Các nhà lãnh đạo Giáo hội tại Nicaragua kêu gọi tinh thần hiệp nhất và hòa bình khi cuộc khủng hoảng tiếp tục gia tăng

Thứ Ba, 12-06-2018 | 20:54:55

Khi tình trạng bất ổn tập trung vào các cuộc biểu tình đối với tổng thống Daniel Ortega tiếp tục không suy giảm tại Nicaragua, các giám mục trong nước đang kêu gọi tinh thần hiệp nhất và hòa bình.

Ủy ban Nhân quyền Liên Mỹ chho biết rằng ít nhất 127 người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình. Những người biểu tình đã kêu gọi tự do ngôn luận, chấm dứt bạo lực bạo lực, và kêu gọi ông Ortega từ chức.

Đức Giám mục Silvio José Báez Ortega, Giám mục phụ tá Địa phận Managua, đã kêu gọi ngày 11 tháng 6 là ngày vì một Nicaragua “không có những kẻ bạo chúa, hoặc các nạn nhân, giống như một ngôi nhà tuyệt vời mà trong đó tất cả chúng ta được sống trong sự vui mừng, không có nước mắt hay sự đổ máu, trong tự do và công lý xã hội.

Các cuộc biểu tình bắt đầu vào ngày 18 tháng 4 sau khi ông Ortega tuyên bố những cải cách về vấn đề an sinh xã hội và lương hưu. Những thay đổi đã sớm bị bỏ qua khi đối mặt với sự phản đối rộng rãi, nhưng các cuộc biểu tình đã chỉ gia tăng sau hơn 40 người biểu tình đã bị giết hại bởi các lực lượng an ninh.

Giáo hội ở Nicaragua đã nhanh chóng thừa nhận những than phiền của người biểu tình, và đã trở thành trung gian đối với một cuộc đối thoại ngắn ngủi giữa chính phủ và những người biểu tình.

Những chướng ngại vật và rào chắn hiện có thể được nhìn thấy trên khắp đất nước, và các cuộc đụng độ thường xuyên biến thành những vụ đổ máu.

Đức Giám Mục Rolando José Álvarez Lagos Địa phận Matagalpa cổ võ người dân Nicaraguans trong bài giảng Thánh lễ hôm 10 tháng 6 của mình để cùng với “đại đa số” dân chúng đang kêu gọi một sự thay đổi cấp bách trong nước kể từ khi “Nicaragua không còn có thể chịu đựng được điều này”.

“Dân Thiên Chúa cần phải hết sức cẩn thận trước những lời lẽ dối trá gây ra sự chia rẽ”, Đức Giám mục Álvarez nói. “Đây chính là lúc người dân tại Nicaragua cần phải đoàn kết với nhau”.

Cha Vicente Martínez Bermúdez, một linh mục thuộc Giáo phận Matagalpa, cho hay rằng cuối tuần qua, ngài đã bị bắt giữ bởi một nhóm bao gồm 20 người đàn ông đội mũ trùm đầu và bị đe dọa có thể sẽ bị giết chết. Một linh mục khác thuộc giáo phận Matagalpa đã bị thương bởi mảnh đạn hôm 15 tháng Năm vừa qua trong khi cố gắng tách biệt những người biểu tình và lực lượng an ninh, AP báo cáo.

Tại Jinotega, Đức Giám mục Carlos Enrique Herrera Gutierrez đã đưa thi thể của một thanh niên biểu tình 17 tuổi trở về nhà mẹ anh ta vào ngày 9 tháng Sáu.

Đức Giám mục Herrera cho biết rằng ngài đã được cảnh sát quốc gia yêu cầu can thiệp trong các cuộc biểu tình vào tối hôm trước để những người bị ngăn cản bởi các rào chắn sẽ không tiếp tục tiến lên, “và đồng thời duy trì hòa bình”.

Vị giám trợ đã nói chuyện với những người biểu tình, và “khi tôi rời đi, tôi đã đạt được thỏa thuận rằng những người biểu tình tại các rào chắn sẽ không tiến xa hơn nữa”, Đức Cha Herrera nói.

Nhưng vài phút sau đó, “họ báo cáo với tôi khi đưa ra những bằng chứng cho thấy các nhóm bán quân sự do chính quyền thành phố kiểm soát, đến từ bên ngoài thành phố, đã tấn công những người đang đứng ở các rào chắn, những người vẫn tiếp tục duy trì sự ôn hòa cho đến khi họ bị tấn công”, Đức Cha Herrera nói.

“Ngoài ra, những người dân thị trấn khẳng định rằng cảnh sát chống bạo động đã nổ súng nhằm vào thường dân, những người  đang đứng sau các rào chắn”, Đức Cha Herrera nói.

Đức Cha Herrera đã nói chuyện với thị trưởng Jinotega và người đứng đầu cảnh sát quốc gia, người đã “từ chối sự tham gia của họ trong các hành động đàn áp”.

“Tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài việc đích thân đi ra ngoài (được hộ tống bởi một số linh mục và tín hữu) vào lúc 11 giờ đêm để chăm sóc những người bị thương và chuyển thi thể của thanh niên Abraham Antonio Castro Jarquín, người đã thiệt mạng vì kết quả của những cuộc đối đầu này”, Đức Cha Herrera nói.

Đức Giám mục Herrera kêu gọi những người biểu tình “thể hiện tinh thần khoan dung và hành động với sự tôn trọng”, đồng thời yêu cầu chính quyền thành phố “không sử dụng bạo lực” vì “quý vị sẽ mang đến thêm nhiều tang thương và bạo lực không thể kiểm soát mà tất cả chúng ta đều sẽ phải hối hận”.

Đức Giám mục Herrara kêu gọi các tín hữu tiếp tục cầu nguyện cho hòa bình, “tiếp tục đề đạt những kiến nghị và đồng thời thực hành lòng thương xót với tất cả những người nghèo, nhất là trong các tình huống khẩn cấp. Chúng ta chịu trách nhiệm cung cấp sự hỗ trợ trong thời gian của cuộc khủng hoảng, nhằm đưa ra một phản ứng tốt hơn đối với cuộc khủng hoảng này”.

“Tôi hy vọng rằng tất cả chúng ta sẽ đóng góp để xây dựng hòa bình và sự ổn định trong thành phố của chúng ta, nơi mà chúng ta có thể đảm bảo tự do bày tỏ ý kiến của mình”.

Các giám mục Nicaragua đã gặp gỡ tổng thống Ortega hôm 7 tháng 6 để thảo luận về cuộc khủng hoảng của đất nước và khả năng nối lại cuộc đối thoại quốc gia vốn đã bị đình chỉ. Cuộc đối thoại giữa ông Ortegas, các chủ doanh nghiệp, sinh viên và nông dân bắt đầu từ ngày 16 tháng 5 và sụp đổ vào ngày 23 tháng 5.

Họ đã đưa ra một tuyên bố sau đó chuyển tải tới ông “sự đau đớn và nỗi thống khổ của người dân khi đối mặt với bạo lực mà họ đã phải chịu đựng trong những tuần lễ gần đây” và đồng thời gửi tới ông “một đề nghị vốn quy tụ ý kiến của rất nhiều lĩnh vực trong xã hội Nicaragua cũng như bày tỏ mong muốn mạnh mẽ của phần lớn dân chúng”.

Các vị giám chức cho biết rằng khi tổng thống “đã chính thức trả lời, chúng tôi sẽ triệu tập toàn bộ phiên đối thoại quốc gia để đánh giá phản ứng đó và do đó tính khả thi của việc tiếp tục cuộc đối thoại quốc gia”.

Cuộc đối thoại không thể được tiếp tục trong khi người dân Nicaraguans tiếp tục bị từ chối quyền tự do biểu tình và bị “kìm nén và bị ám sát”, các giám mục cho biết.

Đức Hồng Y Leopoldo José Brenes Solorzano Địa phận Managua kêu gọi tất cả mọi tín hữu Công giáo đọc kinh Mân Côi hàng ngày để cầu nguyện cho hòa bình trong nước.

Chính phủ Nicaragua đã gợi ý rằng những người biểu tình đang giết chết những người ủng hộ của chính họ để gây mất ổn định cho chính quyền của ông Ortega.

Các cuộc cải cách hưu trí vốn đã gây ra tình trạng bất ổn có mức độ vừa phải, nhưng các cuộc biểu tình nhanh chóng chuyển sang khuynh hướng độc đoán của ông Ortega.

Ông Ortega đã trở thành tổng thống Nicaragua kể từ năm 2007, và đã giám sát việc bãi bỏ những giới hạn đối với nhiệm kỳ tổng thống trong năm 2014.

Ông là một nhà lãnh đạo trong Mặt trận Giải phóng Quốc gia Sandinista, đã lật đổ chế độ độc tài Somoza vào năm 1979 và đã chiến đấu chống lại các cuộc phản cách mạng của cánh hữu do Mỹ hậu thuẫn trong những năm 1980. Ông Ortega cũng là nhà lãnh đạo của Nicaragua từ năm 1979 đến năm 1990.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới