Các tín hữu Hồi giáo Anh quốc sát cánh với các tôn giáo khác trong việc lên án chủ nghĩa khủng bố

Thứ Ba, 06-06-2017 | 22:29:12

Giáo sĩ Mogra cho biết rằng người Hồi giáo Anh quốc tin rằng họ chính là “một phần của giải pháp” và sẵn sàng cùng cộng tác với mọi thành phần khác trong xã hội, bao gồm các tổ chức tôn giáo, nhằm “đảm bảo rằng đất nước chúng ta an toàn và vẫn duy trì một nền tự do và dân chủ”.

Các nhà lãnh đạo Công giáo, Anh Giáo, Chính Thống và các nhà lãnh đạo khác tại Anh quốc đã hiệp thông cầu nguyện cho các nạn nhân vụ tấn công khủng bố xảy ra tại London, khiến 7 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương. Mười tám người khác vẫn còn trong tình trạng nguy kịch, sau khi ba người đàn ông lái một chiếc xe tải đâm vào khách bộ hành trên cây cầu London Bridge và sau đó bắt đầu tấn công người dân qua lại tại khu thương mại Borough Market vào tối hôm thứ Bảy vừa qua.

Các nhà lãnh đạo Hồi giáo cũng đã lên án mạnh mẽ vụ tấn công, với nhiều cuộc tụ tập gần hiện trường nơi xảy ra vụ tấn công hôm Chúa nhật vừa qua để tưởng nhớ các nạn nhân.

Trong số những người lên tiếng chống lại sự tàn bạo mới nhất này đó là Sheikh Ibrahim Mogra, đồng Chủ tịch Diễn đàn Hồi giáo – Kitô giáo của Anh quốc.

Giáo sĩ Mogra phát biểu với Philippa Hitchen – cộng tác viên Vatican Radio, rằng cộng đồng của ông hiện đang cùng cộng tác với tất cả các lĩnh vực của xã hội Anh quốc nhằm chống lại chủ nghĩa cực đoan và đồng thời duy trì các giá trị dân chủ của đất nước …

Giáo sĩ Mogra nói rằng ông cảm thấy “hết sức đau lòng và vô cùng thất vọng vì một số người Hồi giáo, vào tháng Ramadan, khi tất cả các tín hữu Hồi giáo còn lại đang tề tựu chật kín những ngôi đền thờ Hồi giáo khắp nước Anh để cầu nguyện”, lại có thể tấn công một cách tàn bạo như vậy đối với những người dân vô tội.

Nhà lãnh đạo Hồi giáo nói rằng ông “tạ ơn Thượng Đế Toàn Năng và biết ơn các nhà lãnh đạo tôn giáo ở đất nước chúng ta” vì các cộng đồng tôn giáo đang sát cánh bên nhau, như họ đã từng làm sau các vụ tấn công vào hồi tháng 7 năm 2007 và vụ đánh bom gần đây tại Manchester. Giáo sĩ Mogra cho biết ông đã nhận được những thông điệp của tinh thần liên đới từ tất cả các cộng đồng tín ngưỡng khác nhau, từ các tổ chức bảo trợ cho đến các tin nhắn cá nhân, từ vị Rabbi Trưởng cũng như từ các nhà lãnh đạo Công Giáo tại London.

Đừng đổ lỗi cho cả cộng đồng bởi những hành động cá nhân

Vào tối hôm thứ Hai vừa qua – Giáo sĩ Mogra cho biết – “Thánh đường Hồi giáo Đông London đã tổ chức một cuộc họp báo, nơi mà các nhà lãnh đạo tôn giáo đã được mời để bày tỏ sự lên án trên tinh thần nhất trí với nhau, cũng như để thể hiện tinh thần liên đới lẫn nhau, nhắc nhở mọi người rằng toàn thể một cộng đồng tôn giáo nào đó không thể bị làm nhơ nhuốc cũng như bị đổ lỗi bởi những hành động của một vài cá nhân thuộc nhóm tín ngưỡng đó”.

Sự hận thù chống Hồi giáo làm lợi cho những kẻ khủng bố

Giáo sĩ Mogra cho biết thêm rằng sau mỗi vụ tấn công, các cộng đồng người Hồi giáo tại Anh quốc đã phải chịu đựng những phản ứng dữ dội vốn làm lợi thêm cho những kẻ khủng bố: “đó chính là điều mà bọn chúng hằng mong muốn, đó chính là điều chia rẽ chúng ta và đồng thời gieo rắc sự bất hòa giữa cộng đồng đầy đa dạng của chúng ta và nếu như chúng ta trở thành thù địch và chống lại lẫn nhau, thì chính lúc đó những kẻ khủng bố giành chiến thắng”. Giáo sĩ Mogra cho biết rằng những người Hồi giáo rất “biết ơn” lực lượng cảnh sát và các cơ quan an ninh, cũng như công chúng Anh quốc, “những người sẽ không bao giờ ủng hộ và tha thứ cho bất kỳ một hành động hận thù nào chống lại Hồi giáo bắt rễ trong xã hội của chúng ta”.

Hồi giáo là một phần của xã hội Anh quốc

Đáp lại lời tuyên bố của Thủ tướng Theresa May sau vụ tấn công, Giáo sĩ Mogra nói rằng điều quan trọng là cần phải tránh “những phản ứng tức thời” mà hơn hết đó là cần phải phân tích các sự kiện và “với sự giúp đỡ cũng như sự hợp tác của tất cả các cộng đồng của chúng ta để có thể đưa ra một kế hoạch hiệu quả trong việc loại bỏ những tai họa của chủ nghĩa khủng bố”. Giáo sĩ Mogra cho biết thêm – những người Hồi giáo Anh quốc đã “ký kết đầy đủ” với “các giá trị phổ biến, phổ quát” mà Thủ tướng đã nhấn mạnh trong bài phát biểu của mình. Giáo sĩ Mogra cũng lưu ý rằng “các cuộc thăm dò cho thấy những người Hồi giáo Anh đã được hòa nhập vào xã hội nơi đây, họ cảm thấy mình là một phần không thể tách rời của Anh quốc”, đóng góp vào nền kinh tế, nghệ thuật, giáo dục, y tế, cũng như mọi lĩnh vực của đời sống công cộng.

Cùng sát cánh bên nhau để bảo vệ nền dân chủ

Cuối cùng, Sheikh Ibrahim Mogra nhấn mạnh rằng điều quan trọng là cần phải “thừa nhận Hồi giáo là một tôn giáo vốn luôn lên án những hành động tàn ác này” và “cộng đồng Hồi giáo không thể bị đánh đồng với những hành động tàn ác ấy và đồng thời phải tự giải quyết vấn đề này”. Giáo sĩ Mogra cho biết rằng người Hồi giáo Anh tin rằng họ chính là “một phần của giải pháp” và sẵn sàng cùng cộng tác với mọi thành phần khác trong xã hội, bao gồm các tổ chức tôn giáo, nhằm “đảm bảo rằng đất nước chúng ta an toàn và vẫn duy trì một nền tự do và dân chủ”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới