Các nhà lãnh đạo tôn giáo cam kết hỗ trợ những người nhập cư

Chúa Nhật, 07-05-2017 | 21:49:54

Dưới mái vòm của ngôi Thánh đường Bethany Baptist, các nhà lãnh đạo tôn giáo New Jersey cam kết sẽ sát cánh cùng với những người đã được nhắm tới trong chương trình nghị sự của Nhà Trắng – đồng thời xây dựng bức tường chống lại các chính sách của Tổng thống Donald Trump.

“Tổ chức ‘Not on Our Watch’ sẽ không để bất cứ ai phải cô độc hoặc phải chiến đấu một mình”, Linh mục Timothy Jones cho biết hôm 4/5 vừa qua. “Hơn bao giờ hết, đây chính là lúc để mọi người dân thuộc mọi tôn giáo cùng sát cánh bên nhau vì mục tiêu chung đó là xây dựng cộng đồng”.

Tổ chức ‘Faith in New Jersey’ – một liên minh liên tôn ủng hộ vấn đề công lý xã hội, đã triệu tập các Imams Hồi giáo, các linh mục và Rabbi nhằm thúc giục hành động giữa những thay đổi nhanh chóng đối với Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan và chăm sóc sức khoẻ.

“Chúng ta không thể không lên tiếng, bởi chúng ta không thể đứng bên lề”, Đức Cha John Mennell phát biểu trước hơn 150 thành viên thuộc hàng Giáo phẩm khi Tổng thống Trump thực hiện chuyến viếng thăm trong cương vị Tổng thống đầu tiên của mình tại Hudson River trước khi đi tới sân gôn Bedminster của ông. 

Đức Tổng Giám Mục Địa phận Newark – ĐHY Joseph Tobin – cũng đã đề cập đến cuộc gặp gỡ liên tôn này, Ngài cũng chia sẻ về một câu chuyện thương tâm từ một cuốn tiểu thuyết nói về chủ nghĩa phát xít Ý.

“Điều khiến cho các bạo chúa, những nhà độc tài tỉnh giấc vào ban đêm, điều lật đổ các đế chế tồi bại chính là nhân vật nhỏ bé bước vào quảng trường giữa thị trấn giữa màn đêm bao phủ và viết nguệch ngoạc lên tường ‘con số không’. Và tôi muốn nói với anh chị em, chúng ta chỉ là ‘con số không’ mà Thiên Chúa đã viết trên tường”, ĐHY Tobin nói. “Chúng ta là ‘những người nói không’ với một quốc gia vô tâm, vốn sẽ trục xuất những người dân để rồi khiến họ phải sống cảnh ly biệt gia đình và người thân của họ đơn giản chỉ vì họ là nạn nhân của một hệ thống đã bị phá vỡ”.

Catalino Guerrero, một người nhập cư không có giấy tờ đến từ Union City, đã gặp các viên chức di trú hôm thứ Sáu vừa qua. Ông Guerrero đã nhận được lệnh trục xuất nhưng cộng đồng đã cố gắng giữ ông ta ở lại Hoa Kỳ.

ĐHY Tobin và Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Robert Menendez (D-New Jersey) đã giúp bào chữa cho ông Catalino Guerrero, một người nhập cư đến từ Union City đang phải đối diện với việc có thể bị trục xuất vào hồi đầu năm nay. 

Cũng vậy, Thượng nghị sĩ Menendez đến từ Washington, D.C cũng có những chia sẻ ngắn gọn.

“Thật vậy, chúng ta thực hành các tín ngưỡng khác nhau … thế nhưng có nhiều thứ hiệp nhất chúng ta hơn là gây ra sự chia rẽ giữa chúng ta”, Thượng nghị sĩ Menendez phát biểu sau khi bày tỏ quan điểm chống lại Quốc hội Hoa Kỳ thông qua đạo luật “tàn ác” nhằm bãi bỏ Đạo luật Obamacare hôm thứ Năm vừa qua.

Các thành viên hàng giáo sĩ đã thúc giục các nhà lãnh đạo tôn giáo hành động để giúp đỡ những người không có bảo hiểm và về các vấn đề bao trùm khác như việc biến đổi khí hậu, hệ thống pháp luật hình sự và bạo lực liên quan đến súng – đồng thời chỉ ra rằng đức tin chính là nền tảng cho tinh thần liên đới.

“Cuộc chiến mà chúng ta đang tiến hành đối với những người dân không có giấy tờ cũng giống như đối với những người da đen, cũng như những người nghèo, vì nó là cuộc chiến dành cho những người dân cần được chăm sóc sức khoẻ ở nước này”, Đức Cha Dwayne Royster – Giám đốc Mạng lưới PICO National Network, cho biết. “Chúng ta đang chiến đấu trong cùng những trận chiến cho những người dân đó”.

Ông Guerrero và những người nhập cư không có giấy tờ khác vốn đang phải đối diện với việc bị trục xuất cũng có mặt hôm thứ năm vừa qua khi các thành viên từ các nhà lãnh đạo tôn giáo cam kết sẽ cùng đồng hành và sát cánh bên họ.

 Cũng có một số những nhà ủng hộ khác như Carimer Andujar, một sinh viên nghành luật bênh vực cho những người nhập cư không có giấy tờ tại Đại học Rutgers, gần đây, anh cũng đã bị các quan chức nhập cư gọi ra hầu tòa và hiện đang lo sợ sự có thể sẽ bị trục xuất.

“Các Kitô hữu xác tín rằng đức tin không có việc làm là đức tin chết, niềm tin của chúng ta không phải là những điều không thể xảy ra”, ĐHY Tobin phát biểu với NJ Advance Media. “Nó nhận ra những người mà chúng ta phải đấu tranh cho và ủng hộ họ”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới