Các nhóm Công giáo lên án việc chấm dứt tình trạng bảo vệ tạm thời đối với các công dân Honduras

Chúa Nhật, 06-05-2018 | 08:25:49

WASHINGTON, D.C. – Các nhà lãnh đạo Công giáo đã tức giận và thất vọng trước quyết định vào ngày 4 tháng 5 của chính quyền Trump nhằm chấm dứt tình trạng bảo vệ tạm thời, thường được gọi là TPS, đối với hơn 57.000 công dân Honduras hiện đang sinh sống tại Hoa Kỳ.

Những người dân Honduras đến Hoa Kỳ sau khi đất nước của họ bị tàn phá bởi cơn bão Mitch vào năm 1998 từ nay cho đến ngày 5 tháng 1 năm 2020, phải trở về quê hương.

“Quyết định của chính quyền nhằm chấm dứt TPS đối với Honduras là không thể phủ nhận. Việc trả lại hàng chục nghìn người trở về một đất nước với tỷ lệ thất nghiệp đáng kinh ngạc, tỷ lệ bạo lực cao, và có rất ít các nguồn lực sẵn có để hỗ trợ họ có thể nhanh chóng trở thành một điểm bùng phát đối với cộng đồng”, Conor Walsh, đại diện quốc gia của tổ chức Dịch vụ Cứu trợ Công giáo tại Honduras, cho biết.

Ông Walsh cho biết rằng những người bị buộc phải trở về sẽ bị chia tách khỏi gia đình và có thể bị nhắm mục tiêu bởi các băng đảng để tống tiền.

“Quyết định này, cũng như các quyết định trước đây được thực hiện đối với El Salvador và Haiti, sẽ làm suy yếu những nỗ lực liên tục nhằm giải quyết những nguyên nhân gốc rễ của vấn đề di cư và bạo lực”, ông Walsh cho biết thêm.

Jeanne Atkinson, giám đốc điều hành của Mạng lưới Di trú Pháp lý Công giáo, cho biết chính quyền Trump đã cố gắng vẽ nên một bức tranh rằng “không có lựa chọn nào khác ngoài việc chấm dứt TPS”, đồng thời cho thấy việc các chính quyền trước đây mở rộng tình trạng bảo vệ cho các công dân Honduras là đã không áp dụng đúng luật.

“Ngược lại, chính hành động của chính quyền Trump đã bỏ qua luật pháp và mục đích của Quốc hội trong việc tạo ra TPS ở nơi đầu tiên để bảo vệ cuộc sống con người”, bà Atkinson nói.

Các quan chức Di trú hợp pháp của Công giáo đã kêu gọi chính quyền Trump chấp nhận việc gia hạn thêm 18 tháng đối với tình trạng bảo vệ tạm thời cho các công dân Honduras dựa trên cuộc khủng hoảng nhân đạo đang diễn ra. Nhóm này lưu ý rằng trong bối cảnh của những nỗ lực nhằm phục hồi từ trận bão và các thiên tai khác, Honduras đã bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu nhà ở đối với 1,1 triệu hộ gia đình, thiếu tiếp cận với nước uống an toàn vốn ảnh hưởng đến 638.000 người và tình trạng thiếu lương thực khiến cho 25% trẻ em dưới 5 tuổi bị đói kinh niên.

Nữ tu Patricia McDermott, Bề trên Họi Dòng Các Nữ tu Lòng Thương Xót Hoa Kỳ, cũng thất vọng tương tự với quyết định được công bố vào ngày 4 tháng 5 bởi Kirstjen Nielsen, Bộ trưởng An ninh Nội địa Hoa Kỳ.

“Việc chấm dứt TPS đối với các công dân Honduras vừa đáng hổ thẹn và vừa vô luân lý”, nữ tu McDermott nói. “Nhiều người trong số những cá nhân này đã sinh sống tại Hoa Kỳ được 20 năm, nuôi dưỡng gia đình và hình thành nên các cộng đồng sinh động. Việc buộc họ trở về một đất nước bị tàn phá bởi bạo lực và nghèo đói sẽ khiến cuộc sống của họ gặp nguy hiểm, chia cắt các gia đình, và đồng thời tạo ra những tác động tàn phá đối với cộng đồng ở cả Honduras và Hoa Kỳ”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới