Các nhà lãnh đạo Công giáo thúc giục Trump trở lại với vai trò lãnh đạo của Hoa Kỳ đối với vấn đề biến đổi khí hậu

Thứ Ba, 21-11-2017 | 07:26:57

WASHINGTON, D.C. – Hoa Kỳ phải tiếp tục vai trò lãnh đạo trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, hàng chục nhà lãnh đạo Công giáo đã viết trong một bức thư gửi Tổng thống Donald Trump.

“Thay mặt cho những người nghèo và dễ bị tổn thương cùng với các thế hệ tương lai, chúng tôi đặc biệt yêu cầu ngài phải hành động dựa trên khoa học về khí hậu sẵn có tốt nhất”, 161 nhà lãnh đạo cho biết trong bức thư vào hôm 16 tháng 11 vừa qua.

20171117T1527-0550-CNS-CLIMATE-CATHOLIC-LEADERS-TRUMP-690x450Nhóm kí tên kêu gọi Tổng thống tài trợ cho Công ước Khung của Liên Hợp Quốc về Biến đổi Khí hậu và Uỷ ban liên Chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC), có ý tham gia vào các cuộc thảo luận về khung quy ước và tôn trọng các cam kết của Hoa Kỳ đối với Quỹ Khí hậu Xanh.

Khung quy ước LHQ hướng dẫn chính sách khí hậu quốc tế trong khi IPCC đánh giá các thông tin khoa học, kỹ thuật và kinh tế xã hội liên quan đến vấn đề biến đổi khí hậu do con người gây ra. Công ước khung đã thành lập Quỹ Khí hậu Xanh vào năm 2010 để hỗ trợ các quốc gia dễ bị ảnh hưởng bởi vấn đề biến đổi khí hậu, đặc biệt là các nước kém phát triển nhất, các quốc đảo nhỏ đang phát triển và các nước châu Phi.

Các tác giả bức thư đã trích dẫn lời của Đức Phaolô VI, Nguyên Giáo Hoàng Bênêđíctô XVI và ĐTC Phanxicô để thúc đẩy lời mời gọi của Giáo hội đối với việc chăm sóc công trình sáng tạo.

“Các nhà lãnh đạo Công giáo trên toàn quốc cũng như trên toàn thế giới đã khẳng định một cách dứt khoát và nhất quán vấn đề biến đổi khí hậu như là một vấn đề luân lý vốn đe dọa các cam kết cốt lõi  của Giáo hội Công giáo bao gồm việc bảo vệ sự sống con người, thúc đẩy phẩm giá con người, thực hiện một sự lựa chọn ưu tiên cho người nghèo và những người dễ bị tổn thương, thúc đẩy công ích chung trong tinh thần liên đới với các thế hệ tương lai và chăm sóc đối với công trình sáng tạo của Thiên Chúa, vốn là ngôi nhà chung của chúng ta”, bức thư cho biết.

Bức thư cũng đề cập những phát hiện của một báo cáo gần đây được biên soạn bởi hơn 50 nhà khoa học khí hậu như là một phần của Đánh giá Khí hậu Quốc gia lần thứ tư do Quốc hội ủy nhiệm. Báo cáo đã kết luận rằng “rất có khả năng” là các hoạt động của con người, đặc biệt liên quan đến việc phát thải khí nhà kính, chính là nguyên nhân hàng đầu của tình trạng nóng lên toàn cầu.

Những người ký tên bao gồm nữ tu Sara Swa Dwyer, Điều phối viên công lý, hòa bình và sự toàn vẹn của công trình sáng tạo thuộc Dòng Tôn Kính Bửu huyết Chúa Kitô (Adorers of Blood of Christ), đã phản đối việc xây dựng đường ống dẫn khí tự nhiên Sunrise Atlantic thông qua cơ sở của nó ở Columbia, Pennsylvania; Michael Galligan-Stierle, Chủ tịch Hiệp hội các trường Cao đẳng và Đại học Công giáo; Nữ tu Donna Markham thuộc Dòng Đaminh, Chủ Tịch và Giám Đốc Điều Hành của Tổ chức Bác ái Công giáo Hoa Kỳ (Catholic Charities USA); nữ tu Carol Keehan thuộc Dòng Nữ tử Bác ái, Chủ tịch và giám đốc điều hành của Hiệp hội Y tế Công giáo; lãnh đạo các Dòng tu; Chủ tịch và các quản trị viên của các trường cao đẳng và đại học; cùng với các đại diện của các tổ chức công lý và hòa bình.

Vào ngày 10 tháng 11 vừa qua, các vị chủ tịch của hai Ủy ban trực thuộc Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ đã đưa ra một lời kêu gọi tương tự gửi tới các thành viên của Quốc hội, yêu cầu Hạ viện hỗ trợ 10 triệu đô-la tài trợ cho Công ước Khung của Liên Hợp Quốc.

Đức Giám mục Oscar Cantu Địa phận Las Cruces, New Mexico, Chủ tịch Uỷ ban Giám mục về Công lý và Hoà bình Quốc tế; và Đức Cha Frank J. Dewane Địa phận Venice, Florida, Chủ tịch Ủy ban Công lý và Phát triển con người, cho biết công ước khung là hết sức cần thiết để bảo vệ môi trường như là “một quà tặng đã được Thiên Chúa trao phó”, “vì lợi ích của tất cả mọi người”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới