Các tín hữu tại Ai Cập đang che chở các gia đình Chính thống giáo khi trốn chạy khỏi ISIS

Thứ Ba, 07-03-2017 | 11:49:14

Một phát ngôn viên người Công giáo cho biết ISIS giờ đây đã ‘cố thủ vững chắc’ tại khu vực Bắc Sinai

Displaced Egyptian Christian families, who used to live in the north of the Sinai Peninsula, sit near their belongings after arriving Feb. 24 at a church in Ismailia. Catholic churches in Ismailia, with help from Caritas, have helped Coptic Orthodox fleeing Islamic State attacks in North Sinai. (CNS photo/EPA) See EGYPT-ISIS-SINAI-CHRISTIANS March 3, 3017.

Một phát ngôn viên thuộc Giáo hội Công giáo Ai Cập đã ca ngợi những người Hồi giáo địa phương vì đã giúp đỡ các Kitô hữu sau hàng loạt các cuộc tấn công của tổ chức nhà nước Hồi giáo tại Sinai.

Linh mục Rafic Greiche – phát ngôn viên của Giáo hội Công giáo Coptic – nhấn mạnh rằng các Kitô hữu phải phân biệt giữa những người Hồi giáo bình thường với những kẻ cực đoan.

“Những người Hồi giáo bình thường rất tốt bụng và họ đã nỗ lực giúp đỡ hết khả năng có thể – họ thường là những người đầu tiên có mặt tại hiện trường – giải cứu những người bị thương và đưa họ đến bệnh viện”, Linh mục Greiche phát biểu với Catholic News Service hôm 3/3 vừa qua, khi các Kitô hữu vẫn phải tiếp tục trốn chạy khỏi khu vực Bắc Sinai của Ai Cập.

Linh mục Greiche cho biết các vụ tấn công chỉ ảnh hưởng tới các Kitô hữu Chính Thống Coptic, đồng thời ngài cũng cho biết thêm rằng các nhà thờ Công giáo và các trường học tại Ismailia đã cung cấp nơi ẩn náu cho các gia đình Chính thống thông qua sự trợ giúp của Caritas.

Linh mục Greiche cho biết rằng các tay súng của Nhà nước Hồi giáo hiện tại đã “cố thủ vững chắc” tại Bắc Sinai, khi được phép của Hamas và các tổ chức an hem Hồi giáo để sử dụng các đường hầm từ Dải Gaza.

Linh mục Greiche cũng cho biết thêm rằng thường dân tốt hơn hết không nên ở lại các khu vực xung quanh quân đội hiện tại “đang bị tấn công bất cứ lúc nào”, thế nhưng Linh mục Greiche tin rằng rằng các nhà chức trách Ai Cập đã cam kết bảo vệ các Kitô hữu chống lại cuộc nổi dậy của Hồi giáo.

“Quý vị chẳng bao giờ có thể nỗ lực đủ để chống lại các cuộc tấn công khủng bố, vốn sẽ có thể xảy ra – cũng giống như bất kỳ hành động tội phạm nào – bất kì lúc nào và chẳng ai có thể lường trước được”, Linh mục Greiche nói.

Tại Anh, Đức Cha Angelaos – Giám mục Chính thống Coptic cho biết kể từ tháng 12 đến tháng Hai vừa qua, đã có 40 Kitô hữu Coptic đã bị giết hại tại Ai Cập.

“Những cuộc tấn công khủng khiếp này phần lớn không được chú ý bởi cộng đồng quốc tế, thế nhưng các Kitô hữu Coptic vẫn tiếp tục phải hứng chịu những hành động xâm phạm hết sức bi thảm mỗi ngày”, Linh mục Greiche phát biểu trong một tuyên bố hồi tuần trước.

“Mẫu số chung đó là những đứa trẻ vô tội này, phụ nữ và kể cả nam giới đã phải chịu cảnh bị giết hại một cách hết sức tàn nhẫn và bi thảm bởi chẳng có lý do nào khác ngoài việc họ là Kitô hữu”.

Đức cha Angaelos cũng cho biết rằng hàng chục “thường dân, binh lính và cảnh sát Ai Cập đã thiệt mạng bởi kết quả của làn sóng các hoạt động khủng bố”.

Giáo hội Công giáo Coptic với 200.000 tín hữu có tất 14 Giáo phận ở Ai Cập, bao gồm các hoạt động chăm sóc mục vụ cho các tín hữu Latin, Melkite, Armenia, Chaldean, Maronite và Công giáo Syria.

Giáo Hội Chính thống Coptic lớn hơn, bắt nguồn từ sứ vụ truyền giáo của Thánh Mác-cô từ thế kỷ thứ nhất, chiếm ít nhất 1/10 dân số Ai Cập với số lượng 82,5 triệu tín hữu và có hơn 100 ngôi thánh đường tại  Hoa Kỳ.

Các báo cáo cho biết, trong các cuộc tấn công tại Sinai, một số nạn nhân đã bị chặt đầu và bị thiêu chết, trong khi ít nhất 1.000 Kitô hữu đã chạy trốn đến Ismailia và Cairo sau những lời đe doạ giết hại đã vấy máu quê hương xứ sở của họ.

Phát biểu tại đại hội giới trẻ Cairo tuần trước,Tổng thống Ai Cập – ông Abdel-Fattah el-Sissi – đã lên án các cuộc tấn công nhằm vào Sinai là “một âm mưu hèn nhát của những kẻ độc ác nhằm phá hoại sự thống nhất quốc gia và sự tin tưởng vào một chính phủ”. Ông Abdel-Fattah el-Sissi cho biết ông đã chỉ thị Bộ quốc phòng, Bộ nội vụ và tình báo “chống lại tất cả những nỗ lực nhằm phá hoại sự ổn định và an ninh quốc gia”.

Tuy nhiên, trong bản tuyên bố hôm 1/3 vừa qua, Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết chính phủ đã “thất bại trong việc bảo vệ các cư dân Coptic tại Bắc Sinai khỏi một cuộc tấn công bạo lực kéo dài”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới