Các tín hữu Công giáo Sri Lanka quyết tâm canh tân đời sống trong Năm Thánh Lòng Thương Xót

Thứ Sáu, 08-07-2016 | 21:25:15

Thể hiện sự liên đới đặc biệt với Giáo Hội hoàn vũ và hưởng ứng lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô, các Giám mục, Linh mục, tu sĩ và giáo dân Giáo Hội Công giáo tại Sri Lanka đã chọn Năm Thánh Lòng Thương Xót để tâm niệm và thể hiện sự cam kết dấn thân giúp đỡ cho những người bị gạt ra bên lề xã hội.

20160708 Sri Lanca

Đức Cha Valence Mendis – Giám mục Địa phận Chilaw – đã mời gọi các Linh mục trong Giáo phận hãy giảm bớt những chi tiêu không cần thiết nhân mỗi dịp lễ tại các giáo xứ và dùng số tiền đó giúp đỡ cho những người nghèo khổ.

Mục tiêu của Giáo phận đó là góp phần nâng cao nhận thức cho các tín hữu về Năm Thánh Lòng Thương Xót với các chương trình và các hoạt động dành cho giới trẻ tại các xóm giáo. Cha Prasad Chaminda Fernando – Tổng đại diện Giáo phận Chilaw cho biết các chương trình đều được thực hiện ở cả cấp độ Giáo xứ và Giáo phận.

“Chúng tôi đang tiến hành xây dựng 50 căn nhà tại Nachchikalliya, Kalpitiya cho những người vô gia cư”, Cha cho biết. “Chúng tôi cố gắng thực hiện các công trình với sự hỗ trợ đắc lực của các nhà hảo tâm”.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã mở “Năm Thánh Lòng Thương Xót” để mời gọi các tín hữu hãy trở nên “thương xót như Cha trên trời”. Đức Thánh Cha đã mở “Năm Thánh ngoại thường về Lòng Thương Xót” bắt đầu từ ngày 8/12/2015 nhân dịp lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm và kết thúc vào ngày 20/11/2016 nhân dịp lễ Chúa Kitô Vua.

Một nhóm các nữ tu thuộc Giáo phận Chilaw nhận thấy rằng nạn nghiện rượu và chè chén say sưa là một vấn nạn khi họ đến thăm ngôi làng này. Theo như Cha Roncalli De Silva cho biết, các nữ tu đã tiến hành tổ chức một chương trình nâng cao nhận thức cho người dân tại đây hồi tháng Tư vừa qua với sự hỗ trợ của tổ chức y tế ‘Healthy Lanka Alliance’.

Cha J.P. Jebaratnam – Tổng đại diện Giáo phận Jaffna – cho biết nơi đây chính là tâm chấn của 3 thập kỷ chiến tranh, Ngài hy vọng rằng Năm Thánh Lòng Thương Xót này sẽ là dịp thuận tiện cho quá trình hòa giải ở Sri Lanka. Chúng tôi đang nỗ lực để giúp cho giới trẻ nơi đây nhận thức sâu sắc về sự “tha thứ và tự tạo ra những phương thức chữa lành nội tâm”, Cha cho biết.

Cha Upul Silva – một “Sứ giả của Lòng Thương Xót” thuộc Giáo phận Kurunegala cho biết ngài đã trải qua chuyến hành trình dài xuyên quốc gia để giúp cho các tín hữu Công giáo nhận thức được tầm quan trọng của Năm Thánh Lòng Thương Xót này.

“Nhiều tín hữu Công giáo chúng ta thậm chí còn chưa hiểu được ý nghĩa sâu xa của hạn từ ‘Thương xót'”, Cha cho biết. “Tôi cố gắng giảng giải để họ nhận thức được rằng hành động thương xót của một người Kitô hữu xuất phát từ sự hy sinh bản thân mình”.

Gần đây, Sri Lanka đã bị ảnh hưởng bởi những trận lũ lụt nghiêm trọng và đã có ít nhất 4.000 ngôi nhà bị hư hại nặng nề và hơn 319.000 người buộc phải di tản.

Các tín hữu Công giáo ở Sri Lanka đã tận dụng Năm Thánh này để thể hiện lòng thương xót của người môn đệ Chúa Kitô. Họ ngay lập tức bắt đầu thu thập những nhu yếu phẩm như thức ăn và thuốc uống để giúp đỡ cho những người dân bị ảnh hưởng.

Hầu hết các giáo xứ đã dành tặng số tiền quyên góp được từ những cuộc hành hương và mỗi dịp tổ chức mừng lễ hàng năm của họ cho những người nghèo khổ. “Các em thiếu nhi trong các lớp giáo lý mỗi Chúa nhật tại các giáo xứ đã thu gom sách vở và văn phòng phẩm để chia sẻ với các trẻ em đã bị các dòng nước lũ cuốn trôi hết sách vở”, anh Priyasadi Malsha Fernando – một giáo lý viên thuộc Giáo xứ Negombo, Tổng Giáo Phận Colombo – cho biết.

Phong trào các Sinh viên Công giáo Moratuwa ở Colombo đã quyên góp thực phẩm và quần áo để giúp đỡ cho một nhóm các gia đình nghèo trong khu vực. Các bạn sinh viên đã tự gây quỹ để thực hiện phong trào này nhằm hưởng ứng Năm Thánh Lòng Thương Xót.

“Các đơn vị đã tổ chức nhiều sự kiện khác nhau cho thiếu nhi và các bạn trẻ để giúp họ hiểu được tầm quan trọng của Năm Thánh Lòng Thương Xót”, Cha Edmond Tillekeratne – Giám đốc Truyền thông xã hội Tổng Giáo phận cho biết.

Giáo phận Kandy quyết định thành lập một mạng lưới gồm nhiều giáo dân hăng say được trang bị các kiến thức về Kinh Thánh. Khoảng 45 giáo dân đến từ 9 Giáo xứ tại Nuwara Eliya đã được huấn luyện và họ cũng đã thành lập được các nhóm nghiên cứu Kinh Thánh.

Cha Daya Shelton Welikadaarachchi – Chủ tịch Uỷ ban truyền giáo và Tông đồ Thánh Kinh Tổng giáo phận Colombo cho biết hiện đã có thêm 2 khóa học mới đã được thiết kế nhằm giúp cho các giáo dân về nền tảng cốt yếu của thần học về Năm Thánh Lòng Thương Xót.

Một nhóm các giáo dân được đào tạo tại các các trung tâm giáo dục đại học bằng các ngôn ngữ Tamil, Sinhala và tiếng Anh đã được lựa chọn để hình thành một ủy ban đặc biệt. Họ sẽ đến các giáo xứ trong Giáo phận để giúp cho các giáo lý viên cũng như các thiếu nhi trong các lớp giáo lý mỗi ngày Chúa nhật hiểu được ý nghĩa của Năm Thánh. Cuối mỗi buổi học như vậy sẽ có các hoạt động từ thiện sẽ được tổ chức, chẳng hạn như, đến thăm các bệnh viện hay đến thăm các viện dưỡng lão trong khu vực.

Theo lời đề nghị của Đức Hồng Y Malcolm Ranjith Địa phận Colombo, mỗi giáo xứ phải luôn luôn đặt sẵn một chiếc ghế xưng tội để chờ đón các hối nhân đến với Bí tích Hòa giải. Có một tập tài liệu hướng dẫn về việc xét mình cũng như tầm quan trọng của việc xưng tội sẽ được phát cho các em thiếu nhi và các bạn trẻ tại mỗi Giáo xứ.

“Cửa Thánh” tại Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Lanka ở Tewatta và Vương Cung Thánh Đường Kotahena Tổng Giáo Phận Colombo đã được mở ra. Các em thiếu nhi các lớp giáo lý mỗi Chúa nhật hành hương đến một trong hai ngôi Thánh đường này và bước qua Cửa Thánh để lãnh nhận Ơn Toàn Xá.

Năm ngoái, Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đã mở Cửa Thánh để khai mạc Năm Thánh Lòng Thương Xót. Cửa Thánh đã được chỉ định tại nhiều địa điểm hành hương khác nhau trên thế giới trong Năm Thánh Lòng Thương Xót này.

Các tín hữu Công giáo có cơ hội lãnh nhận một Ơn Toàn Xá bằng cách bước qua một trong những cánh Cửa Thánh này mỗi khi tham gia hành hương.

Một ngày cử hành Năm Thánh đặc biệt dành cho các em thiếu nhi cũng đã được tổ chức tại Tewatta. Gần 5.000 em thiếu nhi đã đến tham gia cuộc hành hương nơi đây. Khoảng 700 em thiếu nhi đã được các Linh mục dắt tay bước qua Cửa Thánh như dấu chỉ Lòng thương xót của Chúa Cha. “Các Đức Giám mục mời gọi chúng con với tư cách là là những môn đệ của Chúa Kitô phải đi xa hơn nữa, để sẻ chia Lòng thương xót như Cha trên trời”, một em thiếu nhi chia sẻ.

Các Phóng viên ucanews.com, Colombo

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới