Các nhà lãnh đạo EU sẽ hội kiến ĐTC Phanxicô vào đêm trước Hội nghị thượng đỉnh tại Roma

Thứ Ba, 07-03-2017 | 11:45:18

Vào ngày 24/3 sắp tới, ĐTC Phanxicô sẽ tiếp kiến các vị Nguyên thủ quốc gia và Thủ tướng Chính phủ tham dự Hội nghị diễn ra ngày hôm sau nhân kỷ niệm 60 năm ngày thành lập cộng đồng châu Âu. Trước đó sẽ là lễ trao giải thưởng Strasbourg và Charlemagne.

20170306 chau au

ĐTC Phanxicô sẽ tiếp kiến các Nguyên thủ quốc gia và Thủ tướng Chính phủ thuộc Liên minh Châu Âu vào ngày 24/3 sắp tới đây – một ngày trước khi Hội nghị thượng đỉnh dự kiến sẽ được tổ chức tại thủ đô của Ý nhằm kỷ niệm 60 năm Hiệp ước Rome chính thức bắt đầu Cộng đồng Châu Âu.

Vào ngày 25/3, trong khi các Nguyên thủ quốc gia và Thủ tướng Chính phủ thuộc Liên minh Châu Âu sẽ là những vị khách mời của Thủ tướng Italy, ông Paolo Gentiloni – người mà trong những ngày này đã tiếp đón Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu về đối ngoại và an ninh, bà Federica Mogherini – ĐTC Phanxicô sẽ tới thăm Milan. Tuy nhiên, các nguồn tin của Tòa Thánh đã xác nhận rằng 24 giờ trước, có lẽ vào buổi chiều, Đức Jorge Mario Bergoglio đã đồng ý gặp gỡ các nhà lãnh đạo EU đến thủ đô của Ý.

Theo Euractiv.com – một trang web chuyên về các vấn đề châu Âu – Thủ tướng Malta – ông Joseph Muscat – đã miêu tả ĐTC Phanxicô với một nụ cười, như một “nhà lãnh đạo thế giới tột bậc mà trong mọi hoàn cảnh đã có những kỹ năng cũng như tầm nhìn để lên tiếng về những điều vượt quá những chuyện vốn dĩ đã là điều hiển nhiên cũng như những chuyện tầm thường mà chúng ta vẫn hay nói trong chính trị”.

Đây là Hội nghị lần thứ ba theo thể thức này sau chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô tới Nghị viện Châu Âu tại Strasbourg vào ngày 25/11/2014 theo sau buổi tiếp kiến hôm 6/5 với các nhà lãnh đạo của các tổ chức châu Âu, và cùng với Thủ tướng Đức Angela Merkel, ĐTC Phanxicô đã nhận được giải thưởng Charlemagne.

Điều này một lần nữa chứng minh thái độ nhạy cảm của vị Giáo hoàng Argentina – ĐTC Phanxicô – đối với châu Âu, các cuộc tranh đấu cũng như các cơ quan thuộc tổ chức này. Sau khi rời khỏi hiệp ước Lateran, trong số các nhân vật như: Tổng thống Cộng hòa Italy Sergio Mattarella và Thủ tướng Gentiloni, Đức Hồng Y Pietro Parolin – Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh – đã nhấn mạnh nhu cầu cần phải “cân nhắc và khởi động lại” Liên minh Châu âu.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới