Các tín hữu Công giáo phải đối mặt với sự sợ hãi khi Chad dành sự ưu tiên cho Hồi giáo

Thứ Năm, 30-08-2018 | 08:46:49

“Hội đồng giám mục đã mở ra một chiếc hộp Pandora trong bầu khí của cuộc khủng hoảng kinh tế và xã hội, nơi mà không bất kì người nào có can đảm để nên tiếng về bất cứ điều gì, và những người có thẩm quyền lực bị tấn công khi bất kỳ tiếng nói nào được nói lên đối với những điều mà họ nghĩ”.

OXFORD, Anh quốc – Các Kitô hữu ở Chad hiện đang bị đe dọa và phải chịu đựng sự cưỡng bức trong đời sống công cộng, theo các quy định mới dành sự ưu tiên cho Hồi giáo vi phạm đến các tổ chức thế tục của quốc gia Bắc Phi, theo Giáo hội Công giáo.

Một nguồn tin cấp cao của Giáo hội, yêu cầu giấu tên vì sợ bị trừng phạt, đã gọi tình hình này là “vô cùng cấp bách, vì các nhà cầm quyền đã cho thấy sự đồng lõa của mình bằng cách nhắm mắt làm ngơ trước những vụ vi phạm nhân quyền cơ bản đội lốt việc chống lại chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan”.

Nguồn tin này cũng cho biết các nhà lãnh đạo Công giáo lo sợ cho cuộc sống của họ sau khi chỉ trích những thay đổi hiến pháp.

Những bình luận trên đã được gửi đi vào ngày 27/8 tới Catholic News Service, khi chính phủ của Tổng thống Idriss Deby thi hành hiến pháp sửa đổi, mở rộng quyền lực tổng thống ở tiểu bang mà chủ yếu là người Hồi giáo và đồng thời yêu cầu các quan chức phải phải đưa ra một lời hứa chính thức đối với tôn giáo.

“Lời tuyên thệ tôn giáo mới được chọn lọc và rút gọn trong tầm nhìn của nó về nhà nước và dường như là một cách thức khác để loại bỏ Kitô hữu khỏi trách nhiệm cộng đồng”, nguồn tin Giáo hội cho biết.

Hiến pháp sửa đổi, có hiệu lực kể từ ngày 4 tháng 5, bãi bỏ vị trí thủ tướng và đồng thời mở rộng quyền hạn của tổng thống Deby, người đã nắm quyền lực kể từ năm 1990, cho phép ông tìm kiếm nhiệm kỳ thứ sáu và thứ bảy, kéo dài cho đến năm 2033.

Vào tháng Tư, Hội đồng các giám mục Công giáo đã chỉ trích lời tuyên thệ tôn giáo và sử dụng Diya – tiền máu hoặc tiền chuộc. Các giám mục đã kêu gọi việc trưng cầu dân ý về hiến pháp sửa đổi và đồng thời cảnh báo về việc thông qua hiến pháp này nếu không nó sẽ dẫn đến nguy cơ gây ra “sự thù hận giữa các cộng đồng” và “các quy tắc dân chủ sai lầm nghiêm trọng”.

“Đất nước chúng ta hiện đang trải qua một cuộc khủng hoảng xã hội – trong bối cảnh đầy khó khăn này, một dự án cải cách các thể chế đã được thiết lập mà không có sự ủng hộ của công dân”, các giám mục nói. “Với tư cách là một Giáo hội, chúng ta đã phản ánh sự tham gia của chúng ta trong việc phục vụ bác ái và sự phát triển … nhưng chúng ta cũng phải nhấn mạnh rằng tình trạng nghèo đói hiện đang phát triển khi những vi phạm nghiêm trọng đối với các quyền cơ bản của con người đã trở thành tiêu chuẩn”.

Đài phát thanh quốc tế Pháp đưa tin hôm 13 tháng 8 rằng quyền ưu tiên đã được trao cho các quan chức tuyên thệ tôn giáo “nhân danh Allah toàn năng”, đồng thời cũng cho biết thêm rằng một số quan chức Kitô giáo hàng đầu đã bị sa thải vì từ chối điều này.

Nguồn tin Giáo hội phát biểu với các nhà lãnh đạo Công giáo của CNS tin rằng lời tuyên thệ tôn giáo sẽ “không thực hiện được bất cứ điều gì để giải quyết những vấn đề thực sự của Chad”, trong khi việc thực hành Diya là “rất cụ thể đối với cộng đồng Hồi giáo” và đồng thời sẽ “gieo rắc sự thù hận” nếu nhu được áp đặt lên các Kitô hữu.

Tuy nhiên, nguồn tin cho biết thêm rằng chính phủ đã “phản ứng dữ dội chống lại Giáo hội Công giáo” sau khi liệt kê những sự phản đối và đồng thời cho biết các giám mục đã bị đe dọa.

“Tuyên bố của các giám mục (vào hồi tháng Tư) và phản ứng độc hại từ các phương tiện truyền thông của chính phủ chỉ thể hiện sự thật về những gì mà nó đã lên án”, nguồn tin Giáo hội phát biểu với CNS.

“Hội đồng giám mục đã mở ra một chiếc hộp Pandora trong bầu khí của cuộc khủng hoảng kinh tế và xã hội, nơi mà không bất kì người nào có can đảm để nên tiếng về bất cứ điều gì, và những người có thẩm quyền lực bị tấn công khi bất kỳ tiếng nói nào được nói lên đối với những điều mà họ nghĩ”.

“Nhiều Kitô hữu hiện đang lo lắng về những sự việc đang xảy ra”, nguồn tin chia sẻ với CNS.

“Thông qua các bài chia sẻ giáo lý về xã hội, lập trường công khai và thông điệp của họ đối với các tín hữu Công giáo và những người có thành tâm thiện chí, các giám mục Chad đang giúp đỡ trong việc xây dựng một xã hội hướng đến việc cùng nhau tồn tại – và họ đang làm công việc này bằng cách đưa ra những lời khuyên cảnh tỉnh”.

Phát biểu bằng tiếng Ả Rập hôm 22 tháng 8 tại lễ hội Hồi giáo Eid al-Adha, tổng thống Deby cho biết lời tuyên thệ tôn giáo là cần thiết để chống tham nhũng và đồng thời phản ánh “ý chí của người dân”, đồng thời cho biết thêm rằng ưu tiên của ông đó chính là vấn đề an ninh và hòa giải quốc gia.

“Một lần nữa tôi muốn đề nghị tất cả mọi công dân của chúng ta, những người vẫn còn ngần ngại để vượt qua những nghi ngờ của họ và đóng góp cho việc xây dựng những thành lũy mới của chúng ta”, RFI báo cáo.

Giáo hội Công giáo chỉ chiếm 7% trong tổng số 3,7 triệu dân của Chad. Chỉ hơn một nửa dân số là người Hồi giáo. Phần còn lại thuộc về các giáo phái Kitô giáo khác nhau và các tôn giáo khác.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook