Các nhà lãnh đạo Giáo Hội ủng hộ Luật sử dụng lao động trẻ em mới của Ấn Độ

Thứ Sáu, 22-07-2016 | 10:32:59

Các nhà lãnh đạo Giáo Hội và các nhà hoạt động xã hội ở Ấn Độ tán thành việc sửa đổi nhằm thắt chặt luật pháp trong việc chống lại tình trạng lao động ở trẻ em đồng thời bày tỏ hy vọng rằng chính quyền sẽ thực thi pháp luật một cách nghiêm ngặt.

20160722 Ando

“Nó thực sự là một bước tiến đúng lúc, khi mà tình trạng lao động trẻ em đã trở thành một vấn đề đáng quan ngại. Tôi hy vọng chính phủ sẽ nỗ lực một cách nghiêm túc trong việc thực hiện”, Cha Jaison Vadassery – Thư ký Hội đồng Giám mục Ấn Độ phát biểu với  ucanews.com.

Ngày 19/7 vừa qua, Thượng viện Ấn Độ đã thông qua Dự luật Sửa đổi về vấn đề lao động trẻ em. Dự luật hoàn toàn cấm việc sử dụng lao động trẻ em dưới 14 tuổi trong tất cả các lĩnh vực nghành nghề, ngoại trừ trong doanh nghiệp gia đình. Dự luật này được dự kiến sẽ được chuyển qua Hạ viện và được Tổng thống ký duyệt để chính thức trở thành luật chính thức có hiệu lực.

Bộ luật hiện hành cấm việc sử dụng lao động trẻ em độ tuổi từ 15 đến 18 trong các ngành nghề độc hại như khai thác mỏ, hoặc phải tiếp xúc với các chất dễ cháy, nổ. Dự luật mới cũng điều chỉnh việc sử dụng lao động là các trẻ em vị thành niên tham gia các công việc như giúp việc nhà hay tiếp viên tại các nhà hàng.

Những người vi phạm các luật mới này, kể từ khi nó có hiệu lực, sẽ phải đối mặt với bản án là 2 năm tù giam hoặc bị phạt với số tiền lên đến 50.000 rupee (tương đương với 744$), hoặc vừa bị xử phạt vi phạm hành chính vừa phải chịu án tù.

“Luật mới này không nên chỉ là vấn đề giấy tờ mà thôi. Chính phủ nên đưa vào các cơ chế nhằm đảm bảo người sử dụng lao động tuân thủ một cách nghiêm ngặt”, Cha Vadassery cho biết.

Ông Bandaru Dattatreya – Bộ trưởng Bộ Lao động và việc làm cho biết những trẻ em giúp cha mẹ tại các doanh nghiệp gia đình sau giờ học không thể bị cấm nếu xét theo thực tế văn hóa và xã hội của Ấn Độ.

Chính phủ ước tính có khoảng 4,3 triệu trẻ em trong độ tuổi từ 5 đến 14 tuổi phải làm việc toàn thời gian, chủ yếu là trong lĩnh vực nông nghiệp. Các nhà hoạt động xã hội cho biết con số đó trên thực tế có thể cao hơn nhiều.

Các nhà hoạt động vì quyền trẻ em và ông Kailash Satyarthi – một người đã đoạt giải Nobel Hòa Bình – đã bày tỏ sự thất vọng với việc sửa đổi. Họ cho biết dự luật sửa đổi này đã không đi đủ xa bởi vì “trẻ em vẫn phải làm việc trong các ngành nghề cũng như những doanh nghiệp gia đình”.

“Mặc dù luật mới đã có những bước tiến đáng kể, thế nhưng chúng ta không nên mừng vội trừ khi chúng ta đã đạt đến đích cao nhất”, ông Satyarthi cho biết.

“Một luật yếu kém trong vấn đề giải quyết tình trạng sử dụng lao động trẻ em có thể có dẫn tới những tác động nghiêm trọng về mặt kinh tế, xã hội, quyền con người và luân lý. Đối với tôi, có vẻ như bối cảnh chính trị đã được thiết lập để một lần nữa đẩy con em chúng ta vào tình trạng sự thờ ơ hiện có, một sự tự mãn và một lối tư duy lỗi thời “, ông cho biết thêm.

Ông Satyarthi đã thành lập tổ chức ‘Bachpan Bachao Andolan’ – một phong trào cơ sở lớn nhất tại Ấn Độ trong việc bảo vệ quyền trẻ em. Ông đoạt giải Nobel Hòa bình năm 2014 vì chiến dịch kép dài hàng thập kỉ của ông về quyền trẻ em.

Minh Tuệ(theo ucanews)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới