Các tín hữu Công giáo yêu cầu các Giám mục Papuan lên tiếng về những vấn đề xã hội

Chúa Nhật, 18-06-2017 | 10:04:17

Các nhà hoạt động tuyên bố các Giám mục đang giữ im lặng trước những vấn đề xã hội mà lẽ ra họ phải mạnh mẽ lên tiếng.

Tất cả năm Giám mục đang phục vụ tại các tỉnh Papua và Tây Papua của Indonesia đều đã nhận được những lời chỉ trích từ những người Công giáo Papuan bản địa vì đã “im lặng” trước những bất công xã hội.

Sự tức giận thúc đẩy họ tiến hành một biểu tình bên ngoài địa điểm nơi Đức Tổng Giám mục Nicolaus Adi Seputra Giáo phận Merauke, Đức Giám mục Leo Laba Ladjar Giáo phận Jayapura, Đức Giám mục Aloysius Murwito Giáo phận Agats-Asmat, Đức Giám mục John Philip Saklil Giáo phận Timika và Đức Giám mục Hilarion Datus Lega Giáo phận Manokwari-Sorong đang tổ chức một hội nghị thường niên để thảo luận về những vấn đề của Giáo hội địa phương.

Cuộc họp được tổ chức tại Tu viện Maranatha Waena tại Jayapura, thủ phủ của tỉnh Papua.

“Các Giám mục đã giữ im lặng thay vì mạnh mẽ lên tiếng trước những bất công mà người dân bản địa hiện đang phải đối diện. Họ đã khiến phẩm giá của chúng tôi bị xáo trộn bởi sự phát triển của những bất công trong các lĩnh vực chẳng hạn như y tế, giáo dục và thậm chí là chính trị “, Christianus Dogopia, người tổ chức biểu tình, cho biết.

Chính quyền địa phương chỉ tập trung vào các chương trình phát triển ở các khu vực thành thị, nơi mà phần lớn người ở đây không phải là những cư dân Papuan. Ông Christianus đã chỉ ra rằng các cơ sở chăm sóc sức khoẻ hiện chỉ có ở các thị trấn cũng như các thành phố như là một ví dụ điển hình.

“Những người sống ở những vùng hẻo lánh không thể đi đến các thị trấn hoặc các thành phố vì họ không có đủ tiền, thậm chí ngay cả đối với các phương tiện giao thông công cộng”.

Soleman Italy, một nhà hoạt động người Papuan chuyên đề cập đến những vấn đề về sức khoẻ, cũng tham gia biểu tình. Ông cho biết rằng nhiều người bản xứ ở những vùng sâu vùng xa đã chết vì thiếu các cơ sở chăm sóc sức khoẻ.

Đáp lại cuộc biểu tình, Đức Cha Murwito hứa sẽ đáp ứng những yêu cầu của những người biểu tình.

“Chúng tôi sẽ chú ý nhiều hơn đến các nhu cầu của họ”, Đức Cha Murwito cho biết thêm, đồng thời Ngài cũng cho biết thêm rằng Ngài và các Giám mục khác sẽ cùng cộng tác với các linh mục và các Giáo xứ để giải quyết những vấn đề này.

Minh Tuệ theo UCA news

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới