Các nhà báo Công giáo châu Phi tham gia chống Covid-19
Thứ Bảy, 02-05-2020 | 22:31:17
Liên minh Báo chí châu Phi (UCAP) đã mời các thành viên ủng hộ Ủy ban Covid-19 do Đức Thánh Cha thành lập để đáp ứng khủng hoảng do đại dịch virus corona gây ra.
Liên minh Báo chí châu Phi là một tổ chức quy tụ các nhà báo Công giáo của các phương tiện truyền thông Giáo hội và xã hội ở khắp châu Phi.
Những hậu quả trong và sau đại dịch
Hôm thứ Hai 27/4/2020, trong một thông cáo báo chí, các vị lãnh đạo của Liên minh đã đưa ra lời mời gọi trên. Mục tiêu là để đưa ra một đáp ứng cụ thể cho cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu hiện nay. Nói cách khác, đó là việc mời gọi các nhà báo Công giáo dấn thân trên tuyến đầu để cứu sự sống, giúp đỡ những người nghèo đối phó với hậu quả của Covid-19.
Ông George Sunguh, chủ tịch của tổ chức viết trong thông cáo: “Là những nhà báo Công giáo, chúng ta phải đáp ứng lời kêu gọi này, bằng cách ủng hộ Ủy ban do Đức Thánh Cha thành lập. Hãy xác định và nêu rõ những nhu cầu thiết yếu của các Giáo hội địa phương, đặc biệt ở những khu vực nghèo như ý muốn của Đức Thánh Cha”.
Mọi người đều được mời gọi cộng tác
Liên minh Báo chí châu Phi kêu gọi các thành viên của hiệp hội, những người có chuyên môn về khoa học và sức khỏe tự nguyện dấn thân tích cực hơn trong hoàn cảnh nguy cấp hiện nay. Các nhà báo châu Phi cũng được mời gọi trong khi thi hành sứ vụ, cầu nguyện cho sự chữa lành của nhân loại, thông tin cho người dân tuân giữ giáo lý của Giáo hội.
Phân định khi gặp những thông tin sai về đại dịch
Trước đó, thứ Hai 06/4/2020, hiệp hội các nhà báo châu Phi cũng đã có một thông cáo báo chí, nhắc nhở các thành viên về trách nhiệm xác định và đưa ra ánh sáng những thông tin sai lệch về đại dịch, một hiện tượng đang ngày càng gia tăng trong giới truyền thông. Do đó, các vị hữu trách của Liên minh Báo chí châu Phi đã mời tất cả các nhà báo Công giáo khi thực hiện các bài phóng sự phải thực tế, chính xác, không dựa theo tin đồn và suy đoán. Thực vậy, trong lúc nhiều người đang sống trong tuyệt vọng và cảm thấy bất lực thì hơn lúc nào hết họ cần những tác nhân đem lại niềm hy vọng, những người có thể trấn an và khích lệ để họ không bị bối rối và hoang mang do nhiều tin tức đến từ mọi phía.
Cuối cùng, các nhà báo Công giáo được khích lệ: “Vì thế, xin anh chị em luôn ở tuyến đầu để giáo dục người dân với các tài liệu và thông tin chi tiết về căn bệnh này và về các biện pháp phòng ngừa an toàn”.
Ngọc Yến – Vatican News
Thông tin
Chia sẻ Lời Chúa
Tìm kiếm
Bài giảng- Thánh Lễ
Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp
Tin mới
- "Ai tin được sống muôn đời" Suy niệm Lời Chúa - Thứ Ba Tuần II - Mùa Phục Sinh || 13/04/2021
- Hội đồng Giám mục khai mạc Hội nghị thường niên lần I/2021
- ĐTC Phanxicô cử hành Thánh lễ kính Lòng Chúa Thương xót
- Thứ Hai tuần 2 Phục sinh (Ga 3,1 -8)
- Thứ Hai tuần 2 Phục sinh
- "Được sinh ra từ trên" Suy niệm Lời Chúa - Thứ Hai Tuần II - Mùa Phục Sinh || 12/04/2021
- Nguy cơ “mảnh áo chùng Công Giáo” của Chúa Giêsu bị xé thêm
- Gia đình: Linh ảnh của Lòng thương xót
- "Bình an cho anh em!" Suy niệm Lời Chúa - Chúa Nhật tuần II Phục Sinh || 11/04/2021
- "Hãy nhìn xem" Suy niệm Lời Chúa - Chúa Nhật tuần II Phục Sinh || 11/04/2021
- Chúa nhật 2 Phục sinh (Ga 20,19-31) - Bình an cho anh em
- Đức Thánh Cha bày tỏ sự gần gũi với các nạn nhân của bạo lực ở miền nam Colombia
- ĐTC ủng hộ các nỗ lực xóa bỏ tệ nạn lạm dụng tính dục trẻ em
- Kỷ niệm 70 năm quan hệ ngoại giao giữa Tòa Thánh và Philippines
- Giáo hội Ailen chuẩn bị Thượng Hội Đồng quốc gia
- ĐTC và các vị lãnh đạo Giáo hội Công giáo và Anh giáo ở Anh phân ưu về sự qua đời của hoàng thân Philip
- Các Giám mục Congo kêu gọi chấm dứt bạo lực
- "Vẫn không tin" Suy niệm Lời Chúa - Thứ Bảy trong tuần Bát Nhật Phục Sinh || 10/04/2021
- Linh mục hiện thân Lòng Thương Xót của Thiên Chúa
- Từ khi còn trẻ ĐTC Phanxicô đã siêng năng chầu Thánh Thể