Các nhà lãnh đạo Kitô giáo quyết định chia sẻ các nguồn lực và thúc đẩy sự hiệp nhất tại Ấn Độ

Thứ Ba, 17-01-2017 | 18:03:38

Các nhà lãnh Công giáo và Tin lành từ Ấn Độ và ngoại quốc đã quyết định chia sẻ các nguồn lực cũng như hợp tác trong công việc truyền giáo với một nỗ lực nhằm thúc đẩy phong trào đại kết cũng như việc sách nhiễu chống Kitô giáo trong cả nước.

Ấn độ

3.600 nhà lãnh đạo tôn giáo đến từ Ấn Độ và 260 vị khác từ nước ngoài đã tham dự buổi bế mạc Hội nghị diễn ra trong 4 ngày vào hôm Chúa nhật 15/1 vừa qua tại Damoh – một thị trấn thuộc tiểu bang Madhya Pradesh miền trung Ấn Độ – trước Tuần lễ cầu nguyện cho sự Hiệp nhất Kitô giáo trên toàn thế giới, diễn ra từ ngày 18/1 đến 25/1. Hội nghị thường niên lần thứ 19 được phối hợp tổ chức bởi các nhóm có tên gọi ‘International Conference on Missions and Global Gathering’ (Hội nghị quốc tế về Sứ vụ và việc quy tụ toàn cầu). Nó đóng vai trò quan trọng trong bối cảnh của sự gia tăng các vụ xô xát chống Kitô giáo trong nước bởi các nhóm mang tính dân tộc chủ nghĩa Ấn giáo. Trong vài năm qua, các nhà lãnh đạo Kitô giáo trên khắp Ấn Độ đã được báo cáo rằng các ngôi thánh đường của họ đã bị tấn công, các linh mục bị đánh đập và các ngôi làng Kitô giáo bị đe dọa bởi các cuộc tẩy chay xã hội buộc họ phải từ bỏ đức tin truyền thống của mình.

Ajai Lall – chủ tịch tổ chức ‘India Christian Mission’, đồng thời cũng là trưởng ban tổ chức của chương trình cho biết các đại biểu đã nhất trí “chia sẻ các nguồn lực và tài năng của mình” và “nó sẽ không chỉ làm sinh sôi nảy nở mà còn đem lại những điều tốt đẹp hơn cho nhân loại khổ đau” và để tạo ra một xã hội công bằng hơn.

Các nhà lãnh đạo Giáo Hội phát biểu trong một phiên họp đặc biệt về việc nhất trí tăng cường sự hiệp nhất hơn nữa giữa các Giáo Hội tại Châu Á, bằng cách xây dựng những cầu nối gắn kết những khác biệt của họ đồng thời cùng nhau đối diện với những thách đố. Các vụ xô xát chống Kitô giáo đã gia tăng kể từ khi đảng Bharatiya Janata Party (BJP) theo quốc quyền chủ nghĩa ủng hộ Ấn giáo lên nắm quyền tại New Delhi cách đây 2 năm, khi các nhóm Ấn giáo cực đoan giành chiến thắng như một nhiệm vụ nhằm biến Ấn Độ trở thành một quốc gia chỉ có người Ấn giáo. Đảng Bharatiya Janata đã nắm quyền tại một số tiểu bang, và đảng này hiện đang nỗ lực hướng tới việc giành quyền lực tại 5 tiểu bang nữa sẽ có cuộc bỏ phiếu vào cuối năm nay.

 Ấn Độ có 27 triệu Kitô hữu trong đó người Công giáo chiếm 17 triệu. Phần đông trong số 10 triệu thuộc Tin Lành. Cùng là Kitô hữu nhưng nhiều nhóm Ngũ Tuần – đặc biệt là tại các ngôi làng – đã cạnh tranh với nhau để nhận mình là Kitô hữu. Các phương pháp truyền giáo mang tính hiếu chiến bao gồm việc giảng dạy trên khắp các ngả đường phố mà  không tôn trọng các tôn giáo cũng như văn hóa địa phương, hơn nữa, việc tham gia vào “hành động trộm cừu”, các Kitô hữu từ các giáo hội khác nhau đã dẫn đến bạo lực và sự ganh đua trong quá khứ, các nhà lãnh đạo tôn giáo cho biết.

Minh Tuệ chuyển ngữ 

 

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới