Các tổ chức Công giáo Hoa Kỳ đóng vai trò quan trọng trong việc đoàn tụ các trẻ em bị chia tách

Thứ Hai, 16-07-2018 | 19:15:14

Một số trẻ em di cư dưới 5 tuổi bị chính phủ Hoa Kỳ chia tách khỏi gia đình của chúng đã được đoàn tụ với những người thân yêu hôm 9 tháng 7 vừa qua với sự giúp đỡ của các tổ chức Công giáo.

Tổng cộng có khoảng hai chục gia đình đã được đoàn tụ hôm 9/7 với sự giúp đỡ từ Tổ chức Dịch vụ Di dân và Tị nạn (MRS) thuộc Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ, Tổ chức Từ thiện Công giáo Hoa Kỳ và một mạng lưới các cơ quan khác trên khắp nước Mỹ.

Tổng cộng, các cơ quan Công giáo sẽ giúp đoàn tụ 55 gia đình vào giữa tháng Bảy và đồng thời cung cấp dịch vụ chăm sóc ngắn hạn, chẳng hạn như lương thực thực phẩm và nơi trú ẩn, Bill Canny, giám đốc điều hành Tổ chức Dịch vụ Di dân và Tị nạn cho biết.

“Chúng tôi đang cố gắng giúp đỡ những người đã phải trải qua những chuyện không hay, chúng tôi đang cố gắng đem lại cho họ những điều tốt đẹp”, ông Canny chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 12 tháng 7 với Catholic News Service.

“Bảo vệ gia đình là một yếu tố nền tảng của Giáo huấn xã hội của Giáo hội Công giáo và thời điểm này kêu gọi tất cả mọi người có thành tâm thiện chí hãy cùng chung tay giúp những đứa trẻ này được đoàn tụ với cha mẹ của chúng”, tuyên bố chung được ban hành cùng ngày bởi MRS và Tổ chức từ thiện Công giáo Hoa Kỳ, cho biết.

Trẻ em và các gia đình trước đó đã bị chia tách do một chính sách được thực hiện bởi chính quyền Trump tại biên giới Mỹ-Mexico, tìm cách ngăn chặn những người vượt biên giới bất hợp pháp. Tổng chưởng lý Hoa Kỳ, Jeff Sessions, cho biết vào hồi tháng 5 rằng những người bị cho là nhập cảnh không hợp pháp sẽ có thể bị tách khỏi con cái, nếu như bị bắt giữ.

Giáo hội Công giáo, cùng với nhiều quốc gia, đã lên án chính sách này và đồng thời ủng hộ việc đoàn tụ các gia đình. Sau rất nhiều sự phản đối kịch liệt của công chúng và việc lên án rộng rãi đối với chính sách chia tách các gia đình, Tổng thống Donald Trump đã phải ký một sắc lệnh ngày 20 tháng Sáu nói rằng các gia đình sẽ không còn bị chia tách nữa nhưng có thể sẽ bị giam giữ cùng nhau trong quá trình truy tố và trục xuất ở biên giới.

Các giám mục Hoa Kỳ đã bày tỏ lo ngại về khả năng này, đồng thời đề nghị các giải pháp thay thế phương án giam giữ và mong muốn giảm bớt những thiệt hại đã gây ra.

Các quan chức chính quyền Trump cho biết rằng 2.342 trẻ em đã bị chia tách khỏi 2.206 phụ huynh ở biên giới Mỹ-Mexico từ ngày 5 tháng 5 đến ngày 9 tháng 6 như là một phần của chính sách trước đó.

Chính quyền đã được gia hạn cho đến ngày 10 tháng 7 để đoàn tụ các trẻ em dưới 5 tuổi với các gia đình của chúng, nhưng các quan chức chính quyền cho biết hôm 9/7 rằng họ sẽ không thể đáp ứng thời hạn đó. Chính quyền tiếp tục được gia hạn cho đến ngày 26 tháng 7 để đoàn tụ tất cả hơn 2.000 trẻ em đã bị chia tách khỏi cha mẹ.

Ông Canny cho biết các tổ chức đang cố gắng gây quỹ nhằm hỗ trợ nỗ lực này và bất cứ ai muốn giúp đỡ có thể quyên góp cho Tổ chức từ thiện Công giáo Hoa Kỳ tại địa chỉ www.catholiccharitiesusa.org

Các gia đình có trẻ em dưới 5 tuổi mà các tổ chức Công giáo giúp đoàn tụ tại các cơ sở của chính phủ đã được chuyển sang cho các tổ chức từ thiện Công giáo trên khắp Hoa Kỳ, cũng như Nhà Truyền tin ở El Paso, Texas / Juarez, Mexico, khu vực biên giới, chăm sóc.

Họ sẽ được hỗ trợ trong vòng hai tháng, sau đó nhiều người sẽ rời khỏi các cơ sở và đến một nơi khác cùng với gia đình hoặc người bảo trợ ở một nơi nào đó ở Hoa Kỳ.

Ông Canny cho biết Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ cũng như Văn phòng Tái định cư dành cho người tị nạn đã liên lạc với các tổ chức Công giáo, cũng như Tổ chức Dịch vụ Nhập cư và Tị nạn Lutheran vào đầu tháng 7 để giúp họ trong công việc đoàn tụ các gia đình.

“Họ biết chúng ta có thể quản lý một mạng lưới Công giáo rộng lớn trên khắp đất nước, vốn đã chứng tỏ là có giá trị đối với những phản ứng nhân đạo”, ông cho biết.

Minh Tuệ (theo Crux)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới