Các nhà lãnh đạo Giáo hội cáo buộc các quốc gia EU bỏ qua các cam kết về tự do tôn giáo

Thứ Sáu, 05-05-2017 | 10:22:50

Các vị đại diện của Giáo hội đã cáo buộc Liên minh châu Âu vì đã bỏ qua các cam kết bảo vệ tự do tôn giáo mặc dù đã có những cam kết được đưa ra trong các chỉ dẫn đặc biệt năm 2013.

Đức Giám Mục Duarte Nuno Queiroz de Barros da Cunha – Tổng thư ký của Hội đồng Giám mục Châu Âu, phát biểu với Catholic News Service rằng tổ chức này có trụ sở đặt tại Thụy Sĩ, hợp thành 39 Hội đồng Giám mục châu Âu, đã tỏ ra thất vọng bởi việc thiếu hành động kể từ khi các chỉ dẫn được ban hành .

“Nếu các quan chức nói về vấn đề tự do tôn giáo, họ thường làm điều đó một cách trừu tượng và có vẻ như họ sợ hãi hoặc hổ thẹn khi nêu tên các cộng đồng đang thực sự đau khổ, đặc biệt là tại Trung Đông”, Đức Cha Da Cunha cho biết.

“Tự do tôn giáo là một nguyên tắc tuyệt đối, và những áp lực về ngoại giao và kinh tế cần phải được sử dụng để bảo vệ nó”, Đức Cha Da Cunha nói. “Nhưng các biện pháp đã được thông qua cách đây bốn năm chỉ là những lời lẽ trên giấy tờ, bất chấp việc bách hại tôn giáo đang ngày càng tăng. EU cần phải chấm dứt thói đạo đức giả khi nói một điều gì đó cách công khai nhưng đằng sau lại thực hiện những điều ngược lại”.

Đức Cha Cunha cho biết ý thức hệ về sự tục hóa “coi tôn giáo là một vấn đề riêng tư của cá nhân; nó có những khó khăn để có thể hiểu được chiều kích công chúng về các cộng đồng tôn giáo”.

Các nhà lãnh đạo Giáo hội đã hoan nghênh các những chỉ dẫn về việc Cổ võ và Bảo vệ Quyền tự do Tôn giáo hoặc Tín ngưỡng khi chúng đã được Hội đồng Bộ trưởng Ngoại giao Châu Âu thông qua vào tháng 6 năm 2013.

Chỉ dẫn bao gồm 18 trang nhấn mạnh rằng việc thi hành tự do tôn giáo đã đóng góp “cho nền dân chủ, sự phát triển, pháp quyền, hòa bình và sự ổn định”, trong khi đó các vi phạm thường là “những chỉ số đầu tiên về vấn đề bạo lực và những mâu thuẫn tiềm ẩn”.

Chỉ dẫn cũng cho biết thêm rằng Liên minh Châu Âu quan ngại rằng việc lạm dụng quyền tự do tín ngưỡng đã lan rộng “khắp nơi trên toàn thế giới, bao gồm cả châu Âu”, và sẽ xem xét “khả năng đình chỉ việc hợp tác, nhất là về hỗ trợ tài chính” để đối phó với vấn đề này.

Tổng thư ký của Ủy ban các Hội đồng Giám mục thuộc Cộng đồng Châu Âu có trụ sở đặt tại Brussels – linh mục Olivier Poquillon thuộc Dòng Đa Minh – phát biểu với Đài phát thanh Vatican hồi cuối tháng 4 rằng các quan chức EU đã bỏ qua yêu cầu báo cáo về việc thi hành những chỉ dẫn trong suốt năm 2016.

Cha Poquillon cho biết rằng các chỉ dẫn đã không được phản ánh trong chính sách ngoại giao của EU, đồng thời ngài cũng cho biết thêm rằng nhiều quan chức dường đã không nhận thức về sự tồn tại của các chỉ dẫn này.

“Các chính trị gia châu Âu thuộc mọi tầng lớp thực sự kém hiểu biết về tôn giáo cũng như về cách thức khi phải đối diện với vấn đề này”, Cha Poquillon cho biết.

Đức Cha Da Cunha đã phát biểu với CNS về việc bổ nhiệm ông Jan Figel hồi tháng 5/2016 như một đặc phái viên EU về tự do tôn giáo ngoài Châu Âu đã giới thiệu một người “được Giáo hội tín nhiệm” để trở thành một nhà vận động cấp cao cho các quyền về tôn giáo.

“Chúng tôi vẫn đang chờ đợi để thấy rằng liệu đặc sứ sẽ có được một cơ cấu và ngân sách cũng như có được bất kì ảnh hưởng thực sự nào đến các chính sách của EU hay không”, Đức Cha Da Cunha nói.

“Những cuộc bách hại hàng loạt cũng như các vi phạm nhân quyền hiện nay đang đòi buộc EU và các quốc gia thành viên cần phải làm một điều gì đó, và tôi thiết nghĩ áp lực chính trị cũng như đòn bẩy thương mại có thể được vận dụng đúng đắn để thúc đẩy những sự cải thiện”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới