HIV. Hơn nữa, hầu như 50% trong số tất cả những người đang phải sống chung với HIV vẫn không biết tình trạng của họ, do đó, có một khả năng rất lớn là họ sẽ lây truyền HIV cho bạn tình của mình. Một nhóm dễ bị tổn thương khác – ngài cho biết – đó chính là các trẻ em sơ sinh bị lây nhiễm căn bệnh này thông qua việc cho con bú sau khi những bà mẹ này ngưng dùng thuốc ARV.

Vai trò quan trọng của các tổ chức Công giáo

Các tổ chức Công giáo tiếp tục đóng một vai trò quan trọng, cung cấp tới 50% việc điều trị ở một số quốc gia. Đặc biệt – ngài cho biết – các tổ chức này đã giúp đỡ cho những người dân ở những khu vực nông thôn – nơi các chương trình của chính phủ không thể tiếp cận với người dân. Đồng thời, các tổ chức này cũng đã có những sáng kiến mới để tiếp cận tới các cộng đồng dân cư ở những vùng nông thôn xa xôi hẻo lánh để người dân không phải mất cả ngày đường đi bộ để có thể tới được các trung tâm gần nhất. Quan trọng hơn – ngài cho biết thêm – các tổ chức Công giáo cung cấp những chương trình không thể thiếu, bao gồm việc điều trị không chỉ những triệu chứng về thể chất, mà còn đáp ứng với các tình huống xã hội, đi tiên phong trong việc giúp đỡ và hỗ trợ đối với các góa phụ và những trẻ mồ côi.

Trẻ em: một ưu tiên hàng đầu ở Durban

Đặc biệt, Đức Ông Vitillo đã nhắc đến vai trò quan trọng của Giáo hội Công giáo tiên phong trong việc điều trị nhi khoa đối với trẻ em, đồng thời, ngài cho biết rằng tổ chức Caritas Quốc tế và các nhóm khác cũng đã tổ chức một Hội nghị cùng với tổ chức Liên Hiệp Quốc cũng như các chuyên gia chính phủ tại Vatican hồi tháng Tư để vạch ra kế hoạch hành động nhằm giải quyết các nhu cầu cụ thể đối với trẻ em. Đức Ông cũng cho biết Hội nghị tại Durban lần đầu tiên cũng đã thu hút được nhiều sự chú ý về Hội nghị quốc tế về AIDS.

Minh Tuệ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới