Các nhóm Công giáo hoan nghênh việc dỡ bỏ lệnh cấm những người tị nạn đến từ các quốc gia 'có nguy cơ cao'

Thứ Tư, 31-01-2018 | 20:43:01

Các tổ chức Công giáo đã hoan nghênh tuyên bố hôm 29 tháng 1 của Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ rằng họ sẽ dỡ bỏ lệnh cấm tị nạn đến từ 11 quốc gia có nguy cơ cao, với điều kiện bổ sung việc kiểm tra an ninh đối với những người mới đến.

“Chúng tôi rất vui khi thấy rằng tiến trình đó đang được tiếp tục trở lại”, Matthew Wilch, cố vấn chính sách tị nạn cho Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ, cho biết.

“Chúng tôi mong muốn được chào đón những người tị nạn, và dĩ nhiên, chúng tôi đều nhất trí rằng điều quan trọng là chương trình tị nạn cần phải hết sức an toàn và phải có thủ tục kiểm tra chặt chẽ”, ông Wilch phát biểu với CNA.

Sau khi trải qua quy trình kiểm tra tăng cường được thực hiện trong khoảng thời gian xem xét 90 ngày, các cá nhân đến từ các quốc gia vốn được coi là gây ra mối đe dọa về an ninh có thể được cung cấp chỗ trú ẩn tại Hoa Kỳ.

“Những biện pháp an ninh bổ sung này sẽ khiến cho điều này trở nên khó khăn hơn đối với các chủ thể xấu lợi dụng chương trình tị nạn của chúng ta, và chúng sẽ đảm bảo cho chúng ta có được cách tiếp cận ít rủi ro hơn để bảo vệ quê hương”, Bộ trưởng An ninh Nội địa, bà Kirstjen M. Nielsen, cho biết hôm 29 tháng Giêng.

Sau lệnh cấm tạm thời đối với tất cả những người tị nạn trên toàn thế giới, Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu Chương trình Tiếp nhận người tị nạn của Chính phủ Hoa Kỳ (U.S. Refugee Admissions Program) bắt đầu tiếp nhận những người tị nạn mới vào tháng 10 năm 2017, ngoại trừ 11 quốc gia được coi là có nguy cơ cao, những người sẽ bị hạn chế trong khoảng thời gian 90 ngày để xem xét.

Mặc dù các quan chức đã không đưa tin về các quốc gia tạm thời bị cấm, các cơ quan cứu trợ và các cơ quan truyền thông đã báo cáo các quốc gia đó chính là: Ai Cập, Iran, Iraq, Libya, Mali, Triều Tiên, Somalia, Nam Sudan, Sudan, Syria và Yemen – một danh sách các quốc gia có nguy cơ cao có nguồn gốc xuất phát từ chính quyền Obama.

Một trong những thủ tục an ninh mới của Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ đó là “xem xét và cập nhật thường xuyên danh sách các nước có nguy cơ tị nạn cao cũng như những tiêu chí lựa chọn”, theo một thông cáo báo chí vào ngày 29 tháng giêng.

“Năm 2017, Tổng thống đã chỉ đạo chúng tôi đánh giá chương trình và đồng thời thực hiện bất kỳ thay đổi cần thiết nào. Theo kết quả của việc xem xét này cũng như với sự phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao và cộng đồng tình báo của chúng ta, chúng tôi sẽ đưa ra các biện pháp an ninh mới đối với những người nộp đơn đến từ các quốc gia có nguy cơ cao nhằm ngăn chặn chương trình này khỏi bị lợi dụng bởi những kẻ khủng bố, bọn tội phạm và những kẻ lừa đảo”, bà Nielsen giải thích tại một sự kiện tại Trung tâm Woodrow Wilson vào ngày 29 tháng Giêng trước tuyên bố này.

Phó chủ tịch phụ trách quan hệ chính phủ và vận động chính sách, ông Bill O’Keefe, cho biết rằng tổ chức của ông “hết sức vui mừng và hài lòng khi thấy rằng chính quyền hiện đang chấp nhận những người tị nạn đến từ các quốc gia mà trước đây đã bị cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ”.

“Giờ đây chúng tôi hy vọng rằng chính quyền sẽ chấm dứt giới hạn đối với những người tị nạn và đồng thời cho phép thêm nhiều anh chị em của chúng ta được vào đất nước này để chúng ta có thể góp phần mình trong việc trao cho họ một tương lai chắc chắn và an toàn”, ông O’Keefe phát biểu với CNA.

Chính quyền Trump đã cắt giảm việc tiếp nhận tị nạn từ 110.000 người xuống chỉ còn 45.000 người đối với năm bắt đầu thực hiện vào tháng 10 năm 2017.

“Như ĐTC Phanxicô đã nhấn mạnh, điều quan trọng là chúng ta cần phải chia sẻ cuộc hành trình với những người bị buộc phải di tản, và đây chính là một cách thức để chúng ta có thể chào đón họ tới quê hương đất nước cũng như các cộng đồng của chúng ta”, ông O’Keefe nói.

Đối với người Công giáo, những người muốn tình nguyện giúp đỡ những người tị nạn, ông Wilch đã đề nghị một chương trình Công giáo mang tên ‘Các Giáo xứ được tổ chức để chào đón người tị nạn’ (Parishes Organized to Welcome Refugees).

“Đó quả thực là một ví dụ thực sự tốt đẹp về cách thức người Công giáo cùng quy tụ với nhau để chào đón những người đang phải chạy trốn khỏi những tình huống này và tìm kiếm sự bảo vệ”, ông Wilch cho biết.

Minh Tuệ chuyển ngữ 

 

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook