Các nhóm tu sĩ chỉ trích sự im lặng của các Giám mục Philippines

Thứ Tư, 20-12-2017 | 09:06:35

Những phản ứng trước mối đe doạ về sự chuyên chế, các cuộc tấn công nhắm vào hàng giáo sĩ Giáo hội là những ước muốn hết sức nghiêm trọng, các nhóm tu sĩ cho biết.

Các Giám mục Công giáo Philippines đang thiếu sót những phản ứng của họ đối với điều mà các nhà hoạt động miêu tả là “những đe dọa của sự chuyên chế cũng như chế độ độc tài” trong nước, các nhóm tu sĩ nổi bật cho biết.

Nhóm “Religious Discernment Group” bao gồm các nữ tu, các linh mục và chủng sinh, đã cáo buộc các Giám mục Công giáo nước này vì đã không làm gì trong vụ giết hại một linh mục xảy ra gần đây.

Linh mục Wilfredo Dulay thuộc Dòng Các Môn đệ Truyền giáo Chúa Giêsu cho biết rằng giờ đây đã đến lúc người dân thuyết phục các Giám mục cần phải “mạnh mẽ đứng lên chống lại các chính sách áp bức và tàn bạo của nhà nước”.

Vị linh mục đã lên án hàng giáo phẩm của Giáo hội đối với điều mà ngài đã miêu tả là “thiếu trách nhiệm” đối với vụ giết hại linh mục Marcelito Paez thuộc Giáo phận San Jose thuộc địa hạt tỉnh Nueva Ecija gần đây.

“Cái chết của Cha Paez há chẳng đủ để làm tỉnh thức các nhà lãnh đạo Giáo hội chăng?”, linh mục Dulay lên tiếng. “Các Giám mục cần phải bắt đầu sát cánh với người dân nếu họ thực sự muốn bắt đầu thay đổi”, linh mục Dulay nói.

Linh mục Dulay cho biết vụ giết người này là dấu hiệu cho thấy những kẻ giết người đã chẳng hề tôn trọng “thậm chí đối với cả một linh mục của Thiên Chúa”.

Nhóm ‘Promotion of Church People’s Response’ (Cổ võ sự Phản hồi của Giáo hội) đã thừa nhận rằng đã có 36 nhân viên Giáo hội, trong đó có ba linh mục, đã bị giết hại tại Philippines kể từ năm 2001.

“Các Giám mục của chúng ta không nên chờ đợi việc có thêm một linh mục nữa lại bị giết hại trước khi đứng lên chống lại việc mở rộng thiết quân luật tại Mindanao”, linh mục Rolando de Leon, chủ tịch của Tổ chức này, cho biết.

Nữ tu Ellen Belardo thuộc Hội Thừa sai Nông thôn Philippines đã cảnh báo rằng điều đã xảy ra với Cha Paez có thể xảy ra với bất kỳ một nhân viên Giáo hội nào làm việc với những người nghèo.

Nữ tu Belardo cho biết rằng các nhà lãnh đạo Giáo hội cần phải “đưa ra một tiếng nói chống lại sự nổi lên của chế độ độc tài chuyên chế”.

Linh mục Paez, một thành viên của Hội Thừa sai Nông thôn Philippines, đã bị bắn nhiều phát bởi những kẻ tấn công không được xác định danh tính xảy ra hôm 4/12 vừa qua. Ngài là một nhà phê bình nổi tiếng đối với chính phủ. Vài giờ trước khi bị bắn, Linh mục Paez đã giúp thương lượng việc phóng thích cho một tù nhân chính trị.

Bà Yolanda Esguerra, điều phối viên quốc gia của Công ty đối tác Philippine-Misereor,cho biết những mối đe dọa chống lại nhân quyền và các nhóm hoạt động đã trở nên đáng báo động.

 “Không gian dân chủ để thảo luận những vấn đề về chính trị và xã hội cũng như yêu cầu trách nhiệm giải trình đối với các vi phạm nhân quyền hiện đang ngày càng trở nên hạn hẹp hơn đối với người dân”, bà Esguerra cho biết.

Minh Tuệ chuyển ngữ 

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới