Các tín hữu Công giáo Nigeria can trường trong cuộc những bách hại

Thứ Sáu, 22-02-2019 | 21:22:59

“Điều các Kitô hữu đang rao giảng là tinh thần tha thứ, sự công bằng, hòa bình và tình yêu thương”, Linh mục Iloabuchi nói. “Điều đó đã khiến cho ngay cả những người trẻ tuổi trong Giáo hội, thay vì cầm vũ khí, thì thay vào đó lại tha thứ cho những kẻ đang bắt bớ họ, và nghĩ rằng ngày mai sẽ tốt đẹp hơn”.

Bất chấp mối đe dọa bạo lực liên tục từ những kẻ khủng bố Boko Haram, các tín hữu Công giáo ở Nigeria vẫn tiếp tục trung thành với Tin Mừng, tin tưởng phó thác vào Thiên Chúa khi họ đưa ra một lời chứng về sự tha thứ, một linh mục nước này cho biết.

Khi họ tham dự Thánh lễ Chúa nhật mỗi tuần, các tín hữu Công giáo tại Nigeria “bước vào nhà thờ nhưng không biết liệu họ có thể trở về nhà hay không”, Linh mục Kenneth Chukwuka Iloabuchi nói.

Vị Linh mục người Nigeria, hiện đang phục vụ tại Giáo phận Cartagena, Tây Ban Nha, đã kể lại kinh nghiệm của các Kitô hữu tại quê nhà của mình với ACI Prensa, cơ quan thông tấn tiếng Tây Ban Nha của CNA. Linh mục Iloabuchi đã đến thăm một số thành phố ở Mexico vào giữa tháng Hai như là một phần của sự kiện ‘Đêm Chứng Nhân’ (Night of Witnesses) lần 2 được tổ chức bởi Tổ chức Viện trợ các Giáo hội Đau khổ (ACN).

Quốc gia đông dân nhất châu Phi, Nigeria trong nhiều năm đã phải đối mặt với các vụ tấn công và bắt cóc của nhóm phiến quân Hồi giáo Boko Haram. Nhóm này ước tính đã giết hại hàng chục ngàn người trong thập kỷ qua. Các Kitô hữu bị nhắm mục tiêu, đôi khi trong các vụ tấn công trong khi đang tham dự Thánh lễ.

Thế nhưng các tín hữu Công giáo ở Nigeria giữ vững niềm tin “cho đến chết”, linh mục Iloabuchi nói.

“Có một trường hợp thực sự gây ấn tượng với tôi”, linh mục Iloabuchi nhớ lại, “đó chính là vụ việc về một người phụ nữ trong Thánh lễ đêm Giáng sinh đã mất đi tất cả các thành viên trong gia đình của mình vì một vụ tấn công khủng bố”.

“Người phụ nữ này chia sẻ trong Thánh lễ an táng rằng chị sẽ không nhượng bộ và sẽ tiếp tục giữ đức tin Công giáo cho đến chết, và điều đó sẽ không tước đi niềm tin của chị”, linh mục Iloabuchi nói.

“Với sự bình an trong tâm hồn, với thái độ tha thứ này, họ đang tạo ra một chứng ngôn vô cùng tuyệt vời”.

Cách đây hai năm, linh mục Iloabuchi nói, khi đến thăm một ngôi làng ở miền bắc Nigeria, “vào giữa Thánh lễ, một sĩ quan chịu trách nhiệm coi sóc nhà thờ đã đến và nói với tôi rằng ông đã nhận được tin rằng Boko Haram sẽ tiến vào làng và sẽ tấn công dân làng cũng như tấn công các Kitô hữu”.

“Lúc đó, tôi đã vô cùng sợ hãi và tôi hỏi anh ta rằng liệu tôi có phải kết thúc Thánh lễ để mọi người có thể rời khỏi đây không. Anh bảo tôi không và đừng bao giờ vì sợ nhóm này mà rời khỏi nhà thờ. Họ chưa bao giờ rời bỏ nhà thờ vì sợ các chiến binh sẽ đến để giết hại họ, bởi vì nếu như họ bắt đầu sống theo cách đó, những kẻ khủng bố sẽ giành chiến thắng trong cuộc chiến”.

Linh mục Iloabuchi thú nhận ngài đã vô cùng sợ hãi. “Nhưng việc chứng kiến các tín hữu ca ngợi Thiên Chúa và cùng nhau cầu nguyện, tôi phải tự chất vấn bản thân: ‘Bạn, một linh mục khiếp sợ, trong khi những người này thì lại đang ca ngợi Thiên Chúa?’. Và tôi đã phải tiếp nhận sự khích lệ này từ các tín hữu để cử hành Bí tích Thánh Thể với phẩm giá, và chúng tôi đã cử hành Thánh lễ một cách tốt đẹp mà không gặp vấn đề gì”.

Đêm đó, họ nhận được tin rằng các chiến binh đã tiến vào ngôi làng bên cạnh và giết hại sáu mạng người.

Linh mục Iloabuchi nói rằng ngài đã bị đánh động bởi những người mất đi các thành viên gia đình trước các vụ tấn công như thế này, tuy nhiên lại vẫn giữ được tâm hồn bình an.

“Các vị Mục tử của Giáo hội đang làm việc chăm chỉ, bắt đầu với Hội đồng Giám mục Nigeria và các linh mục sống trong các Giáo xứ cùng với giáo dân” Linh mục Iloabuchi nói.

“Điều mà  các Kitô hữu đang rao giảng đó chính tinh thần tha thứ, sự công bằng, hòa bình và tình yêu thương”, Linh mục Iloabuchi nói. “Điều đó đã khiến cho ngay cả những người trẻ tuổi trong Giáo hội, thay vì cầm vũ khí, thì thay vào đó lại tha thứ cho những kẻ đang bắt bớ họ, và nghĩ rằng ngày mai sẽ tốt đẹp hơn”.

Minh Tuệ (theo CNA)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook